แม่หนุ่มแรงงานชาว อ.ละหานทราย จ.บุรีรัมย์ ที่ถูกนายจ้างหลอกลอยแพอดข้าว อดน้ำ กลางทะเลโซมาเลีย วิดีโอถามข่าวลูกชายจากเพื่อนที่โพสต์เฟส หลังร้อนใจติดต่อนายจ้างไม่ได้ หวังให้ลูกรอดกลับบ้านปลอดภัย ขณะผู้โพสต์วอนทางการเร่งช่วยเหลือหวั่นอาหารที่เหลือไม่เพียงยังชีพ


เมื่อวันที่ 3 สิงหาคม 2562 บรรยากาศที่บ้านของนางจีรภา ชะรารัมย์ อายุ 54 ปี ชาวบ้านโคกใหม่ ต.สำโรงใหม่ อ.ละหานทราย จ.บุรีรัมย์ ซึ่งเป็นแม่ของนายธนากร ชะรารัมย์ หรือกบ อายุ 36 ปี หนึ่งในแรงงานชาวประมง ที่ถูกนายจ้างหลอกไปทำประมงที่ประเทศโซมาเลีย แล้วปล่อยทิ้งลอยแพไว้กลางทะเลชายฝั่งเขต โบซาโซ่ ประเทศโซมาเลีย ก็ได้มีเพื่อนบ้านแวะเวียนมาสอบถามข่าวคราวและให้กำลังใจอย่างต่อเนื่อง และต่างภาวนาขอให้ทางหน่วยงานรัฐดำเนินการช่วยเหลือแรงงานที่ถูกลอยแพกลางทะเลได้กลับบ้านอย่างปลอดภัยทุกคนด้วย  ขณะที่นางจีรภา ก็อยู่ในอาการที่ร้อนอกร้อนใจและรู้สึกกังวล เนื่องจากไม่สามารถติดต่อนายจ้างที่พาลูกชาย และแรงงานอีกหลายคนไปลงเรือได้เลย มีเพียงตัวแทนบริษัทซึ่งบอกว่าเป็นผู้จัดการ ได้โทรศัพท์มาบอกว่ากำลังดำเนินการช่วยเหลืออยู่ให้พ่อแม่สบายใจได้ แต่ก็ยังไม่มั่นใจว่าเป็นเรื่องจริงหรือไม่ เพราะขณะนี้ยังไม่สามารถติดต่อลูกชายได้เลย


ทั้งนี้นางจีรภา ก็ได้วีดีโอคอล สอบถามนายองคราช สายพันธ์ อายุ 37 ปี ลูกชายของเพื่อนบ้านที่เป็นผู้โพส์ตเรื่องราวดังกล่าว หลังได้รับการติดต่อจากแรงงานซึ่งเป็นคนในหมู่บ้านว่าต้องการความช่วยเหลือ เพราะถูกนายจ้างลอยแพอยู่กลางทะเล โดยนางองคราช ก็บอกกับนางจีรภา ว่าขณะนี้ยังสามารถติดต่อกับแรงงานในเรือประมงได้อยู่ผ่านทางวิดีโอคอล และยืนยันว่าทุกคนยังมีชีวิตปลอดภัยดี แต่สิ่งที่ทุกคนฝากบอกคืออยากให้หน่วยงานราชการเร่งช่วยเหลือพากลับบ้านโดยเร็ว เพราะน้ำ กับอาหารเหลือน้อย ไม่รู้จะยังชีพได้อีกกี่วัน ส่วนกรณีที่มีคนโทรมาบอกว่าทางนายจ้างหรือตัวแทนบริษัทกำลังช่วยเหลืออยู่นั้น จากการสอบถามไปยังลูกเรือที่ถูกลอยแพ ก็ยืนยันว่ายังไม่มีใครไปช่วยยังต้องลอยอยู่กลางทะเล ไม่สามารถเอาเรือเทียบท่าได้ ก็ฝากให้ทางการไทยเร่งช่วยเหลือด้วย

//////////////////
สุรชัย พิรักษา / บุรีรัมย์

แสดงความคิดเห็น