ลพบุรี-อำเภอบ้านหมี่จัดงานประเพณีแข่งขันเรือยาว12 ฝีพาย เพื่ออนุรักษ์และสืบสานประเพณีงานแข่งเรือยาว ของดีอำเภอบ้านหมี่ประจำปี 2562


วันที่ 19 กรกฎาคม 2562นายอนันต์ จรุงโรจน์รัศมี นายอำเภอบ้านหมี่ จังหวัดลพบุรี เป็นประธาน เปิดการแข่งขันเรือยาว 12 ฝีพาย ของดีบ้านหมี่ประจำปี 2562โดยอำเภอบ้านหมี่ และองค์การบริหารส่วนตำบลบ้านกล้วย ได้ร่วมกันจัดขึ้น เพื่อชิงถ้วยพร้อมเงินรางวัล ตลอดจนเพื่ออนุรักษ์และสืบสานประเพณีแข่งเรือยาว เป็นการอนุรักษ์แม่น้ำลำคลอง และวิถีประเพณีท้องถิ่นอันดีงามให้คงอยู่คู่ชุมชน ก่อให้เกิดความรักความสามัคคี และมีน้ำใจเป็นนักกีฬา ส่งเสริมการท่องเที่ยวระดับท้องถิ่น โดยการแข่งขันจะมีไปจนถึง วันที่ 21 กรกฎาคม 2562 นี้ ชมฟรีตลอดงาน ณ บริเวณสะพานบ้านกล้วย ภายในคลองชลประทาน ชัยนาท-ป่าสัก หมู่ 5 ตำบลบ้านกล้วย อำเภอบ้านหมี่ จังหวัดลพบุรี ซึ่งปีนี้ มีหมู่บ้าน และตำบล ต่างๆภายในอำเภอบ้านหมี่ ได้ส่งเรือเข้าร่วมการแข่งขันจำนวน 22 ลำ อาทิ เรือเพชรศิลาทอง จากตำบลหินปัก, เรือแม่ศรีมงคล จาก ตำบลพุคา ,เรือแม่ทรายทอง จากตำบลบ้านทราย, เรือสิงห์สนามแจง จากตำบลสนามแจง ,เรือพรเทพมงคล ตำบลโพนทอง ,เรือหลวงปู่พวงมาลี ตำบลบ้านกล้วย, เรือแม่พญาผึ้ง ตำบลบางพึ่ง,เรือพรปู่สวรรค์ จาก ตำบลมหาสอน ,เรือศิษย์หลวงพ่อเพี้ยน จากตำบลบ้านชี, ซึ่งได้รับความสนใจจากประชาชนและนักท่องเที่ยวจำนวนมากที่พากันมานั่งชมอยู่ริม2ฝั่งคลอง


และสีสันที่ขาดไม่ได้ของการแข่งขันเรือยาวในครั้งนี้คือบรรดาเหล่ากองเชียร์ที่มีทั้งสาวรุ่นและสาวแก่ที่แต่งกายมาด้วยเสื้อผ้าสีสดไสออกมาโยกย้ายส่ายสะโพกอยู่ริมตลิ่งเพื่อเชียร์เรือของตนที่เข้าร่วมการแข่งขันที่ไม่มีใครยอมใครกันเลยทีเดียวนอกจากนี้จะให้สนุกสุดมันในการดูการแข่งขันเรือยาวก็ต้องอยู่ที่บรรดาคนพากเรือที่นั่งพากย์กันอย่างเมามัน สำหรับวันอาทิตย์ที่ 21 กรกฎาคม 2562 จะเป็นการแข่งขันชิงชนะเลิศของทุกรุ่นที่เข้าร่วมการแข่งขันและนอกจากนี้ยังมีคู่พิเศษ ประเภท 30 ฝีพายซึ่งจะเป็นกันพบกันระหว่างเรือเจ้าถิ่น “เรือแม่เศรษฐีเรือทอง” จากวัดพุน้อย อำเภอบ้านหมี่ พบกับ “เรือเจ้าแม่ประดู่ทอง” จากกองทัพเรือ จะสนุกสุดมันแค่ไหน ต้องเดินทางชมกันนะครับรับรองสนุกสุดมันแน่ๆครับงานนี้

 

////////อนันต์ อ่ำทอง ลพบุรี/////////

แสดงความคิดเห็น