แรม 15 ค่ำ เดือน 10 แห่ทำบุญมหาสังฆทานให้บรรพบุรุษ

28

ชาวบ้านในจังหวัดศรีสะเกษ แห่เข้าวัดทำบุญมหาสังฆทาน ในวันพระใหญ่ แรม 15 ค่ำ เดือน 10 อุทิศส่วนกุศลให้กับบรรพบุรุษ ที่มีความเชื่อว่า นรก สวรรค์ เปิดเมื่อวันแรม 1 ค่ำ ให้ดวงวิญญาณผู้ล่วงลับลงมารับส่วนบุญส่วนกุศล ข้าวปลา อาหาร ที่ลูกหลานจะทำมาให้ ครบ 15 วันที่ต้องเดินทางกลับไปยังภพภูมิที่มาในวันนี้

วันที่ 17 กันยายน 2563 ซึ่งเป็นพระใหญ่ แรม 15 ค่ำ เดือน 10 ที่ วัดพระธาตุสุพรรณหงส์ บ้านหว้าน ตำบลน้ำคำ อำเภอเมือง จังหวัดศรีสะเกษ หมู่บ้านศีล 5 ของชนเผ่าลาว วันนี้ได้กำหนดให้มีกิจกรรมทางพระพุทธศาสนา วันมหาสังฆทานใหญ่ ได้มีพี่น้องประชาชน ญาติโยม ผู้ที่นับถือศาสนาพุทธ เดินทางมาจากทั่วสารทิศ นำข้าวปลา อาหาร โดยเฉพาะข้าวต้มมัด ที่มีใส้เป็นกล้วย ที่ทุกคนเชื่อว่า ภูต ผี รวมทั้งบรรพบุรุษ จะได้นำ ติดตัวไปกิน ระหว่างเดินทางไปยังภพภูมิที่มาไม่ว่าจะเป็นสวรรค์ หรือนรก และเมื่อได้รับการแจกสังฆทานแล้วก็จะให้พรแก่ลูกหลานพี่มาอุทิศบุญถวายข้าวปลาอาหารให้ในวันนี้ซึ่งเป็นวันสุดท้ายภายหลังจากที่นรกสวรรค์เปิดให้ภูตผีปีศาจ บรรพบุรุษ เดินทางมายังโลกเมื่อวันแรม 1ค่ำเดือน 10 จนถึงวันนี้ก็ครบ 15 วัน ที่จะต้องเดินทางกลับ โดยวันนี้ได้มี พระใบฎีกา สมศักดิ์ อุชุจาโร  เจ้าอาวาสวัดพระธาตุสุพรรณหงส์และคณะสงฆ์หมู่ใหญ่ร่วมอนุโมทนาบุญ

พระใบฎีกา สมศักดิ์ อุชุจาโร ได้เทศนาธรรมแก่ญาติ โดยเน้นว่า ในการทำบุญนั้นต้องทำด้วยใจที่บริสุทธิ์ มีน้อยทำน้อย มีมากทำมากตามกำลังศรัทธา ซึ่งไม่ว่าจะเป็นการทำบุญน้อยหรือทำบุญมากหากทำด้วยใจที่บริสุทธิ์ก็จะได้บุญกุศลมากเช่นเดียวกัน ในวันนี้ซึ่งเป็นวันพระใหญ่เป็นวันสำคัญแรม 15 ค่ำเดือน 10 บรรพบุรุษภูตผีต่าง ๆ ก็จะต้องเดินทางกลับภพภูมิที่จากมาเพื่อมารับบุญกุศลจากลูกหลานที่จะทำบุญส่งไปให้เป็นวันสุดท้าย จึงได้มีญาติโยมมาร่วมทำบุญกันเป็นจำนวนมาก เพราะกลัวว่าบรรพบุรุษจะไม่มีข้าวปลาอาหารไว้กิน ก็ขอร่วมอนุโมทนาบุญให้บรรพบุรุษทุกคนได้รับส่วนบุญส่วนกุศล รวมทั้งเปรต อสุรกายที่ไม่มีญาติโยมมาบริจาคผ่านให้ในวันนี้ด้วยถ้วนทั่วหน้าทุกตนเทอญ

///////////////////////////////

ภาพ/ข่าว นายพงษ์พัฒน์ ไตรพิพัฒน์ / ศรีสะเกษ