ประธานเครือข่ายไทยพุทธจังหวัดชายแดนใต้ มอง การลาออกของ หัวหน้าคณะพูดคุยของมาราปัตตานี อาจเป็นสุญญากาศ ในการหยุดสถานการณ์ใต้

นายรักชาติ สุวรรณ ประธานเครือข่ายไทยพุทธเพื่อสันติภาพจังหวัดชายแดนใต้ ได้ให้มุมมองต่อการลาออกของ อุสตาซ สุกรี  ฮารี หัวหน้าคณะพูดคุยฝ่ายมาราปัตตานี ต่อสถานการณ์ความไม่สงบในจังหวัดชายแดนภาคใต้ว่า ตนคิดว่าเป็นการปรับทีมการทำงานของกลุ่มมาราปัตตานีมากกว่า อาจจะดูว่าจะมีคนอื่นที่มีความเหมาะสมกว่า ในช่วงที่ผ่านมา ทางอุสตาซ สุกรี ประกาศ ไม่คุยแล้ว และยังประกาศขอให้เปลี่ยนหัวหน้าคณะพูดคุยฝ่ายรัฐไทยด้วย ซึ่งในหลักๆของฝ่ายมาราปัตตานี เขาเองก็อยากมาพูดคุยต่อ เมื่อมาเจอกับบรรยากาศ  มาเป็นแบบนี้ เริ่มที่จะมีการจัดตั้งรัฐบาล ทางฝ่ายมาราอาจมีความจำเป็นที่จะหาคนที่มีความเหมาะสมของฝ่ายมาราเองมากกว่า เพื่อที่จะเดินหน้าในเรื่องของการพูดคุย รัฐไทยจัดตั้งรัฐบาลได้และมีเสถียรภาพพอ ตนมองว่ามิติของการพูดคุยน่าจะไปได้ดี

นายรักชาติ สุวรรณ กล่าวอีกว่า เป็นที่น่าแปลกใจว่าในช่วงเดือนรอมฏอนปีนี้ มีเหตุการณ์ การขว้างระเบิดแบบไปป์บอมบ์เกิดขึ้นหลายจุด ถึงแม้ว่า ประเมินจากเหตุการณ์อาจจะไม่ได้มุ่งร้ายต่อชีวิต เพียงเป็นการก่อกวนมากกว่า ซึ่งมองว่าเป็นช่วงของสุญญากาศของการพูดคุย และในช่วงนี้เป็นช่วงของการจัดตั้งรัฐบาลด้วย ซึ่งตนก็ยังไม่แน่ใจว่า ในระหว่างนี้การพูดคุยยังคงเดินกันต่อหรือไม่ แต่คิดว่าคงเงียบ ไม่ได้พูดคุยกัน การก่อเหตุในปีที่ผ่านมา นั้น มีข้อตกลง ของทีมพูดคุยชุดเก่า ว่า ในเดือนรอมฏอน จะปลอดเหตุการณ์ เป็นเดือนรอมฏอนสันติ แต่มาถึงทีมพูดคุยชุดใหม่ ได้มีข้อตกลงในเรื่องนี้คงไว้อยู่หรือไม่ แต่การป่วนในพื้นที่ ก็มีเกิดขึ้นมาโดยตลอด ส่วนการป่วนกับการประกาศลาออกของหัวหน้าคณะพูดคุยมาราปัตตานี อยู่คนละช่วงกัน แต่การพูดคุยที่ผ่านมา นั้น ยังคงอยู่ในเรื่องของรอมฏอนสันติหรือไม่ ถ้าคงอยู่ได้ การพูดคุยก็น่าจะเดินหน้าต่อ ส่วนรัฐบาลใหม่ที่จะมีขึ้น  นั้น เสมือนว่าต้องเริ่มต้นใหม่ ถ้ารัฐบาลที่ตั้งใหม่ ไม่มีเสถียรภาพพอ อาจจะทำให้การพูดคุยสะดุดได้เช่นกัน

//////////////////////////////////////

อับดุลการิม/อะหมัด/ยะลา

แสดงความคิดเห็น