เรื่องราวดีๆของครอบครัว 2 ตา-ยายที่บ้านนาโพธิ์ ตำบลช่างปี่ อำเภอศีขรถูมิ จังหวัดสุรินทร์ เปิดร้านขายกับข้าวแกงถุง ราคาถุงละ 10 บาท ด้วยทุนอันน้อยนิด ฐานะยากจนเช่นกัน แต่ขายแกงถุงในราคาถุงละ10 บาทขายมาเกือบ 10 ปี ขายไดวันละ1000-1500 บาทหักต้นทุนแล้วจะเหลือกำไรประมาณ 300-500 บาท เมนูอาหารที่ทำเช่น ผัดถั่วงอก หมกหมู แกงขี้เหล็ก น้ำพริกป่นปลาทู แกงจืด ย่างปลาดุก ปิ้งไก่ ข้าวเหนียว ผัดกะหล่ำปลี ผัดมะเขือ แกงกะทิ ผัดกระเพราไก่ พะโล้ใส่ไข่ รวมทั้งของหวานด้วย เมนูแต่ละวันมีกับข้าวมาขายวันละ 5-6 อย่างทุกวัน

คุณตาบุญมี ทองดี อายุ 66 ปี และคุณยายพิรุณ ทองดี อายุ 49 ปี อยู่บ้านเลขที่43 หมู่ 12 บ้านนาโพธิ์ ต.ช่างปี่ อ.ศรีขรภูมิ จ.สุรินทร์ ร้านตั้งอยู่ในบ้านเลขที่ดังกล่าว ขายกับข้าวแกงถุงขายถุงละ 10 บาท 2 ตายายบอกว่าทำแล้วสุขใจที่ได้แบ่งปันให้กับผู้มีรายได้น้อย แม้กำไรจะได้น้อยนิดก็อยู่ได้ บางคนมีรายได้น้อย มีตังไม่ถึง 10 บาท มีเพียง 5 บาทก็ยังขายให้ มีลูกค้ามาอุดหนุนกันตรึม ทั้งคนในหมู่บ้านเดียวกัน และหมู่บ้านใกล้เคียง
คุณตาบุญมี เล่าว่า แต่ละวันตนเองต้องตื่นไปตลาด อ.ศรีขรภูมิ ประมาณตี 3 เพื่อไปซื้อวัตถุดิบมาให้ภรรยาทำกับข้าวแกงถุงขายแต่ละวัน และก็ช่วยเตรียมสิ่งของทำอาหารแต่ละวัน หั่นโครงไก่ เสียบไม้ย่าง ย่างปลาดุก และหาเก็บยอดขี้เหล็กมาทำแกงขี้เหล็กด้วย ขายแกงถุงในราคาถุงละ 10 บาท ขายเฉพาะช่วงมื้อเย็น จะมีชาวบ้านในหมู่บ้านเดียวกันและใกล้เคียงมาอุดหนุนเป็นประจำ กำไรน้อย แต่ก็อยู่ได้ และรู้สึกสุขใจที่ได้แบ่งปันให้กับขชาวบ้านด้วยกันที่มีรายได้น้อย

คุณยายพิรุณ เล่าว่า ตนเองทำกับข้าวแกงถุงขายร้านตั้งอยู่ในบ้านของตนเอง ขายแกงถุงละ 10 บาท ขายได้วันละประมาณ1,000-1,500บาท หักต้นทุนแล้วจะเหลือกำไรวันละ 300-500บาท ครอบครัวของตนก็ฐานะยากจน ต้นทุนค้าขายก็มีไม่มากนัก รายได้พออยู่ได้ 2 คนตา- ยาย ขายแกงถุงละ10 บาท บางคนมีตังค์ 5 บาทก็ขายให้เช่นกัน เงิน 10 บาทนั้นสำหรับคนจนที่มีรายได้น้อย มันมีค่ามาก ทำแล้วก็รู้สึกสุขใจที่ได้แบ่งปันช่วยเหลือกันยามทุกข์ยาก เศรษฐกิจไม่ค่อยดี พึ่งพาอาศัยกันไป แค่พออยู่ได้ก็สุขใจ แล้วไม่ต้องไปเอากำไรจากเขามาก…../

////////////////////////
เขมชาติ ชุณหกิจขจร/รมิตา สิงหเสรี

แสดงความคิดเห็น