นักวิ่งกว่า 3,000 คน แห่เข้าร่วมวิ่ง “ไนท์รัน” รับเหรียญหลวงปู่หมุน ร่วมเฉลิมฉลอง 238ปี จ.ศรีสะเกษ

171

นักวิ่งจากทั่วประเทศ แห่เข้าร่วมวิ่ง “ไนท์รัน” ร่วมเฉลิมฉลอง 238ปีศรีสะเกษ กว่า 3 พันคน ทำให้เศรษฐกิจพุ่งอีกครั้ง หลังสถานการณ์โควิด19 พร้อมมีนักวิ่งแต่งชุดแฟนซี่ 4 เผ่าไทยศรีสะเกษ แบบยกก้วนมาเข้าร่วมวิ่งด้วย  

ค่ำของวันที่ 21 พฤศจิกายน 2563 ที่ สวนเฉลิมพระเกียรติ 80 พรรษา พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวฯ เกาะกลางน้ำ ห้วยน้ำคำ เทศบาลเมือง อำเภอเมือง จังหวัดศรีสะเกษ นายชนินทร์ คุ้มใหญ่โต ผู้อำนวยการการกีฬาแห่งประเทศไทย จังหวัดศรีสะเกษ ร่วมกับสมาคมกีฬาจังหวัดศรีสะเกษ, หอการค้าจังหวัดศรีสะเกษ และปกครองจังหวัดศรีสะเกษ ได้ดำเนินการจัดวิ่ง “ไนท์รัน” เพื่อร่วมเฉลิมฉลอง 238ปีศรีสะเกษ ซึ่งนับเป็นครั้งแรกของจังหวัดศรีสะเกษในปีนี้ โดยมีนักวิ่งจากทั่วประเทศ ที่ได้สมัครไว้ล่วงหน้าทางอินเตอร์เน็ต ได้เดินทางมาร่วมวิ่งกันเป็นจำนวนมาก กว่า 3 พันคน ในช่วงที่มีวันหยุดชดเชยยาวติดต่อกัน 4 วัน จึงได้ถือโอกาสเดินทางมาท่องเที่ยวจังหวัดศรีสะเกษด้วย ทำให้เศรษฐกิจของจังหวัดศรีสะเกษ หลังสถานการณ์โควิด19 พุ่งสูงขึ้นทันที โดยมี นายวัฒนา พุฒิชาติ ผู้ว่าราชการจังหวัดศรีสะเกษ, นายสิริพงศ์ อังคสกุลเกียรติ ผู้แทนราษฎรศรีสะเกษ เขต1 ในนามนายกสมาคมกีฬาจังหวัดศรีสะเกษ,นายสำรวย เกษกุล, นายอนุรัตน์ ธรรมประจำจิต รองผู้ว่าราชการจังหวัดศรีสะเกษ, นายวิทยา วิรารัตน์ ประธานสภาวัฒนธรรมจังหวัดศรีสะเกษ, นางวาสิตา น้อยพรม นายกสมาคมธุรกิจการท่องเที่ยวจังหวัดศรีสะเกษ หัวหน้าส่วนราชการ ได้ร่วมอำนวยการจัดการวิ่ง ท่ามกลางสีสันที่น่ารักๆ ของนักวิ่ง ด้วยการพ่นสีสะท้อนแสง ลงบนใบหน้าก่อนเข้าร่วมการวิ่ง และยังมีนักวิ่งแต่งชุดแฟนซี่ 4 เผ่าไทยศรีสะเกษ แบบยกก้วนมาเข้าร่วมวิ่ง โดยค่ำนี้ได้รับเกียรติ จาก นายประจักษ์ บุญยัง ผู้ว่าการตรวจเงินแผ่นดิน ให้เกียรติเดินทางมาเป็นประธานเปิดการวิ่ง ในระยะ 4 กิโลเมตร และ10.1 กิโลเมตร แยกชาย – หญิง

จากการที่จังหวัดศรีสะเกษ ได้จัดงาน 238 ปีศรีสะเกษขึ้น เพื่อร่วมระลึกนึกถึงบุญคุณของบรรพบุรุษ ที่สร้างเมืองศรีสะเกษมาเป็นระยะเวลายาวนานกว่า 238 ปี เพื่อให้เป็นที่จดจำของคนศรีสะเกษในทุกยุคทุกสมัยจากนี้ไป ได้รู้จักว่า พงเผ่าของคนศรีสะเกษ ที่มาเป็นคน 4 เผ่าไทยศรีสะเกษ อันประกอบด้วย ชนเผ่าส่วย เขมร ลาว และเยอ นั้น มีประวัติศาสตร์อันงดงามมาเช่นไร บรรพบุรุษสั่งสอนกันมาให้มีความรัก ความสามัคคีกันเช่นไร มีการต่อสู้เพื่อรักษาเอาไว้ซึ่งแผ่นดินเกิดไว้ให้ลูกหลานได้อยู่อาศัยมาตราบเท่าทุกวันนี้ได้อย่าง มีอัตลักษณ์ที่สืบต่อภูมิปัญญา ทั้งด้านอาชีพ ด้านวัฒนธรรม ประเพณี กันมาอย่าง เป็นต้น ซึ่งในการจัดการวิ่งไนท์รัน ในครั้งนี้ ผู้ที่สมัครวิ่งเข้าเส้นชัยทุกคน จะได้รับมอบเหรียญหลวงปู่หมุน ที่จังหวัดศรีสะเกษ ได้กราบขออนุญาตจัดทำต่อหน้าสรีระสังขารของหลวงปู่หมุน แห่งวัดบ้านจาน อำเภอกันทรารมย์ “รุ่น 238ปีศรีสะเกษ” มอบให้ทุกคนด้วย และผู้ที่ทำเวลาได้ดี เข้าเส้นชัยตามกำหนดจะได้รับเหรียญที่ระลึก พร้อมถ้วยรางวัล ตามลำดับที่กำหนดไว้ จึงทำให้มีผู้คน นักวิ่งสมัครมาเข้าร่วมวิ่งกันเป็นจำนวนมาก เพราะนับเป็นครั้งแรก และครั้งเดียวที่จะได้ร่วมวิ่ง ไนท์รัน 238ปีศรีสะเกษ และจะได้ร่วมบันทึกเป็นประวัติศาสตร์ของศรีสะเกษ และของตนด้วย

////////////////////////

ภาพ/ข่าว นายพงษ์พัฒน์ ไตรพิพัฒน์ / ศรีสะเกษ