ผู้ปกครองแห่ซื้อผ้าชุดนักเรียนให้กับบุตรหลาน รับเปิดเทอมใหม่คึกคัก ขณะที่พบว่าชุดนักเรียนราคายังคงที่ ไม่ขึ้นราคา เนื่องจากสภาวะเศรษฐกิจไม่สู้ดีนัก หวั่นผู้ปกครองประหยัดงบ พ่อค้าปรับกลยุทธสู้ ขายแพงแต่ขายได้น้อย มาเป็นขายถูกแต่ขายได้มากแทน พร้อมแถมปักชื่อนักเรียน สถาบันให้ฟรี

วันที่ 14 พฤษภาคม 2562 ในสัปดาห์หน้านี้ก็จะเป็นการเปิดเทอมของบรรดาบุตรหลานทั่วประเทศ ในจังหวัดศรีสะเกษ ขณะนี้พบว่ามีผู้ปกครองจำนวนมาก ได้พาบุตรหลานเดินทางเข้ามาซื้อหาชุดนักเรียนใหม่ให้กับบุตรหลานเป็นจำนวนมาก แม้ว่าตามที่จริงแล้ว ตามโรงเรียนต่างๆ จะมีการแจกจ่ายชุดนักเรียนให้ฟรีกับนักเรียนทุกคนแล้วก็ตาม แต่ก็ไม่เพียงพอต่อความต้องการของบุตรหลาน โดยเฉพาะผู้ปกครอง จากสภาวะการทำมาหากิน ไม่ค่อยมีเวลาว่างในการที่จะดูแล ซักเสื้อผ้าให้กับบัตรหลานกันทุกวัน เพื่อให้มีชุดสวมใส่ไปโรงเรียนในทุกๆ วัน จำเป็นก็เลยจะต้องซื้อหาชุดนักเรียนเพื่อให้เพียงพอต่อจำนวนวันที่บุตรหลานจะได้สวมใส่ชุดนักเรียน หรือชุดอื่นๆ เพื่อให้ครบตามวันที่เปิดเรียนในแต่ละสัปดาห์ ก่อนที่จะรวมกันซักเสื้อผ้าชุดนักเรียนในหยุดวันเสาร์ – อาทิตย์ ครั้งเดียว แม้ว่าจะไม่มีเงินมากพอ ก็ต้องอาศัยในการเลือกซื้อหาเสื้อผ้าที่ราคาถูก แต่เนื้อผ้าดี จากร้านที่มีโปรโมชั่นพิเศษในช่วงรับเปิดเทอม อย่างเช่น ซื้อเสื้อในจำนวนมากๆ หลายชุดก็มีลดราคาพิเศษ หรือแถมฟรีรับปักชื่อสถาบัน – โรงเรียนรวมทั้งชื่อของบุตรหลานบนหน้าอกเสื้อชุดนักเรียนแถมให้ฟรี เป็นต้น

นางจินตนา ใจมนต์ ผู้ปกครองรายหนึ่งที่พาลูกมาจากอำเภอขุขันธ์ เข้ามาในตัวเมืองศรีสะเกษ เพื่อมาหาซื้อชุดนักเรียนให้บุตรตน กล่าวว่า วันนี้ตนมาหาซื้อชุดนักเรียนเพิ่ม พร้อมกับชุดเนตรนารี ซึ่งอันที่จริงตัวเก่าก็พอมี แต่ต้องการหาซื้อเพิ่มเพื่อให้ครบตามจำนวนวัน ที่ลูกตนจะได้ไปโรงเรียน ครบทั้ง 5 วัน จากวันจันทร์ ยาวไปจนถึงวันศุกร์ เพราะจะต้องคำนึ่งถึงตนด้วยว่า ในแต่ละวันจะต้องเร่งรีบไปทำงานหาเงินในแต่ละวันด้วย ไม่มีเวลามานั่งซักเสื้อผ้าชุดนักเรียนให้บุตรหลานในทุกๆ วัน ก็เลยจะต้องหาซื้อเสื้อผ้าชุดนักเรียนในครบทุกวัน และในการเลือกก็จะดูว่า เด็กสวมใส่เบอร์ไซร์อะไรได้ และจะต้องมีขนาดใหญ่เพิ่มขึ้นมาเล็กน้อย เพราะเด็กๆ ในระยะอายุขนาดนี้ จะมีการพัฒนาตัวจะโตเร็วมาก หากซื้อเล็กไป หรือพอดีเกินไป ก็จะอาจจะไม่ครบเทอมอาจจะต้องมาหาซื้อใหม่เพิ่ม ซึ่งจะสิ้นเปลื้องเพิ่มขึ้น นอกจากนั้นก็จะมาเลือกดูเนื้อผ้า แบบไหนจะสามารถสวมใส่ได้ยาวนานคุ้มค่าไปตลอดเทอม และจะต้องมีการประหยัดโดยการเลือกซื้อในหลายๆ ร้าน ทั้งตามห้าง และตามร้าน อาจจะซื้อกระโปรงจากร้านนี้ที่ราคาถูกกว่า และแวะไปซื้อเสื้อจากร้านอื่นๆ ก็มีการเปรียบเทียบราคากันก่อนซื้อด้วย

ด้าน นายสุทน สุวรรณประดิษฐ์ เจ้าของร้านค้าที่จำหน่ายขายเสื้อผ้า ชุดนักเรียน กระเป๋า อื่นๆ เปิดเผยว่า ทางร้านเรามีโปรโมชั่นให้กับผู้ปกครองทุกคนที่เป็นลูกค้าประจำที่ร้านมาโดยตลอดในทุกๆ ปี โดยหากซื้อเสื้อผ้าชุดนักเรียนจากร้านของเรานี้ และนำไปเทียบราคากับร้านอื่นในชนิด ยี้ห้อเดียวกัน หากพบว่าร้านเราขายแพงกว่าร้านอื่น ร้านเรายินดีที่จะรับซื้อคืน หรือหากซื้อไปแล้ว ไม่ถูกระเบียบ ไม่ถูกแบบตามที่สถาบัน หรือโรงเรียนต่างๆ กำหนด ก็สามรถนำมาเปลี่ยนคืนได้ฟรี นอกจากนั้น หากซื้อชุดนักเรียที่ร้านเรา ร้านเรายังมีบริการปักชื่อสถาบัน ชื่อโรงเรียน ชื่อเด็กนักเรียนบนหน้าอกเสื้อให้ฟรี และปักอย่างสวยงาม ไม่พอใจแก้ไขใหม่ได้ด้วย ส่วนในการจำหน่ายเสื้อผ้าชุดนักเรียในปีนี้ ก็ดุจะเหมือนๆ กันกับทุกปี ไม่มากไม่น้อย แต่ร้านเรามีการปรับกลยุทธ เราอาศัยขายในราคาถูก เพราะจะส่งผลให้ร้านเราขายได้มาก ดีกว่าปรับราคาสูงขึ้นเกินจริง แต่ขายไม่ได้ หรือขายได้น้อย แต่ดูๆ แล้วปีนี้ผู้ปกครองมาหาซื้อชุดให้กับบุตรหลานตนน้อยกว่าทุกปี

แสดงความคิดเห็น