ลพบุรี เจ้าของร้านก๋วยเตี๋ยวเรือใจบุญตั้งโรงทานริมถนนประกอบอาหารเจแจกให้ประชาชนทั่วไปกินฟรีแบบไม่อั้นเป็นเวลา 5วันในช่วงเทศกาลถือศีลกินเจ เจ้าตัวบอกทำแล้วรู้สึกอิ่มบุญ

11

ลพบุรี เจ้าของร้านก๋วยเตี๋ยวเรือใจบุญตั้งโรงทานริมถนนประกอบอาหารเจแจกให้ประชาชนทั่วไปกินฟรีแบบไม่อั้นเป็นเวลา 5วันในช่วงเทศกาลถือศีลกินเจ เจ้าตัวบอกทำแล้วรู้สึกอิ่มบุญ

วันที่17ตุลาคม 2563 ซึ่งเป็นวันถือศีลกินเจ วันแรกของเทศาลกินเจในปีนี้บรรยากาศตามร้านอาหารเจ ภายในเขตอำเภอเมืองลพบุรี เป็นไปอย่างคึกคัก โดยมีผู้ประกอบการร้านค้าร้านอาหารเจต่างพากันนำธงและป้ายสีเหลืองมาประดับตกแต่งร้านเพื่อประชาสัมพันธ์การเข้าสู่เทศกาลถือศีลกินเจพร้อมทั้งประกอบอาหารเจมากมายหลากหลายเมนูไว้ให้บริการประชาชนได้เลือกซื้อหาไปรับประทานกันและนอกจากนี้ยังมีผู้ประกอบการร้านอาหารใจบุญได้มีการตั้งโรงทานประกอบอาหารเจให้กับประชาชนทั่วไปได้กินฟรีในช่วงเทศกาลถือศีลกินเจในปีนี้ โดยเฉพาะที่บริเวณร้าน ก.ก๋วยเตี๋ยวเรือเมืองลิง ที่ตั้งอยู่ริมถนนพหลโยธิน ขาออกตัวเมืองลพบุรี ข้างโรงเรียนไทยรัฐสิทยา 1 ตำบลท่าศาลา อำเภอเมือง จังหวัดลพบุรี ทางด้าน นางสาว กันยา โพธิ์ไม้งาม อายุ 43 ปี เจ้าของร้าน ก.ก๋วยเตี๋ยวเรือเมืองลิง ผู้ใจบุญได้มีการตั้งเต็นท์โรงทานไว้บริเวณริมถนนพหลโยธิน พร้อมทั้งได้ประกอบอาหารเจประเภทอาหารคาวและหวานมากมายหลายเมนูพร้อมทั้งข้าวต้มเจและน้ำดื่ม ไว้ให้บริการแก่ประชาชนทั่วไปได้แวะเวียนมารับประทาอาหารเจกันฟรีแบบไม่อั้นโดยทุกคนสมารถเลือกตักอาหารทุกอย่างที่จัดเตรียมไว้ให้ไปนั่งทานในร้านได้ตามใจชอบหรือจะสั่งใส่ถุงนำกลับไปรับประทานกับครอบครัวที่บ้านกี่ชุดก็ได้แบบไม่อั้น

ทางด้าน นางสาวกันยา เจ้าของร้าน ก.ก๋วยเตี๋ยวเรือเมืองลิง กล่าวว่าในช่วงเทศกาลกินเจในปีนี้ ทางร้านก.ก๋วยเตี๋ยวเมืองลิง ก็ได้มีการจัดตั้งโรงทานที่บริเวณหน้าร้าน เพื่อประกอบอาหารเจแจกให้ประชาชนทั่วไปได้กินฟรีกันแบบไม่อั้นเป็นเวลา 5วัน ตั้งแต่วันที่17-21ตุลาคม2563 โดยเริ่มแจกอาหารเจตั้งแต่เวลา7นาฬิกาไปจนถึงเวลา14นาฬิกาหรือจนกว่าอาหารจะหมด ในแต่ละวันจะมีเมนูอาหารคาวหวานมากกว่า7ชนิด และจะทำเมนูอาหารในแต่ละวันไม่ซ้ำกัน โดยในวันนี้เป็นวันแรกได้จัดเมนูผัดซีอิ้วเจ, กะหล่ำตุ๋นเจ, ผัดกระเพราเจ,เฉาก๊วย-เค้กกล้วยหอม พร้อมด้วยข้าวต้มเจจะมีทุกวัน ผัดยากิโซบะ ,ลาดหน้าและยังมีรังนกเจอีกด้วย โดยเริ่มแจกอาหารเตตั้งแต่7นาฬิกาไปจนถึงเวลา14นาฬิกาหรือจนกว่าอาหารจะหมด โดยวัตถุดิบที่นำมาประกอบอาหารเจในปีนี้มีต้นทุนต่ำกว่าทุกปีคาดว่าน่าจะมาจากพิษเศรษฐกิจจึงทำให้วัตถุดิบที่นำมาประกอบอาหารเจในปีนี้ถูกลง จึงทำให้ประกอบอาหารเจแจกให้กับประชาชนได้กินฟรีกันอย่างเต็มที่ ได้เต็มที่สำหรับการที่ตนได้ทำอาหารแจกให้ประชาชนกินฟรีอยู่บ่อยครั้งเมื่อถึงวันสำคัญและวันครบรอบของร้านก.ก๋วยเตี๋ยวเมืองลิง เนื่องจากตนอยากแบ่งปันให้ทุกคนได้กินอิ่มและอยู่สุขสบายเหมือนกันทุกๆคน เพราะว่ามีบางคนที่ไม่อาจจะหาซื้ออาหารเจมารับประทานได้เนื่องจากของเจมีราคาแพงจึงอยากจะให้มาทานอาหารเจเพื่อที่จะได้ละเว้นเนื้อสัตว์ด้วยกันที่นี่ สำหรับการที่ตนได้เป็นผู้ให้กับคนบ้างตนเองมีความรู้สึกว่าอิ่มบุญมากๆจึงขอเชิญชวนประชาชนทั่วไปได้เดินทางมาทานอาหารเจร่วมกันฟรีแบบไม่อั้นหรือจะก่อกับไปรับประทานกับครอบครัวที่บ้านกี่ชุดก็ได้แบบไม่อั้นเชิญมาที่ร้าน ก.ก๋วยเตี๋ยวเรือเมืองลิงกันนะค่ะ

ผู้สื่อข่าว อนันต์ อ่ำทอง