บุรีรัมย์-น้ำท่วมอ.แคนดง เริ่มคลี่คลายเร่งฟื้นฟูทำความสะอาดชาวบ้านเรียกร้องเร่งแก้ปัญหาน้ำท่วมซ้ำซาก

27

สถานการณ์น้ำล้นอ่างทะลักท่วมเขตเทศบาลแคนดง จ.บุรีรัมย์ เริ่มคลี่คลายระดับน้ำลดลงใกล้เข้าสู่สภาวะปกติ ชาวบ้านเร่งฟื้นฟูทำความสะอาดบ้านเรือน ร้านค้า หน่วยงานที่เกี่ยวข้องเร่งสำรวจความเสียหายเพื่อช่วยเหลือเยียวยาตามระเบียบ ชาวบ้านเรียกร้องเร่งแก้ปัญหาน้ำหลากท่วมซ้ำซาก ทั้งขอให้ จนท.แจ้งเตือนล่วงหน้าจะได้เตรียมรับมือ

(20 ก.ย.63) สถานการณ์น้ำที่เอ่อล้นจากอ่างเก็บน้ำแคนดง และมวลน้ำจากพื้นที่สูงในอำเภอใกล้เคียง ได้หลากเข้าท่วมบ้านเรือน ร้านค้า ในเขตเทศบาลตำบลแคนดง อ.แคนดง อย่างฉับพลันในพื้นที่ 4 หมู่บ้าน คือ บ้านแคนดง หมู่ 1 , บ้านอนามัย 11 , บ้านเทพสัมพันธ์ หมู่ 15 และบ้านไมตรีจิต หมู่ 16 รวมถึงถนนสายหลัก และถนนในหมู่บ้านอีกหลายสาย ระดับน้ำท่วมสูงเฉลี่ย 50 – 60 เซนติเมตร และกระแสน้ำไหลเชี่ยวแรง สร้างความเดือดร้อนให้กับประชาชนกว่า 400 หลังคาเรือน รวมถึงผู้ที่ขับรถสัญจรผ่านไปมาเส้นทางดังกล่าวได้
ล่าสุดปริมาณน้ำที่ท่วมขังบ้านเรือน ร้านค้า และถนนในเขตเทศบาลตำบลแคนดง ก็เริ่มคลี่คลายระดับน้ำลดลงใกล้เข้าสู่สภาวะปกติแล้ว มีเพียงบางจุดซึ่งเป็นที่ลุ่มต่ำที่ยังมีน้ำขังอยู่ ขณะที่ชาวบ้านก็ได้เร่งทำความสะอาดบ้านเรือน ร้านค้า เพื่อให้สามารถประกอบอาชีพได้ตามปกติ แต่ทรัพย์สินและสิ่งของบางอย่างก็ไม่สามารถใช้การได้ เพราะถูกน้ำท่วมได้รับความเสียหายแล้ว ขณะที่เจ้าหน้าที่จากหลายภาคส่วน รวมทั้งจิตอาสาก็ได้ช่วยชาวบ้านทำความสะอาด พร้อมเร่งสำรวจความเสียหายเพื่อเสนอรายงานหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ให้ความช่วยเหลือเยียวยาตามระเบียบหลักเกณฑ์

ด้านนางสำรวย โพธิขำ และนาง นาง เสริมราษฎร์ ชาวบ้าน หมู่ 15 บ้านเทพสัมพันธ์ ต.แคนดง บอกว่า น้ำมาเร็วและแรงมากทำให้ไม่สามารถขนย้ายทรัพย์สิน และสิ่งของขึ้นที่สูงได้ทัน ก็จมน้ำเสียหาย อีกทั้งทางการก็ไม่ได้มีการประกาศแจ้งเตือนล่วงหน้าด้วย จึงไม่ได้เตรียมตัวรับมือ ก็อยากให้ทางราชการเข้ามาช่วยเหลือเยียวยาทรัพย์สินที่ถูกน้ำท่วมเสียหายด้วย พร้อมทั้งเรียกร้องให้เร่งหาแนวทางแก้ไขปัญหาน้ำหลากมาท่วมซ้ำซากด้วย เพราะหลายหมู่บ้านในเขตเทศบาลอยู่ทางน้ำไหลผ่าน หากน้ำเอ่อล้นอ่างก็จะเกิดปัญหาน้ำท่วม

ภาพ/ข่าว สุรชัย พิรักษา / บุรีรัมย์