นรข.สถานีเรือหนองคาย เร่งสำรวจเกาะแก่ง ตรวจร่องน้ำในการเดินเรือ พร้อมเพิ่มเข้มการออกลาดตระเวนทั้งทางน้ำและทางบก เพื่อป้องกันขบวนการลักลอบขนยาเสพติดเข้าในประเทศ ช่วงที่ระดับน้ำในแม่น้ำโขงลดต่ำ

จากการที่ระดับน้ำโขงที่ไหลผ่านจังหวัดหนองคาย มีระดับต่ำอย่างที่ไม่เคยมีมาก่อนในช่วงหลายสิบปี ทำให้แม่น้ำโขงหลายจุดเกิดสันดอน และหาดทราย นอกจากนี้ยังพบว่ามีแก่งหินเกิดขึ้นในจุดที่ไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อน เช่นบริเวณน้ำโขงบ้านหาดทรายทอง ต.หาดคำ อ.เมือง ส่งผลกระทบต่อการสัญจรทางเรือ รวมไปถึงการลาดตระเวนทางเรือของเจ้าหน้าที่ นรข.สถานีเรือหนองคาย ที่รับผิดชอบพื้นที่ดังกล่าว ล่าสุดเจ้าหน้าที่ นรข.สถานีเรือหนองคาย นำโดยนาวาโทสุดทวิช เบญจจินดา หัวหน้าสถานีเรือหนองคาย ได้เร่งออกสำรวจตามแม่น้ำโขงในเขตพื้นที่รับผิดชอบ ว่า มีจุดใดที่มีเกาะแก่ง มีดอนหรือมีหาดทราย เกิดขึ้นมาใหม่ ซึ่งจากที่ได้มีการสำรวจพบว่า เกาะแก่ง มีดอนหรือมีหาดทราย เพื่อจะได้จัดเก็บเป็นข้อมูลแล้วนำไปวางแผนในการปฏิบัติงาน โดยเฉพาะการป้องกันการลักลอบขนยาเสพติดเข้ามาจากประเทศเพื่อนบ้าน ที่สามารถทำได้ง่ายในช่วงที่น้ำโขงมีระต่ำเช่นในขณะนี้

นาวาโทสุดทวิช เบญจจินดา หัวหน้าสถานีเรือหนองคาย หน่วยเรือรักษาความสงบเรียบร้อยตามลำแม่น้ำโขง กล่าวว่า หลังจากที่ระดับน้ำในแม่น้ำโขงที่ไหลผ่านจังหวัดหนองคาย ลดลงจนมีระดับต่ำ ทางเจ้าหน้าที่ นรข.สถานีเรือหนองคาย ก็ได้เร่งออกสำรวจตามลำแม่น้ำโขงในเขตที่รับผิดชอบว่า มีจุดใดที่มีเกาะแก่ง มีดอนหรือมีหาดทราย เกิดขึ้นมาใหม่ ซึ่งจากที่ได้มีการสำรวจพบว่า เกาะแก่ง มีดอนหรือมีหาดทราย เกิดขึ้นมากกว่าที่เคยมีมา ที่จะส่งผลในการสัญจรทางเรือ หรือการลาดตระเวนทางเรือมีความยากลำบากขึ้น บางจุดมีแก่งหินเกิดขึ้น จากเดิมที่ไม่เห็นปรากฎมาก่อน

หัวหน้าสถานีเรือหนองคาย กล่าวต่อไปอีกว่า ในการป้องกันการลักลอบขนยาเสพติดจากประเทศเพื่อนบ้านเข้ามาในประเทศนั้น จะเน้นการดักซุ่มและลาดตระเวนทางรถยนต์ หรือทางบกตามบริเวณริมฝั่งแม่น้ำโขง ริมเขื่อนป้องกันตลิ่งเป็นหลัก เนื่องจากการลาดตระเวนทางเรือในตอนกลางคืนนั้นค่อนข้างอันตราย เรืออาจจะติดหาดทราย จุดที่น้ำตื้น และชนแก่งหินได้ ช่วงนี้จึงได้เน้นเป็นทางรถยนต์แทนโดยเฉพาะในการลาดตระเวนตอนกลางคืน

หัวหน้าสถานีเรือหนองคาย ได้ฝากถึงประชาชนที่สัญจรทางเรือว่า ในช่วงนี้ให้มีความระมัดระวังเป็นพิเศษ ซึ่งส่วนใหญ่หากเป็นคนในพื้นที่จะรู้ร่องน้ำในการเดินเรือเป็นอย่างดี แต่ก็ขอให้มีความระมัดระวัง เนื่องจากมีหลายจุดที่ตื้นเขิน ที่อาจจะทำให้อุปกรณ์และเครื่องมือในการประมง รวมไปถึงใบพัดและเครื่องยนต์ของเรือเสียหายได้.

…………………………………

กำธร กองสมบัติ / หนองคาย

แสดงความคิดเห็น