ศรีสะเกษ-ผอ.เขตการศึกษาแจงเหตุสอบลูกจ้างครูถูกต้อง

  0
  2 views

  ผู้อำนวยสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาศรีสะเกษเขต2 ชี้แจงมีผู้ใช้เฟสบุ๊ค “อย่างนี้ก็ได้เหรอ”โพสข้อความสอบถามกรณีการสอบคัดเลือกบุคคลเพื่อจ้างเป็นลูกจ้างรายเดือน แก้ปัญหาสถานศึกษาขาดแคลนครู ผู้ไม่มีชื่อในประกาศสอบผ่าน

  วันที่ 18 มิถุนายน  2562  ที่ สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาศรีสะเกษเขต2  นายธีระพงศ์ บุษบงก์  ผู้อำนวยสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาศรีสะเกษเขต2  พร้อมคณะชี้แจงกรณีมีผู้เข้าสอบรายหนึ่ง ได้โพสข้อความบนเฟสบุ๊คเพื่อสอบถามว่าการสอบคัดเลือกบุคคลเพื่อจ้างเป็นลูกจ้างชั่วคราวรายเดือน โรงเรียนประถมศึกษาแห่งหนึ่ง ในตำแหน่งครูรายเดือนแก้ปัญหาสถานศึกษาขาดแคลนครูขั้นวิกฤต ว่ามีความโปร่งใสหรือไม่ โดยมีข้อความว่า “แบบนี้ก็ได้เหรอคะ สอบครูขั้นวิกฤต #ผู้สมัครสอบลำดับที่19ไม่ได้สมัครซึ่งขีดเครื่องหมายละไว้ พอวันสอบสัมภาษณ์รายชื่อติดลำดับที่ 1 และได้รายงานตัวเข้าทำงานวันนี้ แปลกแต่จริงแบบนี้ก็ได้เหรอ 555”  พร้อมทั้งได้นำรายชื่อผู้มีสิทธิ์เข้าสอบ โพสต์ใต้ข้อความของตนเองด้วย  พร้อมมีผู้เข้าไปแสดงความคิดเห็นเป็นจำนวนมาก  ขณะที่ ผอ.เขตชี้แจงทุกขั้นตอนตรวจสอบได้ ถูกต้องโปร่งใส วอนผู้ที่โพสติดต่อเข้าตรวจสอบหลักฐานได้ทุกวัน

  นายธีระพงศ์ บุษบงก์  ผู้อำนวยสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาศรีสะเกษเขต 2  ชี้แจงว่าหากผู้ที่ได้เห็นเฟสบุ๊คตามที่เจ้าของได้โพสข้อความก็คงเข้าใจไปตามนั้น แต่ในความเป็นจริงแล้ว มีความผิดพลาดด้านงานเอกสารของฝ่ายรับสมัคร คือ ในการสอบครั้งนี้ ผู้เข้าสอบในตำแหน่งดังกล่าว 25 คน ลงวันที่ 11 มิถุนายน 2562 และมีผู้ขาดคุณสมบัติ 3 คน ซึ่งก็คือ หมายเลข 2029 ทำให้ฝ่ายธุรการพิมพ์รายชื่อสลับกับ หมายเลข 2019 เป็นผู้ไม่มีสิทธิ์เข้าสอบ  และเมื่อมีการประกาศรายชื่อผู้มีสิทธิ์เข้าสอบปรากฏว่าหมายเลข 2019 คือ นางสาวศศิมาพรรณ  บุญจวง  ได้เข้าไปทักท้วงว่า ทำไมเขาไม่มีรายชื่อทั้ง ๆ ที่คุณสมบัติครบถ้วนทุกประการ  ทางฝ่ายธุรการ จึงได้ทำการตรวจสอบก็เป็นดังที่ผู้เข้าสอบคนดังกล่าว และเมื่อพบว่าเกิดมีข้อผิดพลาดจึงได้ออกประกาศเพิ่มชื่อ ผู้สมัครหมายเลข 2019 นางสาวศศิมาพรรณ  บุญจวง เข้าเพิ่มเติม  ในวันที่ 12  มิถุนายน 2562 ก่อนวันสอบคัดเลือกเพียง 1 วัน  รวมทั้งได้ปิดประกาศอย่างเป็นทางการที่ป้ายหน้าสำนักงานเขตฯ และทางอินเตอร์เน็ต นายธีระพงศ์  ยอมรับในความผิดพลาดที่เจ้าหน้าที่เองพิมพ์รายชื่อผิดสลับกันทำให้เกิดความสับสนเกิดขึ้น ซึ่งก็พร้อมให้ผู้ที่สงสัยเข้าตรวจสอบเพื่อความโปร่งใส

  ขณะเดียวกัน เจ้าหน้าที่ฝ่ายกฎหมายของเขตพื้นที่การศึกษาศรีสะเกษ เขต2 ได้ใช้ความพยายามที่จะติดต่อประสานกับผู้ที่ใช้เฟสดังกล่าว ล่าสุดพบว่าได้มีการปิดเฟสดังกล่าวไปแล้ว แต่เจ้าหน้าที่ก็ไม่ได้ละเลย พยายามติดต่อจากเบอร์โทรมือถือที่ให้ไว้ในใบสมัครผู้สอบ แต่ก็ไม่สามารถที่จะติดต่อได้ จึงอยากฝากไปยังผุ้ที่ใช้เฟส หรือผุ้ที่เกียวข้อง หากพบว่ายังมีข้อสงสัย ขอให้เข้ามาประสานขอตรวจสอบ ดูหลักกฐานต่างๆ ในการสมัครสอบ ในการประกาศรายชื่อต่างๆ ได้ที่สำนักงานเขตการศึกษาศรีสะเกษ เขต 2 ได้ทุกวัน ขณะเดียวกัน ได้ฝากขอโทษในข้อผิดพลาดในครั้งนี้ ซึ่งก็ได้แก้ไขประกาศในทันทีที่พบแล้วในวันต่อมา

  แสดงความคิดเห็น