นทท.แห่สัมผัสอากาศหนาวบนหน้าผาพญากูปรีชมตะวันลับขอบฟ้า

33

นักท่องเที่ยวแห่มาสัมผัสอากาศที่หนาวเย็น บนหน้าผาพญากูปรี ชมตะวันลับขอบฟ้า 2 แผ่นดิน บนยอดเขาพนมดงรัก ชายแดนไทย – กัมพูชา ที่ อำเภอภูสิงห์ จังหวัดศรีสะเกษ ที่มูลนิธิวัดไพรพัฒนาสร้างขึ้นให้ชมฟรี

ค่ำของวันที่ 30 พฤศจิกายน 2563 ที่ บริเวณหน้าผาพญากูปรี ตำบลไพรพัฒนา อำเภอภูสิงห์ จังหวัดศรีสะเกษ ก่อนถึงชายแดนช่องสะงำ พรมแดนไทย – กัมพูชา ในช่วงนี้ได้มีนักท่องเที่ยวจำนวนมากที่ทราบข่าว ของความสวยงาม ของการชมตะวันลับขอบฟ้า ที่หน้าผาพญากูปรี ต่างชักชวนเพื่อนๆ พ่อแม่ผู้ปกครอง บุตรหลาน มารอ ชม มารอถ่ายรูป เก็บภาพแห่งความประทับใจ กับบรรยากาศที่หนาวเย็น พร้อมมีหมอกบางๆ ลอยขึ้นมาจากอ่างเก็บน้ำคลองธรรมชาติที่อยู่ด้านล่างหน้าผา ซึ่งบริเวณจุดชมวิวอยู่ฝั่งตรงข้ามกับลานจอดรถยนต์เพียง 30 เมตร จึงทำให้นักท่องเที่ยว ทุกเพศ ทุกวัยมารอชมความงามของบรรยากาศในช่วงหน้าหนาว ตะลับขอบฟ้าบนเทือกเขาพนมดงรัก ที่สวยงามที่สุดในช่วงนี้ ตะวันดวงขนาดใหญ่ที่กำลังเลื่อนตกลงลับขอบฟ้าจากฝั่งประเทศไทย ตกไปสู่ฝั่งดินแดนของประเทศกัมพูชา ขณะเดียวกัน บริเวณนห้าผาพญากูปรี มูลนิธิหลวงปู่สรวง โดยพระครูโกศล สิกขกิจ เจ้าอาวาสวัดไพรพัฒนา เจ้าคณะอำเภอภูสิงห์ และประธานมูลนิธิฯ พร้อมด้วยคณะกรรมการฯ ได้มาสรรค์สร้างสถานที่ไว้ให้นักท่องเที่ยวได้มาถ่ายรูป เช็คอินทร์กันอย่างสวยงาม ด้วยการนำหญ้าเทียมมาปลูก จัดเป็นสวนหินภูเขาไฟ ที่มีอายุมากกว่า 3 ล้านปี พร้อารูปปั่นสัตว์ป่าที่หาดูได้ยาก กูปรี สัตว์ป่าที่รูปร่างเหมือนกระทิง ที่นายพรานแถบนี้เรียกกูปรี ได้เคยมีพบเห็นมาหากินอยู่ในแถบชายแดนไทย – กัมพูชา แห่งนี้ เมื่อหลายสิบปีก่อน นำมาปั้นรูปกูปรีไว้ให้ทุกคนได้ชม ถ่ายรูป กลายเป็นแลนมาร์คแห่งใหม่ของชายแดนไทย

นางสาว พรพิมล วงษ์ใหญ่ นักท่องเที่ยว คนหนึ่ง เล่าให้ผู้สื่อข่าวฟังว่า ตนมาเที่ยวที่บริเวณหน้าผาพญากูปรีในครั้งนี้เป็นครั้งที่สอง เมื่อครั้งก่อนมากับเพื่อน แต่พอไปเล่าให้เพื่อนๆ รับฟัง และถ่ายรูปไปให้เพื่อนๆ ดู เพื่อนก็อยากจะมาตามมาเที่ยวด้วย พอมาครั้งนี้ ก็ได้มีนักท่องเที่ยวมาเที่ยวกันเพิ่มมากขึ้น บรรยากาศดีมาก อากาศกำลังเริ่มหนาวเย็น ซึ่งมาเที่ยวในช่วงเช้าๆ ก็มีมีอากาสหนาว มาหมอกลอยขึ้นมาจากลำธารที่อยู่ด้านล่าง ของอ่างเก็บน้ำคลองธรรมชาติ แต่หากมาช่วงเย็นๆ ช่วงหัวค่ำ ก็จะได้อีกบรรยากาศหนึ่ง คือมาชมตะวันตกดิน ลับขอบฟ้าไปบนเทือกเขาพนมดงรัก สวยงามมาก เพราะอากาศหนาวเย็น ตะวันดวงใหญ่กำลังตกดิน ส่องแสงอ่อนๆ มาก่อนตกดิน สวยมาก ไม่เคยเห็นตะวันที่ไหนสวยขนาดนี้

https://youtu.be/Q0ANQFvev8g

///////////////////////

ภาพ/ข่าว นายพงษ์พัฒน์ ไตรพิพัฒน์ / ศรีสะเกษ