ชาวสวนยางยะลา ฝากนายก ประยุทธ์ ดูแลราคายางให้กับเกษตรกร แต่ก็ไม่คาดหวังอะไรมาก กับ นายกรัฐมนตรีเดินทางมาจังหวัดยะลา ในวันที่ 7 ส.ค.ที่จะถึงนี้

จากการที่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี มีกำหนดการเดินทางมาปฏิบัติภารกิจ ในพื้นที่ จังหวัดยะลา ในวันที่ 7 สิงหาคม ที่จะถึงนี้  เป็นภารกิจเปิดศูนย์ศูนย์ราชการจังหวัดชายแดนภาคใต้  มอบเงินตอบแทนการทำงานให้กับประธานคณะกรรมการอิสลามประจำจังหวัด 5 จังหวัด เงินเงินช่วยเหลือเยียวยาให้แก่ผู้แทนผู้ได้รับผลกระทบจากเหตุการณ์ความไม่สงบในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้ มอบบัตรส่งเสริมการลงทุนให้กับ บริษัทดีลักซ์ มอบหนังสือแสดงกรรมสิทธิ์ที่ดินและประชุมติดตามความก้าวหน้าการพัฒนาจังหวัดยะลา และรับฟังข้อเสนอแนะแนวทางแก้ไขความเดือดร้อนของประชาชน ตรวจเยี่ยมการทำงานของศูนย์ประสานงานและบริการการพัฒนาแบบเบ็ดเสร็จ หรือ OSOS ซึ่งทั้งหมดอยู่ที่ศูนย์ราชการจังหวัดชายแดนภาคใต้ตอนล่าง สุดท้ายก่อนเดินทางกลับ จะได้ไปตรวจเยี่ยมและรับฟังผลการบริหารจัดการผลไม้และสินค้าทางการเกษตร พร้อมพบปะเกษตรกรอีกด้วยนั้น

ผู้สื่อข่าวได้เดินทางไปที่ กลุ่มวิสาหกิจชุมชนบ้านคลองทรายใน หมู่ที่ 5 ต.ยุโป อ.เมืองยะลา เพื่อสอบถามถึงการคาดหวังต่อการแก้ไขปัญหาความเดือดร้อนของประชาชน โดยเฉพาะปัญหาราคายางพาราที่กำลังตกต่ำอยู่ในขณะว่า นายกรัฐมนตรีมายะลา ในครั้งนี้ มีความคาดหวังกับนายกรัฐมนตรีมากน้อยแค่ไหน ซึ่งส่วนใหญ่กล่าวว่า คงไม่ได้คาดหวังอะไรมากนัก ในขณะที่นายกรัฐมนตรี ก็ไม่ได้มีกำหนดการให้ประชาชนได้มีโอกาสเข้าพบเพื่อเสนอแนะในปัญหาต่างๆ แต่อย่างใด

นาง มลฑา นวลนาค  ประธานกลุ่มวิสากิจชุมชนบ้านคลองทรายใน กิจกรรมของกลุ่มคือรับซื้อน้ำยาง เปิดเผยว่า ช่วงแรกๆตอนนายกยิ่งลักษณ์ ชินวัตร เป็นนายกรัฐมนตรี เกือบจะ 200 ชาวบ้านก็อยู่ดีมีสุข คนกรีดยางไม่ใช่ว่ามีสวนของตัวเองทั้งหมด บางคนตัดแล้วต้องแบ่งกับเจ้าของสวนอีก ฝนตกก็ไม่ได้เงิน เวลาเจ็บไข้ได้ป่วยก็ไม่มีสวัสดิการอะไร อยากจะหวังให้ดูแลราคายางด้วยเพราะผลกระทบของคนภาคใต้ทั้งหมด จะให้ไปเปลี่ยนเป็นอาชีพอื่นก็ไม่ทันแล้ว กลุ่มรับซื้อน้ำยางถ้าราคาถูกก็ต้องรับซื้อถูกด้วยจะกำหนดราคาเองไม่ได้ ตลาดซื้อเท่าไหร่ก็จะเอาส่วนต่างนิดหน่อย บริหารจัดการคือมีการปันผล ลงหุ้นเป็นเงินสมาชิกทั้งนั้นพึ่งตัวเองด้วยที่ว่าเอาเงินของรัฐบาล ลงหุ้นคนละพันสองพัน  ถ้าหากว่าแก้ปัญหาไม่ได้ราคายาง ลองคิดตัวอื่นว่าจะหาส่วนไหนจะช่วยบรรเทาชาวสวนยางอย่างไรบ้าง มีเงินยืมถูกๆโดยไม่ได้เสียดอก บางคนได้วันหนึ่ง 70 บาท ที่ตัดยางซึ่งไม่เพียงพอกับค้าใช้จ่ายรายวัน เห็นข่าวว่านายกรัฐมนตรีจะมายะลา อยากจะขอให้ลงมาดูที่ชุมชน มีนโยบายโครงการอะไรที่จะส่งเสริม ตนไม่ได้คาดหวังอะไรสมัยหนึ่งก็ผ่านมาแล้ว หวังแล้วแต่ว่าก็ไม่เกิน 60 บาท มาอีกสมัยรู้สึกว่ายังคงเหมือนเดิมอยู่

ด้านนายสมชัย บุญรอด 73/1 ม.5 ต.ยุโป อ.เมือง จ.ยะลา สมาชิกกลุ่มวิสาหกิจชุมชนบ้านคลองทรายใน กล่าวอีกว่า  อยากจะขอกับนายกรัฐมนตรี ที่จะลงมาจังหวัดยะลาว่าตอนนี้เกษตรกรสวนยางเดือดร้อนมากเกี่ยวกับราคายาง ตนอยากให้ช่วยเรื่องราคายาง เพราะตอนนี้ภาระหนี้สินของเกษตรกรมีมากมาย ส่วนราคายางตกต่ำลงทุกวัน ตอนนี้ไม่ถึง 3 กิโลร้อย จะเป็น 4 กิโลร้อยแล้ว ขอความเห็นใจจากนายกรัฐมนตรีให้ช่วยเกษตรกรสวนยางบ้าง ตอนนี้ภาระหนี้สินที่เกษตรกรแบกอยู่ก็หนักมาก ไหนว่าลูกจะเรียน ลูกเรียนขึ้นสูงทุกปีๆ การเงินของพ่อแม่ไม่พอค่าใช้จ่าย ค่าใช้จ่ายในครัวเรือน ค่าใช้จ่ายเรื่องลูกเรียน อยากจะให้นายกรัฐมนตรีมองเห็นในจุดนี้ของเกษตรกร  ตนอยากจะให้นายกรัฐมนตรีมาสัมผัสดูด้วยตนเองกับพื้นที่ พื้นที่หมู่ 5 ของบ้านคลองทรายใน ตอนนี้ตั้งกลุ่มหมู่บ้านเพื่อช่วยเหลือเกษตรกร ตอนนี้ช่วยเหลือไม่ได้เพราะราคายางตกต่ำทุกวัน ทุกคนท้อหมดแล้วในเรื่องกรีดยางเพราะว่าราคาไม่ขึ้นเลย อยากให้ช่วยทั่วทั้งประเทศไม่ใช่เฉพาะตรงนี้อย่างเดียว อยากจะให้ราคาดีขึ้นกว่านี้ ตอนนี้ราคายางอยู่ที่ 34 บาท อยากจะให้อยู่ 50-60 บาทต่อกิโลถึงจะอยู่ได้

/////////////////

อับดุลการิม/อะหมัด/ยะลา

แสดงความคิดเห็น