เริ่มแล้วงาน AMAZING KALASIN ภูมินวัตวิถีของดีกาฬสินธุ์ โชว์ ชิม ช็อป ยิ่งใหญ่ นำสุดยอดผลิตภัณฑ์โอทอป และสินค้าด้านนวัตวิถีของดีจัดจำหน่าย เพิ่มช่องทางการตลาด กระตุ้นเศรษฐกิจชุมชน พร้อมการแสดงวัฒนธรรมท้องถิ่น สาธิตประกอบอาหารพื้นบ้านอีสาน ตื่นตาตื่นใจกับการเดินแบบแฟชั่นผ้าแพรวาราชินีแห่งไหม ส่งเสริมคุณค่าและความสวยงามมาก คาดเงินสะพัดไม่น้อยกว่า 20 ล้านบาท

ที่บริเวณสนามหน้าศาลากลางจังหวัดกาฬสินธุ์ (หลังเก่า) และหอประชุมเฉลิมพระเกียรติ 80 พรรษา นายไกรสร กองฉลาด ผวจ.กาฬสินธุ์ ได้มอบหมายให้นายสนั่น พงษ์อักษร รอง ผวจ.กาฬสินธุ์ เป็นประธานเปิดงาน AMAZING KALASIN : ภูมินวัตวิถีของดีกาฬสินธุ์ ซึ่งสำนักงานพัฒนาชุมชน จ.กาฬสินธุ์ร่วมกับหน่วยงานราชการ และภาคเครือข่ายจัดขึ้น เพื่อยกระดับการท่องเที่ยวเชิงประเพณีและวัฒนธรรมจากชุมชนท่องเที่ยวนวัตวิถีทั่วเมืองกาฬสินธุ์ โดยมีนายวีระศักดิ์ ศรีโสภา รอง ผวจ.กาฬสินธุ์ นางกรรณิกา กองฉลาด นายกเหล่ากาชาด จ.กาฬสินธุ์ นายประจักษ์ จอมทรักษ์ พัฒนาการ จ.กาฬสินธุ์ พร้อมด้วยส่วนราชการ คณะกรรมการเหล่ากาชาด ชมรมแม่บ้านมหาดไทย ผู้นำชุมชน ผู้ประกอบการสินค้าโอทอป พ่อค้า ประชาชน ร่วมงานจำนวนมาก

โดยกิจกรรมภายในงานเปิดมีการแสดงโชว์ต่างๆมากมาย การเดินแบบการกุศลในชุดผ้าไหมแพรวา ชุดผ้าพื้นเมือง ของชมรมแม่บ้านมหาดไทย นำโดยนางกรรณิกา กองฉลาด นายกเหล่ากาชาด จ.กาฬสินธุ์ ในฐานะประธานชมรมแม่บ้านมหาดไทย นางพิมพ์ชญาณ์ พงษ์อักษร รองประธานชมรมแม่บ้านมหาดไทยนางบำเพ็ญ ศรีโสภา รองประธานชมรมแม่บ้านมหาดไทย และนายแบบ นางแบบกิตติมศักดิ์ เพื่อหารายสมทบทุนในการช่วยเหลือผู้ยากไร้และผู้ประสบภัยต่างๆในพื้นที่ จ.กาฬสินธุ์ การแสดงมินิคอนเสริตร์ของ “เท่ห์ อุเทน พรหมมินทร์” ศิลปินนักร้องชื่อดัง ซึ่งสร้างความสนุกสานให้กับผู้มาร่วมงานอย่างมาก

นายประจักษ์ จอมทรักษ์ พัฒนาการ จ.กาฬสินธุ์ กล่าวว่า จากความร่วมมือและพัฒนา ภายใต้ยุทธศาสตร์ของแผนพัฒนา จ.กาฬสินธุ์ โดย นายไกรสร กองฉลาด ผวจ.กาฬสินธุ์ ที่มุ่งมั่นในการพัฒนาตามนโยบายของรัฐบาล ที่นอกจากจะเน้นความรู้รัก ความสามัคคี ในเรื่องของการสร้างรายได้แล้ว แนวทางการกระตุ้นเศรษฐกิจให้ชุมชนพัฒนาสินค้าและนำออกมาจำหน่าย ซึ่งขณะนี้ถือว่า จ.กาฬสินธุ์ เป็นจังหวัดที่ก้าวกระโดดในการพัฒนาผลิตภัณฑ์ และนำสิ่งดีงามออกมาเผยแพร่ได้เป็นอย่างดี ในขณะเดียวกันยังเป็นการสนับสนุนและกระตุ้นเศรษฐกิจอีกด้วย

นายประจักษ์ กล่าวอีกว่า จ.กาฬสินธุ์ โดยสำนักงานสำนักงานพัฒนาชุมชน จ.กาฬสินธุ์ จึงได้ร่วมกับผู้นำชุมชน ผู้ประกอบการสินค้าโอทอป ผลิตภัณฑ์พื้นบ้าน และหมู่บ้านโอทอปนวัติวิถี จัดงาน “AMAZING KALASIN : ภูมินวัตวิถีของดีกาฬสินธุ์”ขึ้นระหว่างวันที่ 10-14 กรกฎาคม 2562 ที่สนามหน้าศาลากลาง จ.กาฬสินธุ์ (หลังเก่า) ซึ่งผู้ที่มางานจะได้พบกับมหกรรมยกระดับการท่องเที่ยวเชิงประเพณีและวัฒนธรรมจากชุมชนท่องเที่ยวนวัตวิถีทั่วเมืองกาฬสินธุ์ ชมการจัดแสดงนิทรรศการเพื่อการท่องเที่ยวโดยชุมชน การสาธิตผลิตภัณฑ์ชุมชน ร่วมช็อปสุดยอดผลิตภัณฑ์ OTOP และสินค้านวัตวิถีของดีกาฬสินธุ์ ตื่นตาตื่นใจกับการแสดงแฟชั่นโชว์ผ้าไหมแพรวา และผ้าพื้นเมืองจากนางแบบกิตติมศักดิ์ ชมการแสดงวัฒนธรรมพื้นบ้าน ร่วมลุ้นกับการประกวดออกแบบแฟชั่นโชว์จากผลิตภัณฑ์นวัติวิถี การประกอบอาหารพื้นบ้านอีสาน และกิจกรรมต่างๆมากมาย

ด้านนายสนั่น พงษ์อักษร รอง ผวจ.กาฬสินธุ์ กล่าวว่า ในส่วนที่ประชาชน นักท่องเที่ยว จะได้มาสัมผัสในงาน “AMAZING KALASIN : ภูมินวัตวิถีของดีกาฬสินธุ์ ดังกล่าว มีมากมายหลายกิจกรรม โดยเฉพาะความโดดเด่นในด้านประเพณีและวัฒนธรรม และผลิตภัณฑ์ชุมชน ซึ่งเกิดจากการต่อยอดของโครงการหมู่บ้านนวัตวิถีของดีบ้านฉัน ที่จัดขึ้นเมื่อปี 2561และดำเนินการมาอย่างต่อเนื่อง ตามยุทธศาสตร์ชาติของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี บ่งบอกให้เห็นว่ากาฬสินธุ์ มีการอนุรักษ์และพัฒนา พร้อมทั้งมีการขยายผลประสบผลสำเร็จงดงาม ภายในงานจึงเป็นการรวบรวมของดีจาก 18 อำเภอ มาไว้ในสถานที่เดียวกันอย่างลงตัว

นายสนั่น กล่าวต่อว่า สำหรับกิจกรรมที่สร้างความฮือฮาคือการเดินแบบในชุดผ้าไหมแพรวา ซึ่งเป็นราชินีแห่งไหมของกาฬสินธุ์ โดยได้รับเกียรติจากนายแบบ นางแบบ กิตติมศักดิ์ นำผ้าไหมแพรวาที่ผ่านการตัดเย็บในทั้งรูปแบบเดิมและปัจจุบัน รวมไปถึงการออกแบบดีไซน์ และคัดสรรมาจัดแสดงโชว์ ให้ผู้มาร่วมงานได้สัมผัส และได้เลือกซื้อผลิตภัณฑ์ผ้าไหมแพรวาและผ้าพื้นเมืองกันอย่างเต็มที่ ที่จะทำให้เกิดการค้า การขาย เพิ่มขึ้นด้วย เป็นการเปิดช่องทางการตลาดและกระตุ้นเศรษฐกิจระดับฐานรากได้กว้างขวางมากขึ้น คาดจะมีเงินสะพัดจากกิจกรรมนี้ทั้งจังหวัดมากกว่า 20 ล้านบาท

แสดงความคิดเห็น