มุกดาหาร-ชาวบ้านกว่า 100 คนร้องขอค่าเวนคืนที่ดินและจุดกลับรถ

37

มุกดาหาร – ชาวบ้านกว่า 100 คน เรียกร้องขอค่าเวนคืนที่ดิน และจุดกลับรถระยะทางประมาณ 6 กม.ของโครงการก่อสร้างถนนกรมทางหลวงแผ่นดินหมายเลข 12 (ถนน 4 เลน) ระหว่างมุกดาหาร – กุฉินารายณ์ ช่วงตำบลบ้านซ่ง ตำบลหนองเอี่ยน อำเภอคำชะอี จังหวัดมุกดาหาร ทำให้ชาวบ้านได้รับความเดือดร้อน

เมื่อวันที่18 กันยายน 2563 ผู้สื่อข่าวรายงาน ได้รับการร้องเรียนจากนาย พินิจ จันทพันธ์ ตัวแทนชาวบ้าน อายุ 62 ปี บ้านเลขที่ 117 หมู่ 4 บ้านโพธิ์ศรี ตำบลบ้านซ่ง อำเภอคำชะอี จังหวัดมุกดาหาร ว่าที่ดินทำกิน กรมทางหลวงเวนคืนไปทำถนนกรมทางหลวงแผ่นดินหมายเลข 12 (ถนน 4 เลน) ยังไม่ได้เงินค่าเวนคืน ชาวบ้านบางส่วนได้เงินแล้ว แต่ราคาประเมินขัดแย้งต่อราคาที่ดินจริง ราคาต่ำกว่าราคาประเมินที่เคยตกลงกันไว้ ทำให้ชาวบ้านเสียหาย ไม่ได้รับความยุติธรรม และถนนเส้นดังกล่าว ที่กรมทางหลวงก่อสร้างถนน และได้ทำที่กลับรถไกลประมาณ 6 กิโลเมตร ทำให้ชาวบ้านต้องใช้ชีวิตอย่างยากลำบาก

นาย พินิจ จันทพันธ์ ตัวแทนชาวบ้าน กล่าวว่า จริงแล้วที่ดินที่มีโฉนดมีราคาเป็นล้านบาท ค่าเวนคืน 200,000 บาท มันทำอะไรไม่ได้มันน้อยเกินไป ช่วงแรกได้มีประชุมของคณะกรรมการถนน 4 เลน ผู้ว่าฯคนแรกบอกว่า ให้ประชาชนเข้าอยู่ได้ ไม่ได้ประเมินว่าที่ดินโซน A , B , C ทีนี้ทางมาตัดแบบไหน ทางหลวงเป็นคนทำ แต่ถ้า A ได้ 100,000 บาท ถึง 1,000,000บาท B , C ได้ 70,000 -80,000 บาท มันไม่ใช่ชาวบ้านมันจะตายแล้ว โดยให้ค่าเวนคืนชาวบ้านไร่ละ 70,000 อยากให้เพิ่มเงินค่าเวนคืนจากไร่ละ 70,000 บาท เป็น 700,000 -800,000 บาทต่อไร่ หน่วยงานของรัฐบาลไม่ลงมาดูเลย ประชาชนเดือดร้อน ชีวิตคนมันจบแค่นี้ ซึ่งที่ดินของบรรพบุรุษ แล้วมาจบตอนสร้างถนน 4 เลน อยากได้กี่เมตรกี่ไร่ ชาวบ้านก็ให้หมด แต่ชาวบ้านน้ำตาตกใน อยากให้ทำมาหากินกันต่อไปได้ ราคาประเมินที่ดินน้อยให้ชาวบ้านอยู่ได้ บางคนได้เยอะ บางคนได้น้อย และบางคนไม่ได้เลย อยากให้กรมทางหลวงมาคุยกับชาวบ้าน และประเมินที่ดินใหม่ และยินดีให้ความเป็นธรรมกับแขวงการทาง ถ้าเป็นไปได้ให้ซื้อที่ดินให้ใหม่ ตามที่ดินที่เสียไป ในเขตอำเภอคำชะอี รับได้หมด

นาย พินิจ จันทพันธ์ ตัวแทนชาวบ้าน กล่าวต่ออีกว่า ส่วนที่จุดกลับรถ ขอให้ย่นคืนมาอีก ชาวบ้านทั้ง 2 ฝั่งถนน ความบ้านมีความจำเป็นต้องใช้ถนน อยากให้ย่นเข้ามาอีกเท่าที่จะทำได้ ชาวบ้านจะได้สัญจรไป-มาสะดวก ส่วนชาวบ้านที่ยังไม่ได้ค่าเวนคืนประมาณ 9-10 คน สอบถามแล้วว่าเงินหมด ถ้าปีนี้ไม่ได้ก้องปีหน้า ชาวบ้านตาสีตาสาไม่มีเงินไปจ้างทนายความ และไม่ให้ความกระจ่างกับชาวบ้าน ประชาชนสู้กับรัฐไม่ได้ตายอย่างเดียว.

ภาพ/ข่าว อนุศักดิ์ – เสาวภา แสนวิเศษ // มุกดาหาร