จุดผ่อนปรนไทยลาว พ่นพิษ เด้งฟ้าผ่าเข้ากรุ นอภ.ธาตุพนม  ปมผลประโยชน์ชายแดน ผู้ว่ารุดสอบ สั่งเข้ม เพิ่มมาตรการดูแล
เมื่อวันที่ 28 กรกฎาคม 2562 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่ จ.นครพนม ได้เกิดปัญหาเกี่ยวกับการดูแลรับผิดชอบ เกี่ยวกับ การค้าชายแดน นำเข้าสินค้า ส่งออกสินค้า บริเวณจุดผ่อนปรนตลาดชายแดน ไทยลาว อ.ธาตุพนม จ.นครพนม ตั้งอยู่ในเขตเทศบาลตำบลธาตุพนม ซึ่งเป็นตลาดจุดผ่อนปรน เปิดให้ มีการติดต่อค้าขาย ระหว่าง ชายแดน อ.ธาตุพนม กับ เมืองหนองบก เปิดทุกวัน จันทร์ กับวันพฤหัสบดี ถือเป็นตลาดชายแดน ที่มีการติดต่อค้าขายคึกคัก สร้างเศรษฐกิจการค้าชายแดน เงินหมุนเวียนสะพัดเดือนละหลายล้านบาท โดยส่วนใหญ่ จะมีประชาชน ชาวลาว เดินทางมาติดต่อค้าขาย นำสินคเกษตร อาหารพื้น บ้าน มาวางจำหน่าย และมีบรรดา พ่อค้า แม่ค้า ซื้อสินค้าอุปโภคบริโภค กลับไปจำหน่าย ส่งผลให้ มีปัญหาเรื่อง ผลประโยชน์ เกี่ยวกับเจ้าหน้าที่รัฐบาง หน่วยงาน ที่มีผลประโยชน์ เกี่ยวกับการดูแลอำนวยความสะดวกการลักลอบ นำเข้าออกสินค้าต้องห้าม รวมถึง แรงงานต่างด้าว จนเกิดปัญหาข้อร้องเรียนไปยังหน่วยงานความมั่นคง มาตลอด


จนกระทั่งล่าสุด พบว่า ทางอธิบดีกรมการปกครอง ได้ลงนามในคำสั่ง ย้ายด่วน นายชัยวัฒน์ ชัยเวทย์พิสิฐ อายุ 55 ปี นายอำเภอธาตุพนม จ.นครพนม ให้ไปช่วยราชการที่กรมการปกครอง ลงนามคำสั่ง โดยให้มีผล ในวันที่ 30 กรกฎาคม 2562 โดยไม่ได้ ระบุถึงเหตุผล ที่มาของคำสั่งย้าย ทั้งนี้ จากการตรวจสอบข้อมูลพบว่า มีปัญหาเกี่ยวกับเรื่องการดูแล ควบคุมการลักลอบ นำเข้า สินค้าสิ่งของผิดกฎหมาย รวมถึงแรงงานต่างด้าว ตามที่เคยมีปัญหาข้อร้องเรียน เชื่อว่าเป็นเหตุให้ ทางกรมการปกครอง มีคำสั่งย้ายด่วน หลังจากพึ่งมาดำรงตำแหน่ง เมื่อเดือนตุลาคม 2561 ที่ผ่านมา จากนายอำเภอนิคมคำสร้อย จ.มุกดาหาร ซึ่งมาดำรงตำแหน่งยังไม่ถึงปี

ขณะเดียวกันเมื่อเวลา 13.00 น. วันนี้ ทางด้าน นายสยาม ศิริมงคล ผวจ.นครพนม ได้ลงพื้นที่ ตรวจสอบข้อเท็จจริง ร่วมกับ เจ้าหน้าที่ หลายหน่วยงาน เกี่ยวกับการดูแล จัดระเบียบ ตลาดจุดผ่อนปรนการค้าไทย ลาว พร้อมกำชับ ให้ มีการเพิ่มมาตรการเข้ม ตรวจสอบ ดูแล พร้อมรื้อระบบเดิมที่เคยมีข้อบกพร่องในการดูแล ป้องกันการลักลอบกระทำผิดกฎหมายนำเข้า สินค้าผิดกฎหมาย ยาเสพติด รวมถึงแรงงานต่างด้าย ป้องกันการเรียกรับผลประโยชน์ของคนบางกลุ่ม รวมถึง ปัญหาเรื่องความมั่นคงตามแนวชายแดน
///////////////////////////////////////////////////

แสดงความคิดเห็น