ลพบุรี-บรรยากาศวันล้างท้องกินเจคึกคัก

42

ลพบุรี บรรยากาศวันล้างท้องกินเจคึกคัก โดยในปีนี้ทางร้านอาหารเจได้จัดแบบNew Nor Mal สวมหน้ากาก ล้างมือ เว้นระยะห่าง เพื่อป้องกันการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด2019 บรรยากาศวันล้างท้องกินเจซึ่งเป็นวันแรกของการเข้าสู่เทศกาลกินเจในปีนี้เป็นไปอย่างคึกคัก โดยเฉพาะที่บริเวณ ร้านอาหารเจศูนย์งอกงาม ซึ่งตั้งอยู่ใกล้กับวงศรีสุริโยทัยหรือเวียนสระแก้ว อำเภอเมืองลพบุรี จังหวัดลพบุรี เป็นร้านอาหารเจที่ชาวลพบุรีรู้จักกันดี ได้มีประชาชนชาวไทยเชื้อสายจีนและประชาชนทั่วไปต่างพากันทยอยเดินทางมาเลือกซื้อหาอาหารเจไปรับประทานกันตั้งแต่ช่วงเช้าที่ร้านเปิดจนทำให้บรรยากาศที่ร้านอาหารเจเริ่มคึกคักตั้งแต่ช่วงเช้า โดยทางร้านได้มีการนำเอาธงและป้ายสีเหลืองมาประดับตกแต่งภายในร้านและบริเวณโดยรอบร้านเพื่อเป็นการสร้างสีสันและประชาสัมพันธ์ถึงกาลเข้าสู่เทศกาลถือศีลกินเจโดยในปีนี้ได้มีการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด2019 ทางร้านจึงได้จัดให้ลูกค้าที่เดินทางมาซื้อละรับประทานอาหารเจแบบNew Nor Mal คือขอความร่วมมือให้ลูกค้าสวมหน้ากาก ล้างมือ และเว้นระยะห่าง เพื่อเป็นการป้องกันการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด2019 ตามนโยบายของรัฐบาล โดยในปีนี้ทางร้านได้มีการเพิ่มสถานที่ไว้ให้ประชาชนที่จะมานั่งรับประทานอาหารเจที่ร้านเพิ่มอีก1คูหา เพื่อให้เพียงพอสำหรับลูกค้าที่ต้องมีการเว้นระยะห่างกันเมื่อเข้ามานั่งรับประทานอาหารเจที่ร้านศูนย์งอกงามในปีนี้

สำหรับวัตถุดิบที่นำมาประกอบอาหารเจส่วนใหญ่เป็นพืชปลอดสารพิษที่ซื้อหามาจากชาวบ้านในพื้นที่ เพื่อเป็นการสร้างรายได้ให้กับประชาชนเกษตรกรชาวสวนพักในพื้นที่ในช่วงเทศกาลกินเจ ส่วนในเรื่องราคาอาหารเจทางร้านอาหารเจศูนย์งอกงามก็ยังขายอยู่ในราคาเดิมคือเริ่มต้นที่ 35-40บาท เมนูเด็ดของที่ร้านคือต้มแซ่บบันลือโลก ที่ทุกคนได้ชิมเข้าไปแล้วก็จะบอกว่าแซ่บและอร่อยมากๆโดยทางร้านอาหารเจศูนย์งอกงามได้เริ่มเปิดขายอาหารเจ ตั้งแต่วันล้างท้องในวันที่ 16 ตุลาคมไปจนถึงวันที่ 25 ตุลาคม 2563นี้ เปิดให้บริการตั้งแต่เวลา 06.00 – 20.00 น. ของทุก

สำหรับเทศกาลกินเจ ถือเป็นเทศกาลแห่งการทำบุญใหญ่ตามความเชื่อของชาวจีนและชาวไทยเชื้อสายจีนมาช้านาน โดยปีนี้ ตรงกับวันที่ 16 ตุลาคม ถึงวันที่ 25 ตุลาคม 2563 ในระยะเวลา 9 วันเป็นช่วงเวลาที่ถือกันว่าเป็นช่วงเวลาแห่งการงดการรับประทานเนื้อสัตว์ งดเว้นการเบียดเบียนชีวิตผู้อื่น จึงเน้นแต่การกินผัก และที่สำคัญควบคู่กับการกินเจ ก็คือเน้นเรื่องการถือศีล รักษากาย วาจา ใจ ให้บริสุทธิ์ด้วย

ผู้สื่อข่าว อนันต์ อ่ำทอง