ยะลา-ราคายางทะยานไปไกล สูงสุดในรอบ 3 ปี ดีดขึ้น 80 บาท/กก. ขณะที่ตลาดกลางยางพารายะลา ชี้ แนวโน้มเริ่มดีขึ้น

18

วันนี้ 28 ต.ค.63 เวลา 11.00 น. ที่ ตลาดกลางยางพาราจังหวัดยะลา ถ.สุขยางค์ เขตเทศบาลนครยะลา อ.เมืองยะลา จ.ยะลา บรรยากาศทั่วไป เป็นไปอย่างเงียบเหงา ถึงแม้ว่าในช่วงต้นสัปดาห์ที่ผ่านมา ราคายางพาราได้ปรับราคาสูงขึ้นในรอบ 3 ปี ซึ่งตลาดยางพารามีความต้องการสูง แต่ด้วยเกษตรกรในพื้นที่ไม่มียางพาราส่งขาย สืบเนื่องมาจากในช่วงนี้ พื้นที่ จ.ยะลา และพื้นที่ใกล้เคียงมีฝนตกหนักอย่างต่อเนื่อง

นางบุษราภรณ์ มหาโชติ หัวหน้าแผนกบริการตลาดเครือข่าย รักษาการแทนหัวหน้ากองปฏิบัติการตลาด เปิดเผยว่า ขณะนี้ราคายางพาราที่ตลาดกลางยางพาราจังหวัดยะลา ได้ขยับขึ้นเรื่อยๆ โดยชนิดน้ำยางสดอยู่ที่ 70.50 บาท ยางแผ่นรมควันเราใช้วิธีการตกลงราคาซึ่งขายได้กิโลกรัมละ 78 บาท ซึ่งเป็นราคาที่สูงสุดที่ขยับขึ้นมาตลอดในช่วงหนึ่งสัปดาห์ที่ผ่านมา ประกอบกับช่วงผลกระทบของการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ทำให้เป็นที่ต้องการน้ำยางสูง ในขณะที่การยางแห่งประเทศไทยได้เปิดเผยราคาประมูลและปริมาณยางแผ่นรมควัน ณ สำนักงานตลาดกลางยางพาราจังหวัดสงขลา ล่าสุดวันนี้อยู่ที่ 82.80 บาทต่อกิโลกรัม

สำหรับแนวโน้มเรื่องราคายางช่วงนี้มีแนวโน้มที่ดีขึ้น เพราะโครงการของรัฐบาลที่สนับสนุนอยู่ตอนนี้มีหลายโครงการด้วยกัน ทั้งในการการผลิตทำเสาหลักตามทาง ซึ่งจะต้องใช้น้ำยางจำนวนปริมาณมาก #โรงงานทำหมอน #โรงงานทำล้อยาง #ยางรถยนต์ ก็มีความต้องการมากเช่นเดียวกัน อีกทั้งราคาก็ขึ้นกับสถานที่ ไม่ว่าจะเป็นของตลาดจีนและตลาดญี่ปุ่นในช่วงสองวันนี้ มีราคาที่ขยับขึ้น 3-5% ซึ่งตลาดต่างประเทศมีความต้องการใช้มาก ประกอบกับช่วงนี้ในพื้นที่สามจังหวัดชายแดนใต้ ยางกรีดได้น้อยเพราะฝนตกและเป็นปัจจัยหนึ่งที่ผลผลิตออกสู่ตลาดน้อย ซึ่งตลาดต้องการจำนวนมาก ทำให้ผู้ผลิตต้องแย่งกันซื้อ และอีกหนึ่งปัญหาที่เป็น ปัญหาสำหรับเกษตรกรนั่นคือ โรคในยางพารา คือโรคใบร่วงที่เจอค่อนข้างที่จะทำให้เกิดผลเสียหายจำนวนมากในพื้นที่สามจังหวัดชายแดนภาคใต้ ทำให้เป็นส่วนหนึ่งที่ปริมาณยางออกไปสู่ตลาดลดน้อยลง สำหรับในวันที่ฝนไม่ตก ตลาดกลางยางพาราขายน้ำยางสดค่อนข้างจะสูงมากปริมาณเกือบ 100,000 กิโลต่อวัน ถือว่าเป็นโอกาสดีที่เกษตรกรมารวมกันซื้อขาย ทำให้มีปริมาณเยอะและความต้องการที่จะซื้อมากยิ่งขึ้น ซึ่งการรวมกลุ่มของเกษตรกรถือว่าเป็นผลอย่างหนึ่งที่ช่วยให้ราคาสูงขึ้นด้วยอีกทางหนึ่งด้วย

ภาพ/ข่าว อะหมัด/มาวันดี/ยะลา