หนองคาย-ชาวบ้านแจ้งเบาะแสพบรอยเท้าเสือ

15

เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 22 ต.ค. 63 นายโนรี ตะถา หัวหน้าฝ่ายคุ้มครองสัตว์ป่า ส่วนอนุรักษ์สัตว์ สำนักบริการพื้นที่อนุรักษ์ที่ 10 (อุดรธานี) และเจ้าหน้าที่ ได้พบกับนายสันติ กัลยา ผู้ใหญ่บ้านสะพานพุทธ หมู่ 2 ต.พระพุทธบาท อ.ศรีเชียงใหม่ จ.หนองคาย เพื่อรับฟังข้อมูลหลังจากที่มีชาวบ้านแจ้งว่าพบรอยเท้าสัตว์ต้องสงสัยคาดว่าจะเป็นรอยเท้าเสือที่เคยพบเห็นก่อนหน้านี้ในพื้นที่ ต.ผาตั้ง อ.สังคม ซึ่งมีพื้นที่ติดต่อกัน

นายสันติ กัลยา ผู้ใหญ่บ้านสะพานพุทธ เล่าว่า ช่วงเที่ยงคืนวันที่ 20 ต.ค.ที่ผ่านมา ตนขี่รถจักรยานยนต์พ่วงข้างตรวจสอบความเรียบร้อยตามหมู่บ้าน จู่ๆ ก็พบสัตว์ยืนอยู่ห่างออกไปประมาณ 100 เมตร มองเห็นสายตาสัตว์สะท้อนไฟฉายที่ตนคาดศีรษะไว้ จากนั้นสัตว์ตัวดังกล่าวได้เดินเข้ามาหาตน เว้นระยะหว่างประมาณ 15 เมตร ตนตกใจรีบร้องตะโกนว่าเสือ และชักปืนลูกซองออกมา แล้วสัตว์ตัวดังกล่าวก็วิ่งหนีไป โดยตนคาดว่าจะเป็นเสือตัวที่ยังหลบหนีอยู่ในพื้นที่ตำบลผาตั้ง อ.สังคม อาจจะเข้ามาในเขต ต.พระพุทธบาท อ.ศรีเชียงใหม่ แล้วก็เป็นได้

หลังจากเก็บข้อมูลรายละเอียดแล้ว นายโนรี ตะถา ได้นำกำลังเจ้าหน้าที่ กว่า 30 นาย ลงพื้นที่ตรวจสอบยังพื้นที่บ้านสะพานพุทธยังจุดที่ชาวบ้านระบุว่าพบรอยเท้าสัตว์ และยังได้ทำการตรวจสอบกล้องวงจรปิดบ้านชาวบ้านในพื้นที่ใกล้เคียงกัน ซึ่งภาพจากกล้องวงจรปิดจับภาพเวลากลางคืนพบว่าภายในภาพเป็นสัตว์คล้าย สุนัข วิ่งผ่านผ่านกล้องไปมา

นายโนรี ตะถา หัวหน้าฝ่ายคุ้มครองสัตว์ป่า ส่วนอนุรักษ์สัตว์ ฯ กล่าวว่า เมื่อได้รับแจ้งจากชาวบ้านว่าพบร่องรอยเสือตัวที่กำลังตามหาเมื่อต้นเดือนที่ผ่านมา ก็รีบนำเจ้าหน้าที่เข้ามาตรวจสอบ ไม่ได้นิ่งนอนใจ แม้ว่าในคราวนี้จะชัดเจนว่ารอยเท้าที่พบจะไม่ใช่เสือแต่เป็นสุนัขตัวใหญ่ อย่างไรก็ตาม เห็นได้ว่าประชาชนให้ความสนใจแจ้งข้อมูลข่าวสารให้ทราบตลอดเวลาทำให้ช่วยเจ้าหน้าที่ในการปฏิบัติงานได้เป็นอย่างดี.

ภาพ/ข่าว กำธร กองสมบัติ / หนองคาย