ชาวพุทธ จ.ยะลา แห่เข้าวัดทำบุญ “ส่งตายาย”เทศกาลวันสารทเดือนสิบคึกคัก ท่ามกลางเจ้าหน้าที่ดูเเลเข้ม

26

วันนี้ 17 ก.ย.63 เวลา 08.00 น. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า บรรยากาศประเพณีวันสารทเดือนสิบ หรือประเพณีส่งตายาย หรือที่เรียกว่าชิงเปรตของชาวปักษ์ใต้ที่ จ.ยะลา โดยที่วัดถ้ำคูหาภิมุข หรือ วัดหน้าถ้ำ ต.หน้าถ้ำ อ.เมืองยะลา จ.ยะลา มีพี่น้องประชาชนที่นับถือศาสนาพุทธ ทั้งในพื้นที่ จ.ยะลา และพื้นที่ใกล้เคียงต่างพาครอบครัว ญาติพี่น้อง คนเฒ่าคนแก่ ลูกหลาน พร้อมด้วยข้าวปลาอาหาร ผลไม้ และขนมเดือนสิบ เช่น ข้าวพอง ขนมลา ขนมเจาะหู ข้าวต้ม เข้าวัดทำบุญ เพื่ออุทิศส่วนบุญกุศลให้แก่บรรพบุรุษ ปู่ย่าตายายที่ล่วงลับไปแล้ว ท่ามกลางเจ้าหน้าที่ 3 ฝ่าย ดูแลรักษาความปลอดภัยภายในและภายนอกวัดอย่างเข้มงวด

ขณะที่ทางเข้าตัวเมืองยะลาและภายในเขตเทศบาลนครยะลา มีกำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจ ทหาร ฝ่ายปกครอง(อส.) ตั้งจุดตรวจ จุดสกัด ตรวจสอบรถยนต์ รถจักรยานยนต์ต้องสงสัย ยานพาหนะแจ้งเตือนแจ้งหาย บุคคลต้องสงสัย ปิดบังอำพรางใบหน้า บุคคลตามหมายจับคดีความมั่นคง สิ่งของที่พกพา อาวุธ วัตถุระเบิด รวมถึง สิ่งเสพติด สิ่งผิดกฎหมายทุกชนิด เพื่อป้องกัน สกัดกั้น คนร้ายที่อาจจะฉวยโอกาสใช้เส้นทางในการลักลอบนำวัตถุระเบิดที่ประกอบในรถยนต์ รถจักรยานยนต์ เข้ามาก่อเหตุในเขตเมือง ซึ่งตลอดทั้งวันนี้มีพี่น้องประชาชนชาวไทยพุทธ เดินทางออกไปทำบุญวันสารทเดือนสิบ กันอย่างคึกคัก

ทางด้านนายวิทธ์ คูหามูข อายุ 63 ปี ซึ่งชาวบ้านในพื้นที่ ต.หน้าถ้ำ ที่ได้ย้ายออกไปทำงานในพื้นที่ จ.สมุทรสาคร กล่าวว่า ปีนี้ตนกลับมาเที่ยวเดือนสิบเป็นประเพณีโบราณ กลับมาส่งปู่ย่าตายาย นานๆครั้งตนจะกลับมาสักครั้ง ดั่งเดิมเป็นคนหน้าถ้ำ จ.ยะลา กลับมางานเดือนสิบก็ภูมิใจมาก ปกติตนจะทำงานอยู่ที่จังหวัดสมุทรสาครจะกลับมานานๆครั้ง เวลามีงานก็จะกลับมา ปีนี้งานทุกคนให้ความร่วมมือเป็นอย่างดีในการป้องกันมาตรการโควิดทุกคนใส่แมสกันทุกคนที่มาร่วมงาน

อะหมัด/มาวันดี/ยะลา/ข่าว