ลพบุรี-พายุโนอึล ส่งผลให้มีฝนตกหนักลงมาตลอดทั้งคืนจนทำให้น้ำป่าไหลทะลักเข้าท่วมใน3หมู่บ้านของอำเภอสระโบสถ์ระดับน้ำสูงกว่า1เมตรเจ้าหน้าที่เร่งลงพื้นที่ให้การช่วยเหลือ

31

วันที่19กันยายน 2563จากฝนตกหนักติดต่อกันทั้งคืน ส่งผลให้เช้าวันนี้ เกิดน้ำป่าจากเทือกเขาไหลเข้าท่วม 3 หมู่บ้าน ตำบลมหาโพธิ์ อำเภอสระโบสถ์ จังหวัดลพบุรี ในขณะที่บริเวณหมู่ 7 มีน้ำท่วมสูงกว่า 1 เมตร เจ้าหน้าที่เร่งลงพื้นที่ช่วยเหลือ
ภายหลังหลังจากไดมีฝนตกติดต่อกันทั้งคืนที่ผ่านมา วัดปริมาณน้ำฝนได้ 172 มิลลิเมตร ในพื้นที่ตำบลมหาโพธิ์ อำเภอสระโบสถ์ จังหวัดลพบุรีจน ทำให้ช่วงเช้าที่ผ่านมา ได้เกิดน้ำป่าไหลหลากเข้าท่วม 7 หมู่บ้านในตำบลมหาโพธิ์ ที่หมูที่ 1-2-3-4-6-7 และหมูที่ 10 ประชาชนได้รับความเดือดร้อนมากกว่า 300 หลังคาเรือน ระดับน้ำท่วมสูงประมาณ 20-30 เซนติเมตร โดยหนักที่สุดอยู่ในพื้นที่หมู่ที่ 7 บ้านมหาโพธิ์ น้ำท่วมสูงประมาณ 50 เมตร โดยเฉพาะที่วัดหาโพธิ์ และที่ ร.ร. ซึ่งเป็นที่ลุ่มต่ำปริมาณน้ำประมาณ 60 ซม.

ขณะนี้เจ้าหน้าที่ จิตอาสา กู้ภัยฯ และชาวบ้านได้ เร่งลงพื้นที่ให้การช่วยเหลือประชาชน ขนย้ายสิ่งของขึ้นที่สูง เนื่องจากทั้ง 7 หมู่บ้าน น้ำได้ไหลหลากเข้าท่วมเต็มพื้นที่ การสัญจรเข้า-ออกหมู่บ้าน ขณะนี้ต้องใช้รถไถ และ เดินเท้าเข้าไป หรือ ใช้รถกระบะยกสูงจึงจะเข้าไปได้

จากการสอบถามชาวบ้านเล่าว่าน้ำป่าจากเทือกเขาวังไผ่ เทือกเขาวังแขม และเทือกเขาฝาละมี ได้เริ่มไหลหลากเข้าหมู่บ้านในเวลาประมาณ 05.50 น. ซึ่งขณะนี้ฝนก็ยังคงตกอย่างต่อเนื่องเจ้าหน้าที่ได้เร่งระบายน้ำลงสู่ที่ราบต่ำ ในพื้นที่ อ.โคกสำโรงไปยังจุดสุดท้ายที่อำเภอบ้านหมี่ ลงคลองชัยนาท-ป่าสัก

ผู้สื่อข่าวจังหวัดลพบุรี อนันต์ อ่ำทอง