อุบลราชธานี –นักธรณีวิทยา สำนักงานทรัพยากรธรณีเขต 2 จ.ขอนแก่นพร้อมคณะได้ลงพื้นที่ปฏิบัติงาน ทำการสำรวจธรณีวิทยาพบชิ้นส่วนซากดึกดำบรรพ์ไดโนเสาร์อายุประมาณ 130 ล้านปี ในเขตพื้นที่อำเภอเขมราฐ อำเภอนาตาล และอำเภอโพธิ์ไทร จังหวัดอุบลราชธานี อาจเป็นจุดไฮไลท์อีกจุดหนึ่งสำหรับนักท่องเที่ยวที่จะมาชมอุทยานธรณีแล้วล่องเรือมาที่หาดสลึงและที่สามพันโบกก็สามารถจะมาศึกษาจุดค้นพบกระดูกไดโนเสาร์ตรงนี้ได้

เมื่อวันที่ 1 พฤษภาคม  ดร.ประดิษฐ์  นูเล นักธรณีวิทยาชำนาญการสำนักงานทรัพยากรธรณีเขต 2  เปิดเผยว่า สำนักงานทรัพยากรธรณีเขต 2ได้มีภารกิจ
ในการประสานงานหน่วยงานในพื้นที่และสำรวจตรวจสอบปรับปรุงข้อมูลทางธรณีวิทยาตามแนวลำน้ำโขงในเขตจังหวัดอุบลราชธานีบริเวณผาชันสามพันโบกนั้นได้ลงพื้นที่พร้อมคณะทำการสำรวจธรณีวิทยาและปรับปรุงข้อมูลตามแนวลำน้ำโขงในเขตพื้นที่อำเภอเขมราฐอำเภอนาตาลและอำเภอโพธิ์ไทรผลการสำรวจมีการค้นพบชิ้นส่วนซากดึกดำบรรพ์ใน 3 พื้นที่ด้วยกันตามแนวลำน้ำโขง โดยจุดที่ 1 บริเวณบ้านลาดเจริญตำบลนาแวง อำเภอเขมราฐจังหวัดอุบลราชธานีห่างจากหาดทรายสูงไปทางทิศเหนือประมาณ 500 เมตร พบชิ้นส่วนซากดึกดำบรรพ์ ความยาว 10 เซนติเมตร ในหินกรวดมนของหินโคกกรวดมีอายุประมาณ 100 ล้านปี อยู่ริมฝั่งตลิ่งแม่น้ำโขงชิ้นส่วนดังกล่าวคาดเป็นชิ้นส่วนของกระดูกไดโนเสาร์ จุดที่ 2 บริเวณหาดพะละกาย บ้านลาดเจริญตำบลนาแวงอำเภอเขมราฐจังหวัดอุบลราชธานีห่างจากหาดทรายสูงไปทางทิศใต้ประมาณ 1.5 กิโลเมตร พบชิ้นส่วนซากดึกดำบรรพ์ฝังอยู่ในชั้นหินกรวดมนของหมวดหินเสาขัวที่มีอายุประมาณ 130 ล้านปี อยู่ริมตลิ่งแม่น้ำโขงชิ้นส่วนดังกล่าวคาดว่าเป็นชิ้นส่วนของกระดูกไดโนเสาร์และจุดที่ 3 บริเวณ เวินครกบ้านสองคอน ตำบลสองคอนอำเภอโพธิ์ไทรจังหวัดอุบลราชธานีห่างจากสามพันโบกไปทางทิศเหนือประมาณ 5 กิโลเมตร พบชิ้นส่วนซากไดโนเสาร์ซากดึกดำบรรพ์ความยาว
3เซนติเมตรในหินกรวดมนของหมวดหินเสาขัวมีอายุประมาณ 130 ล้านปี


ดร.ประดิษฐ์  นูเล กล่าวว่า ในภาคอีสานเจอกระดูกชิ้นส่วนไดโนเสาร์ค่อนข้างเยอะนี่อาจจะเป็นการเจอครั้งแรกในพื้นที่ตรงนี้ก็ได้จริงๆแล้วชั้นหินที่เราเจอมันเป็นลักษณะของหินกรวดมนข้างบนจะเป็นหินทรายตรงนี้จะเจออยู่ในชั้นของหินกรวดมนเข้าใจว่าช่วงการตกสะสมตัวกระดูกที่เจอจะเป็นการพัดพามาพร้อมกันกับตะกอนที่เป็นตะกอนก้อนกรวดและตกสะสมอยู่ตรงนี้เป็นหินแล้วก็คิดว่าน่าจะเป็นจุดที่สนใจอีกจุดหนึ่งสำหรับตรงนี้อยู่ในพื้นที่เขตอุทยานธรณี
ผาชันสามพันโบกตามเส้นทางล่องเรือจากหาดสลึงขึ้นมาตรงนี้อาจเป็นจุดไฮไลท์อีกจุดหนึ่งสำหรับนักท่องเที่ยวที่จะมาชมอุทยานธรณีแล้วล่องเรือมาที่หาดสลึงและที่สามพันโบกก็สามารถจะมาศึกษาจุดค้นพบกระดูกไดโนเสาร์ตรงนี้ได้

///////////////////

วิชิต(วัชรพล)/อุบลราชธานี

แสดงความคิดเห็น