หนองคาย-เจอร่องรอยเสือแต่ยังไม่ยอมเข้ากรงดักจับ

38

นายก อบต.ผาตั้ง หนองคาย นำทีมตรวจสอบค้นหาเสือในป่าใกล้ชุมชนผาตั้ง พบกรงที่วางเหยื่อล่อไว้ยังว่างเปล่า เสือไม่ยอมเข้ากรง แต่พบร่องรอยการตะกุยกรง เร่งประชาสัมพันธ์ห้ามชาวบ้านหาของป่าในช่วงนี้ หาก 3 วัน ยังจับไม่ได้พร้อมประสานเจ้าหน้าที่ชุดล่าหมีขอนแก่นช่วยเหลือ

จากกรณีที่มีชาวบ้านในตำบลผาตั้ง อ.สังคม จ.หนองคาย แจ้งว่าพบเสือโผล่กลางป่าใกล้สวนรุกขชาติน้ำตกธารทอง และมีรอยเท้าสัตว์เกิดขึ้นบริเวณดังกล่าวและพื้นที่โดยรอบ ซึ่งชาวบ้านยังระบุว่าพบเสือทั้งในตอนกลางวันและกลางคืน ตั้งแต่เมื่อวันที่ 4 ต.ค.ที่ผ่านมา หลังจากทราบทางเจ้าหน้าที่ป่าไม้ ด่านตรวจสัตว์ป่าหนองคาย ท้องถิ่น และชาวบ้านในตำบลผาตั้งได้ร่วมกันออกตรวจสอบพร้อมวางกรงดักจับเสือตามที่ได้นำเสนอข่าวไปแล้วนั้น

ความคืบหน้า เมื่อเวลา 09.30 น. วันที่ 9 ต.ค.63 นายมงคล เพ็งสมภาร นายก อบต.ผาตั้ง ได้นำทีมงาน และผู้นำชุมชนในตำบลผาตั้ง ออกตรวจสอบกรงดักจับเสือในจุดที่วางกรงดักพื้นที่ป่าบ้านผาตั้ง พบว่าภายในกรงที่นำโครงไก่ ซากไก่ไว้เป็นเหยื่อล่อเสือให้เข้าไปในกรงนั้น เหยื่อยังอยู่ กรงยังตั้งอยู่ แต่มีร่องรอย พบรอยเท้าเสือ ตัวกรงนั้นมีลักษณะถูกตะกุยจากด้านหลังกรง และถูกดันออกจากจุดเดิมที่วางไว้ ทำให้เชื่อว่าจะมีสัญญาณของเสือที่ยังอยู่ในพื้นที่ป่าบ้านผาตั้ง พยายามจะเข้ากรงเพื่อไปกินเหยื่อล่อแต่เข้าไม่ได้ ดังนั้นทางนายมงคล จึงได้ให้ทีมงานปรับทิศทางของกรงดักจับให้หันหน้าไปยังฝั่งตรงข้ามกับทิศทางที่วางก่อนหน้านี้ เพื่อหวังจะให้เสือเข้ากรงดักจับในที่สุด

นายมงคล เพ็งสมภาร นายก อบต.ผาตั้ง กล่าวว่า หลังจากพบร่องรอยสัตว์ซึ่งชาวบ้านส่วนใหญ่เชื่อว่าเป็นเสือเพราะมีผู้พบเห็นทั้งในกลางวัน กลางคืน ลักษณะเป็นเสือตัวใหญ่สีเหลือง ลายดำ ตาเป็นประกาย ไม่กลัวคน ทำให้ต้องรีบแจ้งเตือนประชาชนให้งดการออกหาเก็บเห็ดหรือของป่าทุกชนิดในพื้นที่ป่าบ้านผาตั้ง วัดผาตากเสื้อและพื้นที่โดยรอบ จนกว่าจะมีการจับเสือตัวนี้ได้ ซึ่งจากนี้ภายใน 3 วัน หากยังจับเสือไม่ได้ ก็จะประสานขอความช่วยเหลือจากเจ้าหน้าที่ป่าไม้ ปศุสัตว์ ชุดจับกุมหมีในพื้นที่ จ.ขอนแก่น เมื่อเดือนกันยายนที่ผ่านมา ให้มาช่วยเหลือ จับเสือตัวนี้ออกนอกพื้นที่

ในระหว่างที่เดินทางเข้าตรวจสอบกรงดักจับเสือ นายก อบต.ผาตั้ง ยังได้ยกมือไหว้อธิษฐานขอสิ่งศักดิ์สิทธิ์เจ้าป่าเจ้าเขาในพื้นที่ป่า ให้ช่วยทีมงานจับเสือให้ได้โดยเร็ว และให้ทุกฝ่าย ทั้งคนและสัตว์ปลอดภัย ไม่มีอันตรายใด ๆ เกิดขึ้น.

ภาพ/ข่าว กำธร กองสมบัติ / หนองคาย