ชาวบ้านพิงพวย – หนองจิก อำเภอศรีรัตนะ จังหวัดศรีสะเกษ ต้องทนทุกข์ ถนนทางเข้าหมู่บ้านชำรุดมากว่า 40 ปี วิงวอนภาครัฐเข้ามาดูแล

80

ชาวบ้านพิงพวย – หนองจิก อำเภอศรีรัตนะ จังหวัดศรีสะเกษ ต้องทนทุกข์ทรมาน ช่วงมีฝนตกมา ถนนทางเข้าหมู่บ้านชำรุดมากว่า 40 ปี วิงวอนภาครัฐ หน่วยงานท้องถิ่น ช่วยมาตรวจสอบ ดูแลแก้ไขให้ด้วย

เมื่อวันที่ 21 ตุลาคม 2563  ผู้สื่อข่าวได้เดินทางไปที่บ้านพิงพวย ตำบลพิงพวย อำเภอศรีรัตนะ จังหวัดศรีสะเกษ หลังมีชาวบ้านแจ้งข่าวร้องเข้ามาว่าได้รับความเดือนร้องจากการสัญจรไปมาถนนสายบ้านพิงพวย-หนองจิก ระยะทางยาวกว่า 7 กิโลเมตร เนื่องจากถนนพังเป็นหลุมเป็นบ่อ ทางแฉะลื่นมีแต่โคลน พอไปถึงพบ นายยศ สุดา และชาวบ้าน ที่ได้รับความเดือดร้อน พาผู้สื่อข่าวไปสำรวจ และดูสภาพถนนสายดังกล่าว

นายยศ สุดา ชาวบ้านหมู่ 11 หนองสังตะวันออก เปิดเผยว่า ถนนสายนี้สร้างมาให้ชาวบ้านได้สัญจรไปมามานานกว่า 40 ปี แล้ว โดยจะมีชาวบ้านใน 3 หมู่บ้าน 327 ครัวเรือน ที่ใช้ถนนสายนี้ในการสัญจรไปมา และต้องรับกับสภาพถนนแบบนี้มานานกว่า 40 ปี ไม่ว่าจะเป็นหน้าแล้งเวลานักเรียนเดินทางมาโรงเรียนก็จะเจอกับฝุ่นจากเสื้อสีขาวมาถึงโรงเรียนเสื้อก็กลายเป็นสีฝุ่น สีแดง หรือสีน้ำตาล   พอมาถึงหน้าฝน ชาวบ้าน นักเรียนที่ใช้ถนนสายนี้ ก็จะเปื้อนไปด้วยโคลน บ้างที่รถมอเตอร์ไซค์ หรือ รถจักรยานยนต์ ก็จะเกิดอุบัติเหตุ หรือ ล้มอยู่ตลอดเวลา  อย่างไรก็ตามอยากจะฝากภาคส่วนต่าง ๆ ที่เกี่ยวข้องเข้ามาช่วยดูแลแก้ไขปัญหาถนนสายนี้ด้วย

ด้านหนึ่งนี้เด็กนักเรียนที่ได้รับผลกระทบจากการสัญจรไปมาบนถนนสายนี้ เล่าให้ฟังว่า ทุนวันนี้จากสภาพถนนดังกล่าวเวลามาโรงเรียนถุงเท้าสีขาว ๆ ก็กลายเป็นสีแดง เวลาขี่จักรยาน หรือเวลาเพื่อนๆขี่จักรยานมาโรงเรียน รถก็จะปัดท้ายและจะล้มอยู่ตลอด ช่วงหน้าแล้งเวลาจะนั่งรถไปตัวอำเภอศรีรัตนะกว่าจะถึงก็ต้องทนกับฝุ่นควันเสื้อสีขาวก็กลายเป็นสีแดง กว่าจะถึงตัวอำเภอศรีรัตนะก็ทนไม่ไหวจริงๆ

/////////////////////////////

นายพงษ์พัฒน์ ไตรพิพัฒน์ / ศรีสะเกษ