ผู้ว่าราชการจังหวัดขอนแก่น สั่งเปิดประตูระบายน้ำเพื่อเร่งระบายน้ำที่ท่วมขังตามพื้นที่ลุ่ม ลงสู่บึงหนองโคตร เพื่อป้องกันน้ำท่วมขังถนน ชุมชน และพื้นที่เศรษฐกิจเมืองขอนแก่น

หลังจากที่เมื่อช่วงค่ำวานนี้ ได้มีพายุฝนพัดกระหน่ำ และมีลมกระโชกแรงนานกว่า 2 ชั่วโมง ทำให้มีน้ำท่วมขังตามถนนสายหลักทั้งถนนมิตรภาพ ถนนมะลิวัลย์ และถนนในเขตเทศบาลนครขอนแก่น ส่งผลให้การจราจรเป็นไปด้วยความยากลำบาก บางจุดน้ำท่วมขังสูง 30-50 เซ็นติเมตร รถยนต์ขนาดเล็กไม่สามารถสัญจรได้และพบรถยนต์หลายคันจอดเสียเนื่องจากน้ำเข้าระบบเครื่องยนต์ นอกจากนี้ยังพบมีน้ำท่วมขังตามชุมชนและพื้นที่ลุ่ม
ล่าสุดวันนี้(24) สถานการณ์น้ำท่วมได้คลี่คลายลงเข้าสู่สภาวะปกติ แต่ยังพบมีน้ำท่วมขังในพื้นที่ลุ่มในเขตเทศบาลตำบลบ้านเป็ด เจ้าหน้าที่จากสำนักงานชลประทานจังหวัดขอนแก่น ได้นำเครื่องสูบน้ำขนาดใหญ่มาติดตั้ง เพื่อเร่งสูบน้ำเข้าสู่ท่อระบายน้ำและไหลลงสู่บึงหนองโคตร ตำบลบ้านเป็ด อำเภอเมือง จังหวัดขอนแก่น


นายสมศักดิ์ จังตระกุล ผู้ว่าราชการจังหวัดขอนแก่น กล่าวว่า เมื่อคืนที่ผ่านมาได้มีฝนตกลงมาอย่างหนักติดต่อกันนาน 2 ชั่วโมง ทำให้มีน้ำท่วมขังในหลายจุดตัวเมืองขอนแก่น และเขตเทศบาลตำบลบ้านเป็ด วันนี้ทางจังหวัดขอนแก่นพร้อมด้วยหน่วยงานที่เกี่ยวข้องจึงได้ลงพื้นที่ติดตามสถานการณ์น้ำในบริเวณที่เกิดปัญหาน้ำท่วมซ้ำซากอย่าง โรงเรียนการศึกษาคนตาบอดจังหวัดขอนแก่น และพื้นที่โดยรอบ ซึ่งขณะนี้ยังพบว่ามีน้ำท่วมขังอยู่ในพื้นที่ลุ่ม เจ้าหน้าที่จึงต้องเร่งระบายน้ำออกให้เร็ว เพื่อรองรับรับน้ำที่ไหลมาจากพื้นที่สูงอย่างสนามบินขอนแก่น และจากชุมชุมค่าย ร.8 พร้อมกับเปิดประตูระบายน้ำเร่งระบายลงสู่บึงหนองโคตร ที่สามารถรองรับน้ำได้อีกในปริมาณมาก เนื่องจากจังหวัดขอนแก่นได้มีการเตรียมพร้อมรับมือน้ำท่วมและพร่องน้ำออกจากบึงหนองโคตรก่อนหน้านี้แล้ว ทำให้ปัญหาน้ำท่วมคลี่คลายลงอย่างรวดเร็ว ทั้งนี้ยังป้องกันมวลน้ำไม่ให้ไหลเข้าไปท่วมในเขตเทศบาลนครขอนแก่น ซึ่งเป็นพื้นที่เศรษฐกิจสำคัญของจังหวัด และพบว่าการระบายน้ำในตัวเมืองขอนแก่นเพื่อไหลลงสู่บึงขนาดใหญ่ทั้งบึงแก่นนครและบึงทุ่งสร้างก็เป็นไปอย่างมีประสิทธิภาพและรวดเร็ว

///////////////ข่าว/ภาพ กัมพล ดวงชิน

แสดงความคิดเห็น