ชาวนาในเขตหลายตำบลในอำเภอเมืองหนองคาย เร่งถอนต้นกล้าที่กำลังพอดี เพื่อนำไปปักดำในนาก่อนที่น้ำจะแห้ง  หลังจากสัปดาห์ที่ผ่านมามีฝนตกต่อเนื่องจนทำให้มีน้ำในนาที่เตรียมไว้ปักดำ

จากการที่มีฝนตกหนักในจังหวัดหนองคายติดต่อกันหลายวันเมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา โดยเฉพาะในพื้นที่อำเภอเมืองหนองคาย ทำให้มีน้ำในนาที่ยังไม่ปักดำ ชาวนาหลายคนได้มีการทำนาหว่านในทุ่งนาบางส่วนไปแล้ว แต่บางส่วนที่นาอยู่ในพื้นที่ลุ่มต่ำน้ำมีระดับสูง ชาวนาก็จะใช้การปักดำแทนการทำนาหว่านที่ต้องใช้ต้นกล้าที่ได้มีการหว่านเตรียมไว้

 

หลังจากที่ฝนไม่ตกหลายวันทำให้ระดับน้ำในนาที่มีระดับสูงก่อนหน้านี้ เริ่มมีระดับที่พอดีเหมาะสำหรับการทำนาดำ ทำให้ชาวนาในเขตตำบลโพธิ์ชัย ได้เร่งถอนต้นกล้าที่หว่านไว้สำหรับทำนาดำ อายุประมาณ 1 เดือนเศษ ขนาดพอดีในการนำไปปักดำ โดยได้เร่งถอนต้นกล้าตลอดทั้งวันแล้วจะนำไปปักดำในวันถัดไป ก่อนที่น้ำในนาที่เตรียมไว้จะแห้งก่อน และได้คาดหวังว่าอีกไม่นานก็จะมีตกลงมาอีก ซึ่งการทำนาดำนั้นทุกวันนี้เริ่มทำกันน้อย เนื่องจากต้องใช้เวลาและแรงงานมากกว่าการทำนาแบบอื่น แต่ชาวนาหลายคนยังแบ่งพื้นที่ทำนาไว้ทำนาดำ เพราะการทำนาดำจะให้ผลผลิตสูง และยังดูแลง่ายอีกด้วย.

………………………

กำธร  กองสมบัติ / หนองคาย

แสดงความคิดเห็น