อุบลราชธานี-เตรียมปิดการจราจรแยกดงอู่ผึ้ง 26 ก.ย.63 ให้ประชาชนใช้ทางเลี่ยง-ทางเบี่ยงแทน

21

ทางหลวงเตรียมปิดสี่แยกดงอู่ผึ้งเพื่อเจาะเสาเข็มทำอุโมงค์ทางลอดดีเดย์ปิดการจราจร 20 ก.ย.63 ให้ประชาชนหันมาใช้ทางเบี่ยง-ทางเลี่ยงวอนรถบรรทุกยังคงใช้เส้นรอบเมืองป้องกันจราจรติดขัด
พร้อมเผยภาพรวมการก่อสร้างสี่แยกทั้งสองแห่งปริมาณงานก้าวหน้า 32%

วันที่ 15 ก.ย. 63 ที่ห้องประทุมวรราช ชั้น 4 ศาลากลางจังหวัดอุบลราชธานี นายศุภสิทธิ์ กอเจริญยศ รองผู้ว่าราชการจังหวัดอุบลราชธานี
ได้รับมอบจากผู้ว่าราชการจังหวัดอุบลราชธานี
เป็นประธานในการประชุมคณะทำงานแก้ไขปัญหาผลกระทบจากการก่อสร้างโครงการทางแยกต่างระดับแยกดงอู่ผึ้งและแยกวนารมย์
จ.อุบลราชธานี โดยมีคณะทำงานที่เกี่ยวข้องทุกฝ่ายร่วมประชุมหารือและรับฟังแนวทาง
โดยเฉพาะกรณีเตรียมปิดการจราจรที่สี่แยกดงอู่ผึ้ง
เพื่อเตรียมทำการขุดเจาะเสาเข็มก่อสร้างอุโมงค์ทางลอดโดยคาดว่าจะปิดการจราจรในบริเวณดังกล่าวประมาณ วันที่ 26 ก.ย. 2563
โดยจะให้ประชาชนที่สัญจรผ่านบริเวณดังกล่าวหันมาใช้ทางเลี่ยงเข้าซอยที่ถูกกำหนดไว้
และทางเบี่ยงรอบวงเวียน โดยไม่มีไฟจราจรกีดขวางแทนซึ่งคาดว่าการปิดการจราจรในสี่แยกดงอู่ผึ้งจะไม่มีปัญหาเนื่องจากทางโครงการฯ
มีประสบการณ์จากการปิดสี่แยกวนารมย์ในลักษณะเดียวกันนี้ไปแล้วและทำให้การจราจรเกิดความคล่องตัวกว่าช่วงที่ยังไม่ปิดสี่แยก

นายเอกพงศ์  เศรษฐมานพ ผอ.แขวงการทางอุบลราชธานี ที่ 1 กล่าวว่า โครงการก่อสร้างฯ ดังกล่าวอยู่ในความรับผิดชอบของสำนักงานก่อสร้างสะพาน กรมทางหลวงโดยทำการก่อสร้างอยู่ในพื้นที่แขวงการทางอุบลราชธานีที่ 1 จ.อุบลราชธานี
โดยภายหลังจากที่โครงการได้ปิดการจราจรบริเวณสี่แยกวนารมย์ไปแล้วเมื่อต้นเดือน
สิงหาคม 2563 ซึ่งพบว่าการจราจรหลังการปิดสี่แยก มีความลื่นไหลคล่องตัวมากขึ้น เนื่องจากไม่มีสัญญานไฟจราจรปิดกั้นอีกทั้งการอำนวยความสะดวกในทางเบี่ยงรอบวงเวียนมีการบริหารจัดการที่ดีช่องการจราจรมาตรฐาน 2 ช่อง มีป้ายบอกทางชัดเจนช่วงกลางคืนมีไฟส่องสว่างเพียงพอ และมีแบริเออร์กั้นมาตรฐานถือเป็นการจัดการที่ดี
ซึ่งจากประสบการณ์ดังกล่าวจะถูกนำมาใช้กับสี่แยกดงอู่ผึ้งที่จะปิดในวันที่20 ก.ย.63 นี้ แต่เชื่อว่าจะทำได้ง่ายกว่าเพราะพื้นผิวจราจรในแยกดงอู่ผึ้งมีมากกว่าที่สี่แยกวนารมย์การจัดการทางเบี่ยง และยูเทิร์นจึงน่าจะง่ายกว่า

นายเอกพงศ์  กล่าวว่า  โครงการก่อสร้างฯ นี้
งานหลักอยู่ที่การก่อสร้างอุโมงค์ทางลอด ซึ่งปกติแล้วจะเริ่มต้นโดยเร็วแต่เนื่องจากช่วงแรกติดปัญหาด้านการโยกย้ายสาธารณูปโภคพื้นฐานนานเกือบ 10 เดือน แต่อย่างไรก็ตามหัวใจหลักของการก่อสร้างอยู่ที่การบริหารจัดการเพื่อให้รถที่สัญจรไปมาในจุดก่อสร้างได้รับผลกระทบน้อยที่สุด
ดังนั้นหากปิดแยกแล้วการจราจรลื่นไหลได้ดีเหมือนกับจุดก่อสร้างสี่แยกวนารมย์ที่ปิดไปก่อนหน้านี้
เชื่อว่าจะทำให้ประชาชนเดือดร้อนน้อยมาก
อีกทั้งกรณีการบริหารจัดการน้ำในบริเวณสี่แยกที่ได้ทำการเดนน้ำฝนออกไปยังแหล่งน้ำธรรมชาติมีการบริหารจัดการได้ดีจึงจะทำให้ไม่มีน้ำท่วมขังในบริเวณสี่แยกทั้งสองแห่งซึ่งที่ผ่านมาก็เป็นบทพิสูจน์ได้พอสมควรแล้วว่าหน้าฝนปีนี้น้ำไม่ท่วมขังหรือรอการระบายในบริเวณสี่แยกวนารมย์ซึ่งต่างจากปีที่ผ่านๆมาดังนั้นจึงน่าจะสบายใจได้
ที่สำคัญทางโครงการไม่ได้นิ่งนอนใจแต่ได้เร่งมือเพื่อให้โครงการดังกล่าวแล้วเสร็จโดยเร็วที่สุดอยู่แล้ว.

ภาพ/ข่าว วิชิต(วัชรพล)/อุบลราชธานี