จังหวัดกาฬสินธุ์ พร้อมจัดงานโชว์ ชิม ช๊อป ยิ่งใหญ่กลางปี ขนสุดยอดผลิตภัณฑ์โอทอปและสินค้าด้าน นวัตวิถีของดีกาฬสินธุ์ที่ลานเอนกประสงค์ศาลากลางจังหวัดกาฬสินธุ์หลังเก่า พร้อมชมการแสดงทางวัฒนธรรมท้องถิ่นของชุมชน ระหว่างวันที่ 10 – 14 กรกฎาคม 2562 นี้

เมื่อวันที่ 9 กรกฎาคม 2562 นายประจักษ์ จอมทะรักษ์ พัฒนาการจังหวัดกาฬสินธุ์ เปิดเผยว่า ด้วยความร่วมมือและพัฒนาภายใต้ยุทธศาสตร์ของแผนพัฒนาจังหวัดกาฬสินธุ์ โดย นายไกรสร กองฉลาด ผวจ.กาฬสินธุ์ ซึ่งมุ่งมั่นในการพัฒนาตามนโยบายของรัฐบาล โดยกระทรวงมหาดไทย นอกจากจะเน้นความรู้รัก ความสามัคคี ในเรื่องของการสร้างรายได้ แนวทางการกระตุ้นเศรษฐกิจให้ชุมชนพัฒนสินค้าแล้วนำออกมาจำหน่ายขณะนี้จังหวัดกาฬสินธุ์ถือว่าเป็นจังหวัดที่ก้าวกระโดนในการพัฒนาผลิตภัณฑ์ และที่ผ่านมาเรื่องของนวัตวิถี หมายถึงวิถีชีวิตประจำวันที่มีการปรับปรุงตามยุคสมัย “การพัฒนานั้น คนกาฬสินธุ์ ยังได้นำสิ่งดีงามออกมาเผยแพร่ได้เป็นอย่างดี” และเพื่อเป็นการสนับสนุนและกระตุ้มเศรษฐกิจ

“จังหวัดกาฬสินธุ์ โดยสำนักงานสำนักงานพัฒนาชุมชนจังหวัดกาฬสินธุ์ ขอเชิญเที่ยวชมงาน “AMAZING KALASIN : ภูมินวัตวิถีของดีกาฬสินธุ์” ระหว่างวันที่ 10-14 กรกฎาคม 2562 ณ สนามหน้าศาลากลางจังหวัดกาฬสินธุ์หลังเก่า ซึ่งประชาชนจะได้พบกับมหกรรมยกระดับการท่องเที่ยวเชิงประเพณีและวัฒนธรรมจากชุมชนท่องเที่ยวนวัตวิถีทั่วเมืองกาฬสินธ์ ชมการจัดแสดงนิทรรศการเพื่อการท่องเที่ยวโดยชุมชน การสาธิตผลิตภัณฑ์ชุมชน ร่วมช๊อปสุดยอดผลิตภัณฑ์ OTOP และสินค้านวัตวิถี ของดีกาฬสินธุ์ ร่วมตื่นตาตื่นใจกับการแสดงแฟชั่นโชว์ผ้าไหมแพรวา และผ้าพื้นเมืองจากนางแบบกิตติมศักดิ์ ชมการแสดงวัฒนธรรมพื้นบ้าน และการแสดงจากศิลปินชื่อดัง เท่ห์ อุเทน พรหมมินทร์ และร่วมลุ้นกับการประกวดออกแบบแฟชั่นโชว์จากผลิตภัณฑ์นวัติวิถี และกิจกรรมต่างๆมากมาย

ด้านนายไกรสร กองฉลาด ผวจ.กาฬสินธุ์ กล่าวว่า สิ่งที่เห็นผ่านสื่อโดยเฉพาะประเพณีและวัฒนธรรม จะถูกนำมาจัดแสดงในงานนี้ ซึ่งทั้งหมดเป็นความตั้งใจโชว์เพื่อให้นักท่องเที่ยวและประชาชน ได้รับรู้ว่าจังหวัดกาฬสินธุ์ มีของดีทั้ง 18 อำเภอ ตามยุทธศาสตร์ชาติของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ว่ากาฬสินธุ์ มีการพัฒนาและอนุรักษ์ได้งดงามอย่างไร ดังจะเห็นจากมหกรรมธุง ที่เมืองฟ้าแดดสงยาง ยางส่วนก็จะถูกนำมาจัดตบแต่งให้สวยงามเหมาะสำหรับนักท่องเที่ยวที่ชอบถ่ายรูป และยังจะได้ซื้อและชิมอาหารถิ่นแปรรูปหลากหลายรายการ

“คำถามที่ว่าความสวยงามของผ้าไหมแพรวาเป็นอย่างไร ครั้งนี้ได้รับเกียรติจากนายแบบ นางแบบ กิตติมศักดิ์ จัดแสดงและเดินแบบและยังมีนายแบบนางแบบที่จะนำผ้าไหมแพรวาที่ผ่านมากตัดเย็บในทั้งรูปแบบเดิมและปัจจุบันรวมไปถึงการออกแบบดีไซท์ให้ประชาชนได้เห็น ได้สัมผัสและได้เลือกซื้อผลิตภัณฑ์ผ้าไหมแพรวาและผ้าพื้นเมืองกันอย่างเต็มที่”

ผวจ.กาฬสินธุ์ กล่าวต่อว่า เชื่อว่างานนี้จะมีความยิ่งใหญ่ในด้านการแสดงและการโชว์ศิลปวัฒนธรรม เนื่องจากจะมีคนในชุมชน นวัตวิถีของดีกาฬสินธุ์ ที่ผ่านมาคัดเลือกออกมาจัดแสดงโชว์และด้วยความตื่นตัวของนักท่องเที่ยวยังจะทำให้เกิดการค้า การขายและการเข้าพักโรงแรมต่างๆเพิ่มขึ้นด้วย จึงของเชิญชวนให้มาเที่ยวงานนี้

สำหรับการจัดงานครั้งนี้มีรายงานว่า ห้องพักและร้านอาหารเริ่มมีความคึกคักเป็นอย่างมาก นักท่องเที่ยวมีการจับจองโรงแรมที่พักเพื่อเข้ามาสัมผัสกลิ่นอายวัฒนธรรมของจังหวัดกาฬสินธุ์ ในส่วนของด้านการท่องเที่ยว สถานที่ท่องเที่ยวไม่ว่าจะเป็น เมืองฟ้าแดดสงยาง อ่างเก็บน้ำเขื่อนลำปาว และพิพิธภัณฑ์ไดโนเสาร์ที่ อ.สหัสขันธ์ รวมไปถึงหมู่บ้านวัฒนธรรมต่างๆ ก็เตรียมตัวรับนักท่องเที่ยวกันอย่างเต็มที่ทั้งนี้มีการคาดการณ์ว่าในสัปดาห์นี้จะมีเงินสะพัดจากกิจกรรมนี้ทั้งจังหวัดมากกว่า 20 ล้านบาท

แสดงความคิดเห็น