สภาพอากาศในภาคอีสานยังคงหนาวเย็นลงมาอย่างต่อเนื่องชาวบ้านต้องมาก่อไฟผิง ขณะที่ไก่ชนราคาเรือนแสน ก็ต้องนำมาตากแดดเพื่อให้คลายหนาว

6

สภาพอากาศในภาคอีสานยังคงหนาวเย็นลงมาอย่างต่อเนื่อง ชาวบ้านโดยเฉพาะผู้สูงอายุ ต้องมาก่อไฟผิง กินข้าวนอกบ้าน ตากแดดไปกินข้าวไป ขณะที่ไก่ชนราคาเรือนแสน ก็ต้องนำมาตากแดดเพื่อให้คลายหนาวแข็งแรง

วันที่ 11 ธันวาคม 2563 ที่ จังหวัดศรีสะเกษ สภาพอากาศยังคงหนาวเย็นลงมาอย่างเนื่องเป็นวันที่ 6 แล้ว แม้สภาพอากาศจะหนาวเย็นไม่มากนัก โดยอุณภูมิในช่วงเช้าๆ จะอยู่ที่ ราว 16 – 18 องศา แต่สำหรับผู้สูงอายุก็ถือว่าหนาวมากอยู่ โดยเฉพาะในพื้นที่ในชนบท จากสภาพที่ยังมีป่าไม้อุดมสมบูรณ์ น้ำในท้องนายังคงมีท่วมขัง แม้จะเกี่ยวข้าวอออกไปแล้ว ส่งผลให้สภาพอากาศที่หนาวเย็นต่อไปได้อีก ชาวบ้านที่ทนต่อสภาพอากาศที่หนาวเย็นไม่ไหว ก็ต้องตื่นแต่เช้ามามาหุงหาอาหาร และถือโอกาสก่อไฟผิงไปด้วย เพื่อสร้างอบอุ่นให้ร่างกาย ที่ยังขาดแคลนเสื้อผ้า เครื่องนุ่งห่มกันหนาว หรือมีแต่ก็สภาพเก่า ผ่านการใช้งานมาแล้วหลายปี ห่มผ้าก็ยังหนาวอยู่ ซึ่งการทำให้ร่างกายอบอุ่นที่ประหยัดที่สุดก็คือ ตื่นมาก่อไฟผิง จากฟืนที่หามาได้ตามท้องไร่ท้องนา ป่าธรรม ชาติ สาธารณะที่อยู่ในชนบท ขณะที่ในส่วนของเจ้าของไก่ชนตัวงาม ตีเก่งชนะมาตลอด ก็จะต้องดูแลกันดีดี เพราะหากปล่อยให้หนาวมาก ก็อาจจะไม่สบาย เป็นไข้ เป็นหวัด นำออกไปชนไม่ได้ ต้องนำสุ่มที่ขังไก่ชนเอาไว้ ออกมาตากแดดอ่อนๆ ในช่วงเช้าๆ และทำการล้อไก่ชนเพื่อให้มีการออกกำลังกายของไก่ และตัวไหนที่ราคาสูงหน่อย เป็นเรือนแสน ก็จะต้องนำมากอดอุ้มเอาไว้ เพื่อสร้างความอบอุ่นให้เป็นพิเศษ

ขณะที่เจ้าของไก่ชนกำลังสร้างอบอุ่นให้ร่างกายไก่ชน ทั้งนำสุ่มไก่มาตากแดด ทำการล้อไก่ชนให้ออกกำลังกาย ผู้สูงอายุก็ต้องมาก่อไฟผิง และนำข้าวปลาอาหารออกมานั่งทานกันที่เตียงแค้หน้าบ้าน ที่มีแสงแดดส่องมาถึง เพื่อผิงแดดไปด้วย แก้หนาว และทานข้าวไปด้วย ทำเช่นนี้ทุกเช้า นับตั้งแต่มีสภาพอากาศที่หนาวเย็นมาตลอดระยะเวลาติดต่อกัน 6 วันแล้ว ทั้งคุณป้า น้า อา รวมทั้งคุณยาย ต่างอร่อยกับการทานข้าวตากแดดไปด้วย อบอุ่นร่างกาย ทานข้าวได้มาก เพราะมีเพื่อนทานข้าวตากแดดกัน ส่วนกับข้าวต่างคนก็ต่างนำมาคนละอย่างสองอย่าง มาร่วมวงกัน ก็จะมากไปเอง และก็เชื่อว่า การมานั่งตากแดดร่วมกันทานข้าวในช่วงเช้าเช่นนี้ จะทำให้ห่างไกลจากการติดเชื้อโควิด19 เพราะเชื้อโรคจะอยู่ในสภาพอากาศที่มีแสงแดดเช่นนี้ได้ไม่นาน จะตายหมดนั้นเอง     

/////////////////////////

ภาพ/ข่าว นายพงษ์พัฒน์ ไตรพิพัฒน์ / ศรีสะเกษ