เกิดเพลิงไหม้บ้านกะเดา – อุ่มแสง อำเภอราษีไศล จังหวัดศรีสะเกษ รถดับเพลิงกว่า 8 คัน ฉีดน้ำระงับเพลิง สาเหตุยังคลุมเครือระหว่างจุดธูปไหว้พระในวันพระ หรือไฟฟ้าลัดวงจร วอดไป 4 หลังคาเรือน

ค่ำของวันที่ 24 กรกฎาคม 2562  พันตำรวจโท มงคล สะกลาง สารวัตรเวรได้รับโทรศัพท์แจ้งเหตุเพลิงไหม้ที่บ้านกระเดา – อุ่มแสง ตำบลดู่ อำเภอราษีไศล จังหวัดศรีสะเกษ จึงรายงานให้ผู้บังคับบัญชาทราบ ก่อนที่จะเร่งเดินทางไปตรวจสอบ พร้อมประสานรถดับเพลิงขององค์การบริหารตำบลดู่ เจ้าของพื้นที่ แต่ได้รับทราบงานว่าเพลิงโหมลุกไหม้อย่างแรง และกำลังลุกลามไปสู่บ้านข้างเคียง เนื่องจากบ้านบริเวณนั้น ปลูกใกล้ชิดติดกัน จึงได้ประสานรถดับเพลิงเพิ่ม ทั้งจากเทศบาลตำบลเมืองคง, อบต.เมืองคง, อบต.หนองอึ่ง, อบต.หนองแค และ อบต.เมืองแคน จำนวน 8 คัน ระดมเข้ามาเร่งฉีดน้ำเพื่อดับเพลิง รวมทั้งชาวบ้าน ได้ใช้ถังน้ำ สายยางน้ำประปา หม้อ ระดมตักน้ำจากทุกที่ที่ใกล้ที่สุด ระดมสาดเข้าไปใส่กองเพลิงเพื่อช่วยดับไฟ โดยเพลิงได้ลุกไหม้อยุ่ราว 2 ชั่วโมง เพลิงจึงสงบลง เบื้องต้นเพลิงไหม้ สร้างความเสียหายแก่บ้านจำนวน 4 หลังคาเรือน

ผู้ที่พบเห็นเหตุการณ์เล่าให้ฟังว่า เพลิงเริ่มต้นจากบ้านของ คุณยายปัตตา บุ่งหวาย อายุ 83 ปี บ้านเลขที่ 12 บ้านกะเดา – อุ่มแสง หมู่ที่ 12 จากนั้นก็ลุกลามไปยังบ้านของ นางรัตนา เชื้อกล้า อายุ 55 ปี บ้านเลขที่ 6 และลามต่อไปยังบ้านของนางจำรัส แจบไธสงค์ อายุ 53 ปี บ้านเลขที่ 18 และสุดท้ายลามไปยังบ้านของนางทองสา คาวี อายุ 40 ปี บ้านเลขที่ 11 ก่อนที่เจ้าหน้าที่ดับเพลิงจะมาถึง และเร่งฉีดน้ำเข้าดับเพลิง เนื่องจากบ้านทุกหลัง เป็นบ้านไม้สองชั้น สภาพเก่า จึงเป็นเชื้อเพลิงอย่างดีต่อการเกิดเพลิงลุกไหม้และลุกลามต่อๆ ไปยังบ้านหลังอื่นที่ปลูกใกล้ชิดติดกัน ซึ่งเจ้าของบ้านล้วนเป็นผู้สูงอายุ ภายหลังจากที่ทราบว่าเกิดเพลิงไหม้บ้าน แข็งขาอ่อน วิ่งกันไปไหว เพื่อนบ้านต้องเข้าไปอุ้มออกมาจากกองเพลิงที่กำลังเริ่มลุกไหม้ และได้รับบาดเจ็บจากสะเก็ดเพลิง 1 ราย คือ คุณยายปัตตา บุ่งหวาย นอกนั้นก็อยู่ในอาการทั้งตกใจ ช๊อค และเสียใจที่เกิดไฟไหม้บ้านดังกล่าว

เจ้าหน้าที่ตำรวจได้ทำการสำรวจเบื้องต้น ว่าเพลิงที่ลุกไหม้ได้ถูกเจ้าหน้าที่ดับเพลิงฉีดน้ำเข้าดับจนแน่ใจว่าสงบเรียบร้อยดีแล้ว ขณะเดียวกันก็ได้เกิดฝนตกลงมาอย่างแรงภายหลังจากเพลิงสงบลง เจ้าหน้าที่ตำรวจจึงได้นำเชือกสายรัดมาปิดกั้นเป็นแนวกันพื้นที่ บ้านทุกหลังที่เกิดเพลิงไหม้ พร้อมสั่งห้ามทุกคนเข้าไปเก็บสิ่งของใดใด หรือเข้าไปในพื้นที่ที่ปิดกั้นเอาไว้โดยเด็ดขาด เพื่อที่จะได้แจ้งเจ้าหน้าที่วิทยาการตำรวจภูธรจังหวัด ได้เข้ามาตรวจสอบเพื่อหาสาเหตุของการเกิดเพลิงไหม้ในครั้งนี้อีกครั้งในวันพรุ่งนี้ เพื่อดำเนินการตามกฎหมายต่อไป

 

//// ขอบคุณภาพจากเฟสบุค : สมชัย ธรรมวัตร

แสดงความคิดเห็น