แม่ฮ่องสอน-น้ำฝน นันทิยา วงศ์วานิชย์ ผู้สมัครลงชิงชัยนายกองค์การบริหารส่วนจังหวัดแม่ฮ่องสอน เปิดบ้านแถลงข่าว

34

น้ำฝน นันทิยา วงศ์วานิชย์ ผู้สมัครลงชิงชัยนายกองค์การบริหารส่วนจังหวัดแม่ฮ่องสอน เปิดบ้านแถลงข่าวระบุ กกต.อบจ.สองมาตรฐานหรือไม่ หลังใช้กฎหมายแพ่งและพาณิชย์มากำหนดวันอาศัยในพื้นที่ ทั้งที่เป็นคนแม่ฮ่องสอนมาแต่กำเนิด และทางสำนักงานทะเบียนราษฎร์ทำหนังสือตอบว่าอยู่ครบ 365 วัน หรือ 1 ปี ตามกฎหมาย

นางนันทิยา วงศ์วานิชย์ (ชื่อเล่นน้ำฝน) ผู้สมัครลงชิง นายกองค์การบริหารส่วนจังหวัดแม่ฮ่องสอน ได้ทำการเปิดแถลงข่าว ณ บ้านเลขที่ 32 หมู่ 10 ต.ผาบ่อง อ.เมือง จ.แม่ฮ่องสอน โดยมีผู้สมัคร สจ.ในทีม และ มวลชนจากชนเผ่าในพื้นที่เดินทางมาให้กำลังใจอย่างล้นหลาม

นางนันทิยา วงศ์วานิชย์ หญิงแกร่ง คู่ชิงนายกฯอบจ. กล่าวว่า จากกรณีการเปิดรับสมัครเพื่อลงรับเลือกตั้งเป็นนายกองค์การบริหารส่วนจังหวัดแม่ฮ่องสอน ก่อนหน้าที่ตนเองจะไปลงสมัคร ฯ ได้มีการทำหนังสือถึง กกต.อบจ.ว่าสามารถสมัครได้หรือไม่และขาดคุณสมบัติใดบ้าง ซึ่งทาง กกต.อบจ.ได้ตอบว่าสามารถลงสมัครได้ แต่เมื่อวันที่ 13 พ.ย.2563 ที่ผ่านมากลับแจ้งว่าตนขาดคุณสมบัติ ทั้งที่ตนได้เดินทางไปสมัครและชำระค่าสมัครทั้งยังได้หมายเลขผู้สมัคร มีการประกาศรายชื่อผู้สมัครเป็นที่เรียบร้อยแล้ว

การที่ ทาง กกต.อบจ.ได้ประกาศว่า ตนขาดคุณสมบัติ คืออาศัยอยู่ในพื้นที่ ไม่ครบ 1ปี ซึ่งก่อนหน้านั้นเมื่อวันที่ 26 เดือนตุลาคม 2563 ตนได้ขอหนังสือรับรองจาก สำนักทะเบียนอำเภอเมืองแม่ฮ่องสอน ว่าอยู่ครบ 365 วันหรือไม่ โดยทางสำนักทะเบียนอำเภอ ฯ ได้ตอบตามหนังสือที่ 421/2563 ลงวันที่26 ต.ค.2563 ว่า ตนได้อาศัยอยู่ในบ้านเลขที่ 32 ม.10 ต.ผาบ่อง อ.เมือง จ.แม่ฮ่องสอน ครบ 365 วัน ฉะนั้นจะเห็นว่า ตนได้อาศัยอยู่ในพื้นที่มาครบ 1ปี ตามกฎหมาย แต่ทาง กกต.อบจ.กลับระบุว่าตนอยู่ไม่ครบปี และอาจจะตีความไปตามกฎหมายแพ่งหรือพาณิชย์ ซึ่งการลงสมัครรับเลือกตั้ง ไม่ได้เป็นกรณีเกี่ยวกับการทำนิติกรรม หรือเกี่ยวกับข้อกฎหมายของแพ่งและพาณิชย์แต่อย่างใด ลักษณะการวินิจฉัยดังกล่าว อาจจะถือว่าเป็นการปฏิบัติหน้าที่แบบ 2 มาตรฐานได้หรือไม่ ซึ่งส่งผลกระทบต่อชื่อเสียงของตนและมีมวลชนถามไถ่เข้ามาเป็นจำนวนมาก

ภาพ/ข่าว ฉลอง หมั่นสกุล