ชาวบ้านโนนแดงโนนม่วงจัดประกวดธิดาสะพานแขวน พิเศษสาวงามธิดาดำ

65

ชาวบ้านโนนแดงโนนม่วง ตำบลทุ่งไชย อำเภออุทุมพรพิสัย จังหวัดศรีสะเกษ จัดประกวดธิดาสะพานแขวน ภายหลังประกอบพิธีเปิดสะพานแล้ว มีสาวงามเข้าประกวด 13 คน ซ่งมีพิเศษ 1 คน งามนักหนา เพราะดำเด่นชัด

วันที่ 22 พฤศจิกายน 2563 เมื่อคืนก่อนที่ผ่านมา ที่ วัดป่าพิมลมังคลาราม บ้านโนนแดง – โนนม่วง ตำบลทุ่งไชย อำเภออุทุมพรพิสัย จังหวัดศรีสะเกษ ภายหลังจากที่ได้มีการเปิดสะพานแขวน สมเด็จรัชมังคลานุสรณ์ พร้อมงานการแสดงมหกรรมอาหารและสินค้าชุมชน คณะกรรมการวัดได้จัดการประกวด “ธิดาสะพานแขวน” ในช่วงที่เป็นวันหยุดราชการติดต่อกันหลายวัน เพื่อส่งเสริมการท่องเที่ยว เชิงพระพุทธศาสนา พาคนเข้าวัด ปฎิบัติธรรม ซึ่งสะพานแขวนแห่งนี้นับเป็นแห่งแรกของจังหวัดศรีสะเกษ ที่ได้มีการจัดสร้างขึ้น ด้วยสลิงขนาดใหญ่ มั่งคง แข็งแรง สามารถเดินข้ามฝั่งไปยังเกาะที่อยู่ด้านใน เพราะไปไหว้พระขอพรได้ เป็นจำนวนมาก ถ่ายภาพก็สวย เป็นแลด์มาร์คของการท่องเที่ยววัดอีกแห่งหนึ่งของจังหวัดศรีสะเกษ พร้อมกับการจัดสวนหย่อม ปลูกดอกไม้ รักษาป่าธรรมชาติเอาไว้ ให้คงอยู่เป็นตู้กับข้าวของชาวบ้านในระแวกนี้

พอในช่วงหัวค่ำ ชาวบ้าน นักท่องเที่ยว ก็ได้มาชมการประกวดสาวงาม ธิดาสะพานแขวนกัน ซึ่งมีสาวงาม จาก 13 หมู่บ้านในเขตตำบลทุ่งไชย ที่ทุกหมู่บ้านคัดแล้วคัดอีก ซึ่งสาวงามเพื่อที่จะประกวดกันในค่ำคืนของวันนี้ แต่มีอยู่หมู่หนึ่ง ที่แปลกไปกว่าใครอื่นเขา ส่งสาวงามที่ดำมาก อันนี้ดำเพราะธรรมชาติ หรือว่าเจตนาทาดินดำ มาประกวด เพื่อที่จะคว้ารางวัล สาวงามที่พยายามจะสวย ไหนๆ ก็คาดว่า หมู่บ้านของตน สาวงามไปทำงานต่างจังหวัดหมดแล้ว เหลือแต่ยายนี่แหละ จึงส่งตัวเองมาประกวดแทนสะเลย ไม่ว่าจะเป็นรอบแรกการแนะนำตัว ก็ทำได้ดี รอบให้แสดงความสามารถก็ผ่านแบบดีมาก เพราะงัดเอาประเพณีพื้นบ้าน มารำลิปซิ่งค์อย่างเดียว ไม่มีพลาด งับปากตรงคำเป๊ะๆ คนอื่นเขาจะสาวปานนางฟ้า แต่ป้าขอสวยแบบของป้าพอแล้ว เพราะงานนี้เป็นการส่งเสริมการท่องเที่ยวสะพานแขวนในอนาคต ป้าจึงเชื่อ คนที่ได้ชมป้า จะจดจำป้าได้ และมาเที่ยวหาป้าในอนาคต ที่สะพานแขวน วัดป่าพิมลมังคลาราม ที่บ้านโนนแดง – โดนม่วง แห่งนี้อย่างแน่นอน ส่วนผลของการประกวด ที่คณะกรรมการประกวด ประกาศผล ป้าไม่บอกดีกว่า น่ะ แต่ป้ามีความสุขมากที่ได้เข้าร่วมประกวด

////////////////////////

ภาพ/ข่าว นายพงษ์พัฒน์ ไตรพิพัฒน์ / ศรีสะเกษ