วันหยุดแห่ทำบุญติดเกล็ดพญานาคแน่น

144

ประชาชน ญาติโยม ใช้ช่วงเวลาที่มีวันหยุดยาวชดเชยวันสงกรานต์ แห่เข้าวัดทำบุญ โดยเฉพาะที่วัดป่าศรีมงคลรัตนาราม จังหวัดศรีสะเกษ นำเหรียญติดเกล็ดพญานาค ปู่ศรีสุโท แม่ย่าปทุมมา ที่อยู่หน้าถ้ำวังพญานาคาธิบดี

วันที่ 6 กันยายน 2563 ที่ วัดป่าศรีมงคลรัตนาราม ตำบลโคกจาน อำเภออุทุมพรพิสัย จังหวัดศรีสะเกษ ได้มีพี่น้องประชชน ญาติโยม ที่อาศัยช่วงวันหยุดยาวชดเชยวันสงกรานต์ เดินทางตระเวนเข้าวัดทำบุญกันเป็นจำนวนมาก โดยเฉพาะที่วัดแห่งนี้ ซึ่งเป็นวัดที่มีพี่น้องประชาชนนิยมเดินทางมาไหว้ขอพรพระพุทธนิมิตที่อยู่ภายในถ้ำวังพญานาคาธิบดี พร้อมกับการไหว้บูชาองค์พญานาค ที่ได้มีการก่อสร้างปั้นรูปเสมือนจริงไว้ในถ้ำ ครบทั้ง 4 ตระกูล 9 องค์ พร้อมกันการจัดถ้ำให้ดูน่าตื่นตาตื่นใจต่อการมาเที่ยวชม ในการดึงดูดผู้คนให้หันมาเข้าวัดทำบุญ ศึกษาพระพุทธประวัติขององค์สัมมาสัมพุทธเจ้า ในการค้นพบสัจธรรมแห่งการเกิดทุกข์ และหนทางดับทุกข์ ในขณะเดียวกันที่บริเวณหน้าปากทางเข้าถ้ำก็ยังได้ปั้นรูปพญานาค ปู่ศรีสุโท และแม่ย่าปทุมมาเอาไว้ขนาดใหญ่ และสมจริง พร้อมกันนี้ก็ได้มีประชาชนที่ศรัทธา ได้นำเหรียญมาติดตามเกล็ดพญานาค เพราะเชื่อว่าจะได้บุญ

ตามความเชื่อของชาวพุทธ โดยเฉพาะชาวอีสาน ที่เชื่อว่าองค์พญานาคมีอยู่จริง และทุกปีก็จะแสดงความเคารพบูชาองค์สัมมาสัมพุทธเจ้า ด้วยการพ่นไฟ หรือจุดประทีบโคมไฟขึ้นมาจากใต้น้ำวังบาดาล ที่ชาวบ้านรู้จักในนาม บั้งไฟพญานาค และในเรื่องความเชื่อของเกล็ดพญานาค ก็จะมีความเชื่อว่า หากพญานาคจะให้ของวิเศษแก่ใคร บุคคลใด ก็จะถอดเกล็ดออกให้ เพื่อให้เก็บไว้ป้องกันภูมิผี ปีศาจ นำมาซึ่งการมีโชคลาภ สรรเสริญ เจริญรุ่งเรืองในหน้าที่การงาน ร่ำรวย ไม่ทุกข์ไม่โศรก ไม่มีโรคภัยใดใดมากล่ำกลาย และในการมาทำบุญที่วัดป่าศรีมงคลรัตนาราม ที่มีถ้ำวังพญานาค ที่มีองค์พญานาคที่มีลำตัวขนาดใหญ่ มีเกล็ดขนาดใหญ่ ลายสวยงาม จึงได้นำเหรียญ ทั้งเหรียญบาท เหรียญ 50 สตางค์ เหรียญสลึง มาติดยัดเข้าไปตามรอยเกล็ดของลำตัวองค์พญานาค เพราะเชื่อว่าจะทำให้ตนเองโชคดี มีบุญกุศล เพราะได้ร่วมปั้นเกล็ดองค์พญานาค ทำให้ลำตัวองค์พญานาคที่ช่างปั้นไว้อย่างสวยงาม เต็มไปด้วยเหรียญ เวลาโดดนแสงส่อง จะสว่างระหยิบระยับ สวยงามเหมือนเกล็ดองค์พญานาคขึ้นมาจริงๆ จากนั้นต่างนิยมมาติดเกล็ดตามลำตัวพญานาคกันเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ ทุกวัน นับเป็นกิจกรรมหนึ่ง ในการมาทำบุญที่วัดแห่งนี้ และหากเสียบเหรียญติดอยู่ก็จะได้บุญเยอะ แต่หากเสียบติดแล้วหล่นก็จะไม่ดี ก็จึงพยายามติดใหม่จนติดจนได้กัน โดยไม่ได้มีการใช้กาวแต่อย่างใด ซึ่งพระคุณเจ้าเองก็ไม่ได้ห้ามเช่นกัน

//////////////////////

ภาพ/ข่าว นายพงษ์พัฒน์ ไตรพิพัฒน์ / ศรีสะเกษ