สุดแปลก น้ำโขงแห้งฤดูฝน เกิดปรากฏการณ์หาด คล้ายเกล็ดพญานาค ตัวแทนชมรมอนุรักษ์ เผย น่าห่วงผลกระทบ สร้างเขื่อนจีน เสี่ยงแล้งวิกฤติ

เมื่อวันที่ 22 กรกฎาคม 2562 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่ จ.นครพนม สถานการณ์น้ำโขงแห้งผิดธรรมชาติ ยังส่งผลกระทบต่อเนื่อง หลังระดับน้ำโขงลดต่อเนื่อง ในช่วงฤดูฝน ถือเป็นความผันผวนทางธรรมชาติน้ำโขงหนักสุด รอบกว่า 50 ปี ล่าสุดระดับน้ำโขง เหลือเพียงแค่ 1.90 เมตร ห่างจากจุดวิกฤติล้นตลิ่งประมาณ 10 เมตร คือที่ 13 เมตร และยังมีแนวโน้มที่จะลดระดับต่อเนื่อง เพราะฝนทิ้งช่วง บวกกับผลกระทบ การกักน้ำของเขื่อนกั้นน้ำโขง ประเทศจีน โดยล่าสุดหลังระดับน้ำโขงลดต่อเนื่อง พบว่า บริเวณน้ำโขง ท้ายเมือง ในเขตเทศบาลเมืองนครพนม พบว่า มีหาดทรายเกิดขึ้นกลางน้ำโขง เป็นพื้นที่กว้าง หลาย 100 ไร่ ระยะทางยาว กว่า 1 กิโลเมตร สร้างความเดือดร้อน เป็นปัญหาในการเดินเรือ และออกเรือหาปลาของชาวบ้าน ซึ่งถือเป็นความเปลี่ยนแปลงทางธรรมชาติที่ไม่เคยพบมาก่อน ในช่วงฤดูฝน

ขณะเดียวกันหลังเกิดหากทรายกลางน้ำโขง ถือเป็นปรากฏการณ์ทางธรรมชาติ ที่ชาวบ้านไม่เคยพบเห็นมาก่อน เนื่องจากหาดทราย ท้ายเมือง หรือ ที่ชาวบ้านเรียกว่า หาดทรายทอง ศรีโคตรบูรณ์ ถือเป็นแหล่งท่องเที่ยว สำคัญ ในช่วงหน้าแล้ง เดือนมีนาคม ถึง เดือน เมษายน ทุกปี จะพบเห็นหาดท้าย เมืองโผล่ ในช่วงฤดูแล้งเท่านั้น และมีการจัดกิจกรรมส่งเสริมการท่องเที่ยว ทุกปี ให้ประชาชน นักท่องเที่ยว ได้เที่ยว ชมพักผ่อน ธรรมชาติสองฝั่งโขง แต่ช่วงนี้ถือว่า ผิดธรรมชาติ ในช่วงฤดูฝน แต่มีหาดทราย โผล่กลางน้ำโขง
นอกจากนี้ยังเป็นที่แปลใจของชาวบ้าน เนื่องจาก มีหาดทราย เยอะกว่าช่วงฤดูแล้งที่ผ่านมา ที่สำคัญบริเวณหาดทรายดังกล่าว ยังเป็นหาดทราย ที่มีความแตกต่างจากที่อื่น เนื่องจากเม็ดทราย จะเป็นสีเหลืองทอง และพอเกิดหาดทราย จะมีลักษณะเป็นคลื่น ที่ถูกน้ำซัด เวลามอง และถ่ายภาพ ออกมาจะเป็นลักษณะเหมือนเกล็ดพญานาค และมองคล้ายลำตัวพญานาคยาวตามลำน้ำโขง ซึ่งถือเป็นปรากฏการณ์ทางธรรมชาติสุดแปลก ทำให้ชาวบ้านแห่ไปชื่นชม และถ่ายภาพเป็นที่ระลึก

ด้าน นายอาทิตย์ พนาศูนย์ อายุ 65 ปี ประธานชมรมอนุรักษ์สิ่งแวดล้อม จ.นครพนม เปิดเผยว่า ปีนี้ ถือว่าระดับน้ำโขง ผันผวนมากสุด ในรอบ เกือบ 100 ปี โดยจากการศึกษาข้อมูล พบว่าปัจจัยสำคัญมาจากโครงการก่อสร้างเขื่อน น้ำโขง ในประเทศจีน รวมถึง ใน สปป.ลาว ทำให้ เกิดผลกระทบต่อระบบนิเวศน์ทางธรรมชาติ ถือเป็นสัญญาณอันตราย ในอนาคต ปัญหาขาดแคลนน้ำ จะกระทบรุนแรงมากขึ้น และยากที่จะแก้ไข เนื่องจาก ประเทศต้นน้ำมีการควบคุมระบบน้ำโขง จากเขื่อน ไม่เป็นไปตามธรรมชาติ ที่สำคัญที่น่าห่วงมากที่สุด คือ วิถีชีวิตความเป็นอยู่ ชาวลุ่มน้ำโขง จะเปลี่ยนไป ปลาน้ำโขง จะหายากมากขึ้น รายได้ลดลง เนื่องจากช่วงฤดูฝน เป็นฤดูกาลวางไข่ ธรรมชาติปลาน้ำโขง จะขึ้นไปวางไข่ ต้นน้ำ ลำน้ำสงคราม แต่น้ำโขงแห้ง ปริมาณปลา ลดลงแน่นอน ซึ่งชาวลุ่มน้ำโขงจะต้องรับสภาพ เพราะยากที่จะหาทางแก้ไข เนื่องจากเป็นผลกระทบที่เกิดจากการก่อสร้างเขื่อน ของประเทศจีน หากมีการแก้ไขหารือ ต้องเป็นระหว่างประเทศ จึงยากที่จะหาทางแก้ไข

//////////
ปิยพงศ์ โพชะราช (โบ้) /นครพนม

แสดงความคิดเห็น