บุรีรัมย์ “โนอึล” ซัด 4 หมู่บ้านจมกว่า 400 หลังหนักสุดรอบ 30 ปีเร่งแจกกระสอบทราย อพยพคนชราผู้ป่วยติดเตียง

18

อิทธิพลพายุ “โนอึล” ทำน้ำในอ่างแคนดง จ.บุรีรัมย์ เอ่อล้นทะลักท่วม 4 หมู่บ้านในเขตเทศบาลกลางดึก บ้านเรือน ร้านค้าจมกว่า 400 หลัง ขนของหนีไม่ทันจมเสียหาย นายอำเภอ ผกก.ลุยน้ำนำกระสอบทรายแจกจ่ายตามครัวเรือน ทั้งเร่งย้ายคนชรา ผู้ป่วยติดเตียงไว้ที่ปลอดภัยเพราะกระแสน้ำไหลเชี่ยว เผยปีนี้หนักสุดในรอบ 30 ปี เตตรียมแผนเฝ้าระวังอพยพ ปชช.พื้นที่เสี่ยงหากฝนกระหน่ำซ้ำ

(19 ก.ย.63) จากอิทธิพลพายุ “โนอึล” ส่งผลให้เกิดฝนตกหนักในหลายพื้นที่อำเภอของจังหวัดบุรีรัมย์ โดยเฉพาะที่อำเภอแคนดง ปริมาณฝนที่ตกสะสม ประกอบกับน้ำจากพื้นที่สูงในอำเภอใกล้เคียง ได้ไหลรวมเข้าอ่างเก็บน้ำแคนดง บริเวณบ้านหนองกระทุ่ม-กาละโก ต.แคนดง อ.แคนดง ทำให้ระดับน้ำหนุนสูงเอ่อล้นตลิ่งทะลักเข้าท่วมบ้านเรือนราษฎรและร้านค้า ในเขตเทศบาลตำบลแคนดง อ.แคนดง 4 หมู่บ้าน มี บ้านแคนดง หมู่ 1 , บ้านอนามัย 11 , บ้านเทพสัมพันธ์ หมู่ 15 และบ้านไมตรีจิต หมู่ 16 สร้างความเดือดร้อนให้กับประชาชนกว่า 400 หลังคาเรือน สูงตั้งแต่ 50 – 60 เซนติเมตร เนื่องจากน้ำทะลักเข้าท่วมตอนกลางดึกทำให้ไม่สามารถขนย้ายข้าวของขึ้นที่สูงได้ทัน ต้องปล่อยจมน้ำเสียหาย นอกจากนั้นน้ำยังได้ท่วมถนนสายหลัก ที่ใช้สัญจรระหว่างตัวอำเภอ และถนนในหมู่บ้าน ชุมชนอีกหลายสาย บางสายระดับน้ำท่วมสูงกว่า 50 ซม. ประกอบกับกระแสน้ำไหลเชี่ยว ทำให้รถเก๋ง หรือรถจักรยานยนต์ ไม่สามารถสัญจรผ่านไปมาได้ ต้องเปลี่ยนไปใช้เส้นทางอื่นแทน ซึ่งปีนี้ถือว่าท่วมหนักสุดในรอบ 30 ปี
ขณะที่นายถาวร บุญศรี นายอำเภอแคนดง พร้อมด้วย พ.ต.อ.วชิรวิทย์ วรรณธานี ผู้กำกับการ สภ.แคนดง , นายสมศักดิ์ คิมเนียง นายกเทศมนตรีตำบลแคนดง ได้ระดมเจ้าหน้าที่ช่วยกันบรรทุกกระสอบทราย และลุยน้ำไปแจกจ่ายตามบ้านเรือนประชาชนที่ถูกน้ำท่วม เพื่อช่วยเหลือในเบื้องต้น พร้อมทั้งเร่งเคลื่อนย้ายผู้สูงอายุ และผู้ป่วยติดเตียงที่ช่วยเหลือตัวเองไม่ได้ไปไว้ยังที่ปลอดภัย พร้อมเร่งหาแนวทางระบายน้ำที่ท่วมขังเขตเทศบาลออกให้เร็วที่สุด เพื่อบรรเทาความเดือดร้อนให้แก่ประชาชน

นายถาวร บุญศรี นายอำเภอแคนดง กล่าวว่า หลังจากมีฝนตกหนักในพื้นที่ติดต่อกันหลายวันส่งผลให้ปริมาณน้ำในอ่างเก็บน้ำแคนดงหนุนสูงขึ้นอย่างรวดเร็ว จนเอ่อล้นตะลิ่ง ประกอบกับน้ำจากพื้นที่สูงในอำเภอใกล้เคียงได้ไหลมาสมทบ ทำให้เกิดน้ำท่วมฉับพลันในเขตเทศบาลตำบลแคนดงตอนช่วงกลางดึกถึง 4 หมู่บ้าน รวมกว่า 400 ครัวเรือนเนื่องจากขนย้ายข้าวของขึ้นที่สูงไม่ทัน เบื้องต้นทางอำเภอก็ได้ร่วมกับ สถานีตำรวจ เทศบาลต.แคนดง เร่งนำกระสอบทรายไปแจกจ่ายตามบ้าน พร้อมหาแนวทางระบายน้ำออกให้เร็วที่สุด ซึ่งคาดว่าหากไม่มีฝนตกลงมาซ้ำอีก ระดับน้ำจะลดลงและเข้าสู่สภาวะปกติภายใน 1-2 วันนี้ แต่หากมีฝนตกหรือน้ำจากอำเภอข้างเคียงไหลมาสมทบทำให้ระดับน้ำสูงขึ้นอีก ก็เตรียมแผนในการอพยพประชาชนในพื้นที่เสี่ยงภัยไว้แล้ว รวมถึงเตรียมถุงยังชีพไว้แจกจ่ายบรรเทาความเดือดร้อนด้วย ซึ่งปีนี้ถือว่าท่วมหนักสุดในรอบ 30 ปี

สุรชัย พิรักษา / บุรีรัมย์