มรสุมตะวันตกเฉียงใต้พัดปกคลุมทะเลอันดามันและประเทศไทย ในขณะที่มีหย่อมความกดอากาศต่ำปกคลุม ประเทศเวียดนามตอนบน ลักษณะเช่นนี้ทำให้ประเทศไทยตอนบนมีฝนเพิ่มมากขึ้น ส่งผลดีทำให้ภาคอีสานตอนบนมีฝนตกสะสมมา 2 วัน ช่วยเติมเต็มน้ำเข้าสู่อ่างเก็บน้ำหลายแห่ง

วันที่ 25 กรกฎาคม 2562  ผู้สื่อข่าวรายงานจากจังหวัดบึงกาฬว่า ตั้งแต่วานนี้ยันเช้าวันนี้ที่จังหวัดบึงกาฬ ทั้ง 8 อำเภอ ได้มีฝนตกโปรยปรายลงมาอย่างต่อเนื่องหนักเบาสลับกันไป ซึ่งทำให้มีน้ำปริมาณน้ำสะสม ไหลเข้าอ่างเก็บน้ำเป็นจำนวนมาก ซึ่งชลประทานบึงกาฬ โดยนายสรายุ  วงศ์ชาชม  หัวหน้าฝ่ายวิศวกรรม และรักษาการหัวหน้าฝ่ายจัดสรรน้ำฯ โครงการชลประทานบึงกาฬ ระบุปริมาณน้ำในอ่างเก็บน้ำที่อยู่ในความดูแลของโครงการชลประทานบึงกาฬ จำนวน 9 แห่ง มีปริมาณน้ำเฉลี่ย 85.37% ของปริมาณความจุรวม ปริมาณน้ำในอ่างเก็บน้ำที่ถ่ายโอนให้องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นดูแล จำนวน 44 แห่ง มีปริมาณน้ำเฉลี่ย 76.64% ของปริมาณความจุรวม ซึ่งเป็นที่น่าพอใจ ส่วนระดับน้ำในแม่น้ำโขงยังเพิ่มสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง แต่ยังต่ำกว่าตลิ่ง 11.40 ม. ระดับน้ำสูงขึ้นจากเมื่อวาน 12 ซม.

โดยเฉพาะประตูระบายน้ำห้วยบางบาตร ต.ชัยพร อ.เมืองบึงกาฬ ระดับน้ำต่ำกว่าระดับเก็บกักปกติอยู่ 28 ซม. ชลประทานได้ปิดบานระบาย 3 บาน เปิดบานระบายน้ำ 1 บาน ยกบานสูง 10 ซม. ระบายน้ำลงสู่แม่น้ำโขงได้วันละ 15,751 ลบ.ม. เพื่อรองรับมวลน้ำก้อนใหม่ที่จะไหลลงมาสมทบจากเขาภูวัวและภูสิงห์

ขณะที่กรมอุตุนิยมวิทยา ได้พยากรณ์อากาศ 24 ชั่วโมงข้างหน้า ภาคเหนือ ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ภาคกลาง และภาคตะวันออก มีฝนเพิ่มมากขึ้น ส่วนภาคใต้ ยังคงมีฝนน้อยในระยะนี้ สำหรับทะเลอันดามันตอนบนมีคลื่นสูง 1-2 เมตร และบริเวณที่มีฝนฟ้าคะนองคลื่นสูงประมาณ 2 เมตร ขอให้ชาวเรือเดินเรือ ด้วยความระมัดระวังในบริเวณที่มีฝนฟ้าคะนอง ..

แสดงความคิดเห็น