ยะลา-สว.ลงพื้นที่แก้ปัญหาการสร้างอ่างเก็บน้ำลำพยา ตามพระราชดำริ

0
4 views

สว.กษิดิศ อาชวคุณ นำ คณะกรรมการ การขับเคลื่อนสืบสวนศาสตร์พระราชา แก้ปัญหาการสร้างอ่างเก็บน้ำลำพยา ตามพระราชดำริ

วันที่ 25 มิถุนายน 2562 ที่บ้านเหมืองบน หมู่ที่ 6 ต.ลำพยา อ.เมืองยะลา สถานที่จะก่อสร้างโครงการอ่างเก็บน้ำอันเนื่องมาจากพระราชดำริ นายกษิดิศ อาชวคุณ สมาชิกวุฒิสภา ในฐานหัวหน้าคณะสมาชิกสภาปฏิรูปประเทศคณะกรรมการ การขับเคลื่อนสืบสานศาสตร์พระราชา พร้อมด้วย ดร.ชาญวิทย์ ผลชีวิน นางกอบกุล อาภากร ณ อยุธยา และนางสาวดาวน้อย สุทธินิภาพันธ์ สมาชิกวุฒิสภา เดินทางมารับปัญหาการก่อสร้างตามโครงการอ่างเก็บน้ำลำพะยา อันเนื่องมาจากพระราชดำริ ที่มีปัญหาถกเถียงกันของชาวบ้าน เป็นสองฝ่าย ฝ่ายหนึ่งอนุญาตให้มีการก่อสร้างและอีกฝ่ายหนึ่ง ไม่ให้มีการก่อสร้าง โดยอ้างว่าจะทำให้เสียเนื้อที่ดินไป ซึ่งเป็นที่ดินที่ได้รับมรดกของพรรพบุรุษมาเป็นเวลานานมาแล้ว ซึ่งปัญหาดังกล่าว มีความยืดเยื้อมาแล้วกว่า 10 ปี โดยมี นายชูศักดิ์ สุทธิ ผอ.สำนักงานชลประทานจังหวัดยะลา นายพนัส  ลิ้มสันติธรรม นายกเทศมนตรี เทศบาลตำบลลำใหม่ นายทะนง ไหมเหลือง นายกเทศมนตรีเทศบาลตำบลลำพะยา ชาวบ้านในตำบลลำพะยา จำนวน 7 หมู่บ้านมาร่วมรับฟังและเสนอแนวการแก้ปัญหาที่เกิดขึ้น สำหรับพื้นที่ดำเนินการ กินเนื้อที่ 1 พันไร่ มีผู้คัดค้านเพียง   5 คน โดยส่วนใหญ่ต้องการให้โครงการนี้เกิดขึ้น

นายอษิดิศ อาชวคุณ สมาชิกวุฒิสภา ในฐานะหัวหน้าคณะสมาชิกสภาปฏิรูปประเทศคณะกรรมการ การขับเคลื่อนสืบสานศาสตร์พระราชา เปิดเผยว่านาย กษิดิศ อาชวคุณ สมาชิกสภาปฏิรูปประเทศ หัวหน้าคณะที่มา สิ่งแรกคือมาด้วยจิตสำนึกในฐานะเลือกพื้นที่นี้มาที่แรก เพราะได้ฟังความเดือนร้อนของชาวบ้านซึ่งประสบปัญหาเป็นเวลาหลายปีที่ผ่านมา ตนรู้สึกไม่สบายใจที่รัชกาลที่ 9 มาเริ่มตั้งแต่ปี 2523 แต่แทนที่จะประสบผลสำฤทธิ์ประโยชน์สุขให้กับพ่อแม่พี่น้องประชาชนกลับมาติดค้างอยู่ มาในวันนี้มาด้วยหัวใจเพื่อที่จะนำข้อมูลทั้งหมดเพื่อที่จะไปหาหนทางแก้ไข  เท่าที่ทราบการใช้แนวทางในการทำให้ประสบความสำเร็จใช้มาหลายแนวทางแล้ว หลังจากที่ตนกลับไปหลังจากกลับรับข้อมูลอย่างรอบด้านแล้ว ตนมีอยู่ 2 แนวทาง แนวทางแรกคือจะสรุปรายละเอียดของหน่วยงานทั้งหมดกราบเรียนประธานวุฒิสภาได้รับทราบถึงภารกิจที่ทำงานกัน แล้วก็จะหาหรือกับสมาชิกวุฒิสภาซึ่งมีความรอบรู้หลายด้าน ต้องระดมมาช่วย ส่วนอีกแนวทางหนึ่งซึ่งเป็นมาตรการถ้าทำมาตรการที่หนึ่งไม่สำเร็จก็จำเป็นต้องทำหนังสือสรุปรายละเอียดเพื่อเสนอให้นายกรัฐมนตรีได้รับทราบ

ด้าน นาง รุจิรา ณ สงขลา 29/14 ม.12 ต.สะเตงนอก อ.เมือง จ.ยะลา อายุ 65 ปี ทำให้ยืดเยื้อชาวบ้านเขาเอื้อมระอา ว่าเมื่อไรจะทำ เข้ามารางวัด 2 ครั้งแล้วใช้งบประมาณไปเท่าไรแล้ว ใช้สมองคิดว่าใช้งบประมาณเท่าไร เรียกประชุมไม่รู้กี่ครั้งแล้ว แล้วก็หาย ของตน 20 กว่าไร่ถือว่างานนี้เป็นของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวรัชกาลที่ 9 ไม่อยากให้พระองค์มาลงเล่น ที่ดินตรงนี้น่าจะศึกษาดูว่าเป็นที่อะไรบ้าง เสียภาษีไหม คนลำบากแค่ 5 ไร่ 10 ไร่ แต่เขาให้ เขารอคำตอบว่าเมื่อไรจะสำเร็จ แล้วที่รางวัดไปที่ผ่านมา ที่บอกจะทำหัวงานออกประกาศไปแล้วว่า แต่ละคนมีกี่ไร่ได้เท่าไหน ต้นไม้ได้เท่านี้ แล้วก็เงียบไป เหมือนกับตนจะปลูกทุเรียนก็ทำไม่ได้เพราะมาเอามารางวัดไปแล้ว ที่เขายอมมีร้อยกว่าคน มีคนค้านแค่ 4-5 คนเท่านั้น ทำไมทำไม่ได้

/////////////////

อับดุลการิม/อะหมัด/ยะลา

แสดงความคิดเห็น