ยโสธร-เหิมหนักแก็งมอดไม้บุกตัดไม้พะยูงในวัดป่ากลางดึก

32

ที่จังหวัดยโสธรเกิดเหตุมีกลุ่มคนร้ายจำนวนหลายคนพร้อมด้วยเลื่อยโซ่ยนต์บุกเข้าไปลักตัดไม้พะยูงที่ขึ้นอยู่ภายในวัดป่าใกล้กับหมู่บ้านในช่วงกลางดึก จำนวน 2 ต้น จนมีต้นพะยูงหนึ่งต้นที่โค่นลงไปทับกุฏิเจ้าอาวาสจนได้รับความเสียหายก่อนจะพากันตัดเอาต้นพะยูงที่โค่นล้มลงทั้ง 2 ต้น ขึ้นรถกระบะหลบหนีไปได้ ซึ่งขณะเกิดเหตุมีพระสงฆ์อยู่ภายในวัดเพียงรูปเดียวซึ่งเห็นเหตุการณ์ทั้งหมดแต่ไม่กล้าออกไปห้ามปรามเพราะกลัวได้รับอันตราย 

ผู้นำชุมชนพร้อมด้วยชาวบ้านติ้ว ตำบลกุดน้ำใส อำเภอค้อวัง จังหวัดยโสธร ได้เข้าไปช่วยกันตัดส่วนปลายของต้นพะยูงขนาดใหญ่ที่ล้มทับหลังคากุฏิเจ้าอาวาสวัดป่าพระโต บ้านติ้ว จนได้รับความเสียหาย หลังจากที่เมื่อช่วงกลางดึกของคืนวันที่ 12 ตุลาคม 2563 ที่ผ่านมา ได้มีกลุ่มคนร้ายจำนวนหลายคนใช้รถกระบะเป็นยานพาหนะพร้อมเลื่อยโซ่ยนต์บุกเข้าไปภายในวัดป่าพระโต บ้านติ้ว ตำบลกุดน้ำใส อำเภอค้อวัง จังหวัดยโสธร ก่อนจะช่วยกันลักตัดเอาต้นพะยูงที่ขึ้นอยู่ภายในวัดป่าพระโต จำนวน 2 ต้น แต่ละต้นวัดรอบลำต้นได้ประมาณ 158 เซนติเมตร และมีต้นพะยูงอีก 1 ต้น ที่ขึ้นอยู่ใกล้กับกุฏิเจ้าอาวาสฯได้ล้มทับหลังคากุฏิเจ้าอาวาสฯจนได้รับความเสียหาย จากนั้นกลุ่มคนร้ายได้ตัดเอาส่วนโคนต้นขึ้นรถกระบะหลบหนีไปได้ทั้ง 2 ต้น ซึ่งแต่ละต้นที่ถูกลักตัดไปนั้นมีความยาวไม่ต่ำกว่า 6 เมตร และมีมูลค่าไม่ต่ำกว่า 5 แสนบาท หลบหนีออกจากวัดไปทันทีท่ามกลางความมืดและฝนตก คงปล่อยเฉพาะส่วนปลายของต้นพะยูงทิ้งเอาไว้ในที่เกิดเหตุเท่านั้น ซึ่งในขณะเกิดเหตุมีพระลูกวัดเพียง 1 รูป ที่อยู่ภายในวัดและเห็นเหตุการณ์ทั้งหมดแต่ไม่กล้าออกจากกุฏิเข้าไปห้ามปรามเพราะกลัวจะได้รับอันตราย 

จากการสอบถาม พระดาวเรือง ฐิกายุโก พระลูกวัดที่เห็นเหตุการณ์ เล่าว่า ตนจำวัดอยู่ในกุฏิอีกหลังห่างจากกุฏิเจ้าอาวาสประมาณ 50 เมตร คืนวันเกิดเหตุได้มีฝนตกหนักช่วงเวลาประมาณ 1 นาฬิกา ได้มีกลุ่มชายฉกรรฐ์ จำนวนหลายคนเข้าไปภายในวัดก่อนจะได้ช่วยกันใช้เลื่อยโซ่ยนต์ตัดต้นพะยูง จำนวน 2 ต้น ล้มลงและมีต้นพะยูง 1 ต้น ที่ขึ้นอยู่ใกล้กับกุฏิเจ้าอาวาสฯได้ล้มทับหลังคากุฏิเจ้าอาวาสฯจนได้รับความเสียหายแต่โชคดีที่เจ้าอาวาสฯไม่อยู่ในกุฏิเนื่องจากมีอาการอาพาธจึงเดินทางไปรับการรักษาที่จังหวัดขอนแก่นหลายวันแล้ว โดยในคืนวันเกิดเหตุมีเพียงตนกับแม่ชีอีก 1 คน ที่อยู่กุฏิถัดไปอีกประมาณ 100 เมตร แต่ในขณะนั้นตนไม่กล้าออกจากกุฏิเนื่องจากกลัวว่าอาจจะได้รับอันตราย จึงได้โทรศัพท์เข้าไปแจ้งญาติโยมในหมู่บ้านแต่ไม่สามารถติดต่อได้จนกระทั่งเวลาผ่านไปเกือบ 1 ชั่วโมง กลุ่มคนร้ายจึงได้พากันยกเอาท่อนไม้พะยูงที่ตัดทอนออกเป็นท่อนๆขึ้นรถกระบะหลบหนีไปทันที และก่อนหน้านี้หลายปีที่ผ่านมาก็เคยมีคนร้ายเข้าไปลักตัดเอาไม้พะยูงภายในวัดป่าแห่งนี้มาแล้วครั้งหนึ่ง จึงอยากวอนให้เจ้าหน้าที่ตำรวจได้เร่งติดตามจับกุมกลุ่มคนร้ายกลุ่มนี้ไปดำเนินคดีให้ได้โดยเร็วเพราะกลัวว่าอาจจะหวนกลับมาก่อเหตุลักตัดไม้พะยูงภายในวัดอีกรอบได้เพราะภายในวัดป่าพระโตยังมีไม้พะยูงเหลืออยู่หลายต้นเนื่องจากพื้นที่วัดกว่า 100 ไร่ เป็นพื้นที่ป่าที่ค่อนข้างอุดมสมบูรณ์ 

ภาพ/ข่าว  ธงชัย   สุณีศรี   รายงานจากยโสธร