เหนียวปิ้ง หลากไส้ “แมะมี” ของฝากจากเมืองเก่าโกตาบารู  ขายได้วันละ กว่า 500 ลูก ย้อนอดีต เมืองโกตาบารู พุทธศักราช  2465  รัฐบาลสยามได้จัดระบบการปกครองหัวเมืองมลายูใหม่  โดยแบ่งเป็น  7  หัวเมือง และขึ้นกับมณฑลปัตตานี  มณฑลปัตตานีจึงแบ่งเป็นปัตตานี    หนองจิก   ยะหริ่ง   สายบุรี   ยะลา    ระแงะ และเมืองโกตาบารูหรือเมืองรามันห์ขึ้นกับจังหวัดยะลามี  ต่วนกาลูแป เป็นนายอำเภอคนแรกของอำเภอโกตาบารู ได้รับบรรดาศักดิ์เป็น “หลวงอรรถสิทธิสมบูรณ์”

เมืองโกตาบารู เดิมเป็นเมืองที่เจริญอุดมสมบูรณ์ไปด้วยทรัพยากรธรรมชาติ มีทั้งช้าง  ป่าไม้  ทอง และแร่ทับทิม มีกองทหารที่กล้าหาญ  องอาจ  มีอาณาเขตขยายกว้างไปถึงเมืองเปอร์ลิสของมาเลเซีย  มีเจ้าเมืองปกครองติดต่อกันหลายคนที่สำคัญ และเป็นที่นับถือชาวพุทธ มุสลิมและชาวจีนทั้งในถิ่นและนอกถิ่น คือ โต๊ะนิจาแว หรือเรียกสั้นๆว่า โต๊ะนิ ปัจจุบันยังมีลูกหลานเจ้าเมืองหลงเหลืออยู่ โดยใช้นามว่า “ต่วน”นำหน้า  ซึ่งส่วนใหญ่มีภูมิลำเนาอยู่ที่บ้านโกตาบารู  อำเภอรามัน  จังหวัดยะลา ชุมชนโกตาบารู ซึ่งเป็นชุมชนใหญ่ มีเส้นทางหลวงแผ่นดิน 4066  สายยะลา – รามัน ตัดผ่านตลาดโกตาบารู  ทำให้ตลาดโกตาบารู เป็นชุมชนการค้าการขาย เป็นส่วนใหญ่ และเป็นศูนย์รวมฐานเศรษฐกิจหลักของตำบลโกตาบารูอีกด้วย

บ้านเลขที่ 94 ติดกับโรงเรียนบ้านโกตาบารู ย่านชุมชนใจกลางตลาดโกตาบารู  มี   ซึ่งเปิดเป็นร้านขายข้าวเหนียวปิ้ง มีป้ายไวนิว ข้างร้าน มีข้อความว่า “ของฝากจากโกตาฯ เหนียวปิ้งหลากไส้ By แมะมี”   มีคุณแม่และลูกสาว ช่วยกันห่อข้าวเหนียวและปิ้งบนเตาไฟ อยู่หน้าร้าน ผู้สื่อข่าว ได้เข้าไปสอบถามที่มาของการเปิดขาย ทราบจาก นางสาวโรสนานี เจะมามะ วัย 24 ปี ลูกสาวของ นิเมาะ  กะลูแป เจ้าของร้านว่า ในอดีตร้านนี้เป็นร้านขายอาหาร มีอาหารตามสั่ง อาหารสำเร็จ และที่มีชื่อคือซุปไก่บ้าน หลังจากรุ่นพ่อได้ล้มตายจากไป นางนิเมาะ  ได้สานต่อร้านอาหารจากคุณพ่อมา จนกระทั่ง เมื่อ 5 ปี ที่แล้ว นางนิเมาะ เกิดอาการไม่สบายขึ้น หมอไม่ให้ทำงานหนักๆ เลยจึงได้ร่วมกับลูกๆ มาเปิดขายข้าวเหนียวปิ้ง ขึ้น โดยกำหนดสูตรเหนียวปิ้ง พิเศษ ในความหลากหลายของไส้ จำนวน 11 ชนิดไส้ ประกอบด้วย ไส้รวมมิตร ฟักทอง กล้วย ข้าวโพด ถั่วดำ เหนียวดำ ขนุน สมันกุ้ง มันม่วง หัวมัน และไส้เผือก ทำให้มีลูกค้า ทั้งขาประจำในพื้นที่ ขาจรที่ขับรถผ่านไปมา และสั่งเป็นของฝากผ่านโซเชียล เฟสบุ๊ค ปัจจุบัน สามารถทำขายได้วันละ ประมาณ 550 ลูก  ใช้ข้าวเหนียว ประมาณ 15 – 18 กิโลกรัม  ขายในราคาลูกละ 6 บาท ร้านจะหยุดขายทุกวัน จันทร์ของสัปดาห์ 1 วัน

นางสาวโรสนานี เจ๊ะมามะ  ลูกสาว เปิดเผยว่า กระบวนการทำเหนียวปิ้ง คือ นำข้าวเหนียว มามูนกับ กะทิ ตั้งไฟกวนจนข้าวสุก นำไส้ ที่ต้องการมาผสมกัน แล้ว ห่อด้วยใบตองสด และนำไปตั้งไฟปิ้ง วางขายหน้าร้าน ปัจจุบัน ได้ทำไส้ต่างๆ จำนวน 11 ไส้ ลูกค้า มีทั้งในพื้นที่ ลูกค้าที่ผ่านในเส้นทางหน้าร้านและสั่งผ่าน เฟสบุ๊ค และตามหมายเลขโทรศัพท์  098-5261242 ที่วางโชร์อยู่หน้าร้านด้วย ทางร้านมีบริการจัดส่งให้สำหรับลูกค้าที่ไม่สามารถเดินทางมาซื้อด้วยตนเองด้วย ท่านใดที่ต้องการมาซื้อกิน สามารถมาซื้อได้ ตั้งแต่เวลา 10.00 น.เป็นต้นไป หรือจะจัดเป็นอาหารเบรก ในการอบรมสัมมนา สามารถติดต่อตามเบอร์โทรศัพท์ 098-5261242 ได้ทุกวัน

//////////////////

อับดุลการิม/อะหมัด/ยะลา

แสดงความคิดเห็น