น้ำในแม่น้ำโขงที่หน้าด่านศุลกากรยังมีปริมาณน้ำน้อยจนเกิดสันดอนทราย กลางแม่น้ำโขงยาวกว่า 3 กิโลเมตร เรือโดยสารต้องแล่นเรืออ้อมสันดอนทราย ทำให้ระยะทางเดินเรือไกลขึ้น สร้างความเดือดร้อนแก่เจ้าของเรือไทย-ลาวเป็นอย่างมาก

วันที่ 22 กรกฎาคม 2562. ผู้สื่อข่าวรายงานว่าที่จังหวัดบึงกาฬ สถานการณ์น้ำในแม่น้ำโขง บริเวณหน้าสำนักงานด่านศุลกากร บ.นาเหนือ ม.7 ต.วิศิษฐ์ อ.เมืองบึงกาฬ จ.บึงกาฬ ในเช้าวันนี้พบว่าระดับน้ำเพิ่มขึ้นจากวานนี้ 20 ซม. อยู่ที่ 2.42 เมตร ยังต่ำกว่าตลิ่งราว 11 เมตร ระดับน้ำที่ยังต่ำทำให้ เกิดสันดอนทราย กลางแม่น้ำโขงยาวกว่า 3 กิโลเมตร ไปจนถึงหน้าเทศบาลตำบลบึงกาฬ ส่งผลกระทบต่อการเดินเรือรับ-ส่ง ผู้โดยสาร และการขนส่งสินค้าระหว่างไทย – ลาว ที่บริเวณหน้าด่านศุลกากรบึงกาฬ ซึ่งตรงกันข้ามกับเมืองปากซัน แขวงบอลิคำไซ สปป.ลาว ประชาชนของทั้งสองฝั่ง ซึ่งจะต้องอาศัยเรือโดยสารขนาดเล็กข้ามฝากไปมาหาสู่กัน และเป็นเส้นทางขนส่งสินค้าที่สำคัญแห่งหนึ่งของจังหวัดบึงกาฬ เรือโดยสารต้องวิ่งอ้อมสันดอนทราย ทำให้การเดินเรือไกลขึ้นจากเดิมถึง 3 เท่าตัว สร้างความเดือดร้อนให้กับเจ้าของเรือทั้งชาวไทยและชาว สปป.ลาว แต่ก็ยังดีที่ราคาน้ำมันไม่แพง ขณะที่ราคาค่าโดยสารยังเก็บเท่าเดิมคือคนละ 60 บาท ถ้าจะขึ้นราคาก็กลัวประชาชนทั้งสองฝั่งลาว-ไทย เดือดร้อน

ขณะที่พยากรณ์อากาศของกรมอุตุ ระบุ มีมรสุมตะวันตกเฉียงใต้กำลังแรงที่พัดปกคลุมทะเลอันดามันตอนบน ภาคใต้ และอ่าวไทย มีกำลังอ่อนลงในขณะที่มรสุมตะวันตกเฉียงใต้ที่ปกคลุมประเทศไทยตอนบนมีกำลังแรงขึ้น ประกอบกับมีหย่อมความกดอากาศต่ำปกคลุมบริเวณประเทศเวียดนามตอนบน ลักษณะเช่นนี้ทำให้ประเทศไทยตอนบน มีฝนเพิ่มขึ้น และมีฝนตกหนักบางแห่ง สำหรับคลื่นลมบริเวณทะเลอันดามันและอ่าวไทยมีกำลังปานกลาง..

แสดงความคิดเห็น