สุรินทร์-หวิดเกิดโศกนาฏกรรมหมู่ กระบะหลุดโค้งพุ่งชนบ้านโชคดีลูกหลานเจ้าของบ้านอยู่อีกห้องเลยรอดหวุดหวิด ส่วนคนในรถเจ็บ 1 ราย

31

 เมื่อเวลา 11.30 น. วันนี้ ( 7 พ.ย. 2563 ) ร.ต.อ.ประสิทธิ์ สมศรี รอง สว. (สอบสวน) สภ.รัตนบุรี อ.รัตนบุรี จ.สุรินทร์  ได้รับแจ้งว่ามีเหตุรถกระบะพุ่งชนบ้านเรือนประชาชน ที่ บ้านเลขที่ 107 หมู่ที่ 1 ต.ทับใหญ่ อ.รัตนบุรี จ.สุรินทร์ ซึ่งเป็นบ้านของนางสำนาญ สุริยะ อายุ 59 ปี มีผู้ได้รับบาดเจ็บ 1 รายเป็นหญิงที่นั่งมาในรถ  ส่วนคนในบ้านปลอดภัยไม่ได้รับอันตราย  ตัวบ้านและทรัพย์สินได้รับความเสียหาย  จึงได้ รีบรุดไปตรวจสอบยังที่เกิดเหตุ พร้อมด้วยหน่วยกู้ภัยฮุก 31 จุด อ.รัตนบุรี  

เมื่อไปถึงที่เกิดเหตุ  ซึ่งเป็นบริเวณสามแยกภายในหมู่บ้าน  ที่จะแยกไปทางบ้านจาน ต.ทับใหญ่  และยังสามารถเดินทางต่อไปยังฝั่ง อ.สุวรรณภูมิ จ.ร้อยเอ็ด ด้วย  โดยที่เกิดเหตุเป็นบ้านเรือนของประชาชนที่ปลูกอยู่กึ่งกลางสามแยกพอดี  ลักษณะเป็นบ้านชั้นเดียวเรียงเป็นห้องแถวจำนวน 3 ห้องติดกัน   ส่วนห้องที่เกิดเหตุเป็นห้องสุดท้ายที่อยู่ตรงทางเลี้ยวโค้งพอดี  ถัดมาตรงกลางเป็นห้องโถงโล่งสำหรับนั่งเล่นพักผ่อนทำกิจกรรมต่าง ๆ   โดยที่เกิดเหตุพบรถยนต์กระบะสี่ประตูสีดำ ยี่ห้อ อีซูซุ ดีแมคซ์ หมายเลขทะเบียน กฉ 521 ยโสธร ได้พุ่งเข้าชนกำแพงบ้านจนทะลุเข้าไปในตัวบ้าน  ซึ่งบริเวณภายในบ้านพบข้าวของเฟอร์นิเจอร์ต่าง ๆ พังเสียหายกระจัดกระจายเต็มไปทั่วห้อง  ทีวีกระเด็นไปตกอยู่ใกล้ๆกับกำแพงห้องอีกฝั่งของตัวบ้าน  โชคดีภายในห้องไม่มีใครอยู่ 

ซึ่งภายหลังจากเกิดเหตุ หน่วยกู้ชีพตำบลทับใหญ่ ได้นำผู้บาดเจ็บเป็นหญิงหนึ่งราย (ยังไม่ทราบชื่อ) ซึ่งนั่งมาในรถคันที่เกิดเหตุ ไปส่งโรงพยาบาลรัตนบุรี  ก่อนที่เจ้าหน้าที่ตำรวจจะมาถึง 

จากการสอบถามชาวบ้านที่อยู่ใกล้ๆกับบริเวณที่เกิดเหตุ ต่างบอกว่าได้ยินแต่เสียงชนดังสนั่น  แต่ตอนนั้นยังไม่รู้ว่าเกิดอะไรขึ้น  จึงได้พากันวิ่งออกมาดูเหตุการณ์  ก็ได้พบว่ารถคันดังกล่าวได้พุ่งชนเข้าไปภายในบ้านของนางสำนาญ  และก็เห็นเด็ก ๆซึ่งเป็นลูกหลานของเจ้าของบ้านประมาณ 6-7 คน  ต่างพากันวิ่งหนีกระจัดกระจายออกมาจากบ้านด้วยความตกใจ  ก่อนที่ทุกคนจะตั้งสติได้  จึงรีบพากันเข้าไปดูในบ้าน  พบว่าตัวบ้านและข้าวของภายในบ้านได้รับความเสียหาย  โดยไม่มีคนในบ้านได้รับอันตราย มีแต่คนที่มาในรถคันที่เกิดเหตุเท่านั้น  ซึ่งในขณะที่เกิดเหตุเจ้าของบ้านไม่อยู่  อยู่แต่ลูกๆหลานๆที่มาเล่นกันในวันหยุดอยู่อีกห้องหนึ่ง  จึงได้รีบแจ้งให้เจ้าหน้าที่ตำรวจและหน่วยกู้ภัยออกมายังที่เกิดเหตุ  ซึ่งเหตุการณ์ครั้งนี้ชาวบ้านต่างบอกว่า ที่บริเวณสามแยกแห่งนี้หากคนที่ไม่ชำนาญทาง  ก็มักจะเกิดอุบัติเหตุขึ้นบ่อย  ครั้งนี้ถือว่าโชคดีที่รถไม่พุ่งเข้าไปชนที่กลางบ้าน  ซึ่งมีเด็ก ๆ ลูกหลานเจ้าของบ้านกำลังนั่งเล่นกันอยู่  ไม่อย่างนั้นคงจะเกิดโศกนาฏกรรมหมู่ขึ้นแน่

ซึ่ง นายจำเริญ แสนปาง อายุ 64 ปี อยู่บ้านเลขที่ 35 หมู่ที่ 11 ต.จำปาขัน อ.สุวรรณภูมิ จ.ร้อยเอ็ด รับว่าเป็นคนขับ  โดยได้เปิดเผยว่า  ก่อนเกิดเหตุตนขับรถกลับจากไปหาหลานอยู่รัตนบุรี  และจะกลับบ้านที่ อ.สุวรรณภูมิ ในรถนั่งมาด้วยกัน 4 คน เป็นชาย 2 คน หญิง 2 คน  เมื่อมาถึงที่เกิดเหตุซึ่งเป็นสี่แยกบ้านทับใหญ่ ที่จะลงไปทางลัดที่จะกลับบ้าน  ซึ่งเป็นสามแยก  แต่ทางลงเป็นทางลาดชัน  จึงทำให้ไม่สามารถควบคุมรถได้  ซึ่งในขณะนั้นตนพยายามที่จะเหยียบเบรก  แต่ขาเกิดไปติดที่คันเร่ง  จึงทำให้เกิดเหตุดังกล่าวขึ้น 

ภายหลังจากตรวจสอบที่เกิดเหตุ  เจ้าหน้าที่จึงได้นำตัวคนขับและรถคันที่ก่อเหตุ ไปที่ สภ.รัตนบุรี  เพื่อทำการสอบปากคำต่อ  ก่อนที่จะประเมินค่าเสียหาย เพื่อชดใช้ให้กับเจ้าของบ้าน  พร้อมกับดำเนินดคีตามกฎหมายต่อไป  ส่วนผู้บาดเจ็บ 1 ราย เบื้องต้นปลอดภัยแล้ว

เขมชาติ  ชุณหกิจขจร…ผู้สื่อข่าวประจำ จ.สุรินทร์..รมิตา สิงหเสรี