สมาคมธุรกิจท่องเที่ยวจ.กาฬสินธุ์  ร่วมกับ สำนักงานการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย จ.ขอนแก่น  (ททท.)  จัดทริปทัวร์ไหว้พระทั่วไทย สุขใจถ้วนหน้า  พร้อมหนุนท่องเที่ยวชุมชนเส้นทางท่องเที่ยวพื้นบ้านศิลปวัฒนธรรม

เมื่อวันที่  17 ก.ค. 62  นางชนิดา  ตั้งเทวนนท์  นายกสมาคมธุรกิจท่องเที่ยว จ.กาฬสินธุ์  นำคณะนักท่องเที่ยวออกเที่ยวไหว้พระของดีกาฬสินธุ์  และร่วมทำบุญถวายสังฆทานเนื่องในวันเข้าพรรษาโดยมีกลุ่มสตรีนักธุรกิจ  นักวิชาการ บุคคลมีชื่อเสียงและพ่อค้าคหบดี 40 คน  ร่วมเดินทางท่องเที่ยวในรูปแบบคณะทัวร์  “ไหว้พระทั่วไทยสุขใจถ้วนหน้า”  ที่ได้รับการสนับสนุนกิจกรรมจาก สำนักงานการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย จ.ขอนแก่น (ททท.)

SONY DSC

โดยเริ่มต้นคณะกันที่วัดกลาง(พระอารามหลวง) ที่ประดิษฐานพระพุทธสัมฤทธิ์นิรโรคันตราย หรือหลวงพ่อองค์ดำ  พระศักดิ์สิทธิ์คู่เมืองกาฬสินธุ์  จากนั้นเดินทางไปยังวัดวังคำ  ต.สงเปือย  อ.เขาวง จ.กาฬสินธุ์  พร้อมแต่งกายด้วยชุดภูไทและร่วมเข้าถวายสังฆทาน   จากนั้นเดินทางไปยังวัดพุทธนิมิต (ภูค่าว) ต.สหัสขันธ์  อ.สหัสขันธ์  จ.กาฬสินธุ์กราบไหว้พระพุทธไสยยาสน์  สมัยทวารวดี  ซึ่งเป็นพระนอนตะแคงซ้ายอายุกว่า 2,000 ปี  และร่วมถวายสังฆทาน  ก่อนจะเดินทางไปยังสวนสุพรรณ์  ที่บ้านโสกทราย ต.สหัสขันธ์ อ.สหัสขันธ์  จ.กาฬสินธุ์  เป็นสวนที่ปลูกอินทผาลัม สายพันธุ์บาฮี  หรือพันธุ์กินสด  เป็นสวนผสมผสานปลูกพืชผักหลากหลายชนิดปลูกในระบบอินทรีย์ธรรมชาติ   โดยช่วงนี้ผลอินทผาลัมกำลังให้ผลผลิต  มีการจำหน่ายหน้าสวนอยู่ที่ กก.ละ 500 บาท  โยนักท่องเที่ยวสามารถเข้าชมสวน ชิมและซื้อผลอินทผาลัมกลับบ้านได้  จากนั้นคณะทัวร์ได้นั่งรถรางท่องเที่ยวเดินทางมายังชุมชนสหัสขันธ์ไดโนโรด  ชุมชนท่องเที่ยวร่วมซื้อสินค้าชุมชนจาก 8 ตำบล และเต้นรำคองก้า  ร่วมกับชุมชนอย่างสนุกสนาน

นางชนิดา  ตั้งเทวนนท์  นายกสมาคมธุรกิจท่องเที่ยว จ.กาฬสินธุ์  กล่าวว่า  สถานที่ท่องเที่ยวของจ.กาฬสินธุ์  มีหลายแห่งที่มีความน่าสนใจและเป็นหนึ่งเดียวไม่มีใครเหมือน  ไม่ว่าจะเป็นพระนอนตะแคงซ้ายอายุกว่า 2,000  ปี  สะพานเทพสุดา ซึ่งเป็นสะพานข้ามน้ำจืดที่ยาวที่สุดในประเทศไทย  นอกจากนี้ยังมีพิพิธภัณฑ์สิรินธร  จุดศูนย์กลางการท่องเที่ยวของจ.กาฬสินธุ์  เส้นทางท่องเที่ยวไหว้พระทั่วไทย สุขใจถ้วนหน้า  เป็นการนำคณะทัวร์จากคนในเมืองร่วมทริปเดินทางไปยังสถานที่ท่องเที่ยวสำคัญ ๆ ของจ.กาฬสินธุ์  เป็นเส้นทางท่องเที่ยวที่สำรวจแล้วว่าได้รับความนิยม จากนักท่องเที่ยวที่เดินทางมาเที่ยวตลอดทั้งปี

/////////////////////////////

นายยุทธนา  เกียรติดำเนินงาม / ภาพข่าว จ.กาฬสินธุ์

แสดงความคิดเห็น