บุรีรัมย์-ชาวโนนดินแดงบวงสรวงปราสาทหนองหงส์อายุกว่าพันปีดีใจจะได้ทับหลังที่เรียกร้องมา 5 ปีคืน

29

บุรีรัมย์ชาวโนนดินแดงบวงสรวงปราสาทหนองหงส์อายุกว่าพันปีดีใจจะได้ทับหลังที่เรียกร้องมา 5 ปีคืน
ขรก. องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น และประชาชนชาว อ.โนนดินแดง จ.บุรีรัมย์ ทำพิธีบวงสรวงปราสาทหนองหงส์อายุกว่าพันปี ตามประเพณีความเชื่อ เผยดีใจจะได้ทับหลังรูปพระบรมทรงกระบือที่ถูกโจรกรรม นำไปจัดแสดงที่พิพิธภัณฑ์ต่างประเทศกลับคืน หลังต่อสู้เรียกร้องมาร่วม 5 ปี

(23 ส.ค.) นายเทิดพันธ์ ครอบทอง นายอำเภอโนนดินแดง จ.บุรีรัมย์ พร้อมด้วยนายสมชัย กอชัยศิริกุล นายกเทศมนตรีเทศบาลตำบลโนนดินแดง รวมทั้งองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นในพื้นที่ ข้าราชการ เจ้าหน้าที่ และประชาชนชาวอ.โนนดินแดง ทำพิธีบวงสรวงปราสาทหนองหงส์ โบราณสถานเก่าแก่ อายุกว่า 1,000 ปี เพื่อเป็นการขอขมาและขอพรจากสิ่งศักดิ์สิทธิ์ตามประเพณีความเชื่อ เพราะเป็นสถานที่ศักดิ์สิทธิ์ที่ชาวอำเภอโนนดินแดงเคารพศรัทธา

โดยนายสมชัย กอชัยศิริกุล นายกเทศมนตรีตำบลโนนดินแดง กล่าวว่า การทำพิธีบวงสรวงเป็นประเพณีความเชื่อของคนในพื้นที่ เพราะปราสาทหนองหงส์ถือเป็นโบราณสถานเก่าแก่ และเป็นที่เคารพสักการะของคนในพื้นที่มายาวนาน ที่ผ่านมาประชาชนได้ร่วมกันทำพิธีบวงสรวง เพื่อเป็นการขอขมาและขอพรจากเจ้าพ่อหนองหงส์มาอย่างต่อเนื่อง

ส่วนความคืบหน้ากรณีทับหลังรูปพระยมทรงกระบือ ที่เคยอยู่คู่กับปราสาทหนองหงส์แห่งนี้ และประเมินมูลค่าไม่ได้ แต่ถูกโจรกรรมไปเมื่อ 50 ปีก่อน และถูกนำไปจัดแสดงในพิพิธภัณฑ์แห่งหนึ่ง ที่ประเทศสหรัฐอเมริกานั้น หลังจากมีการแสดงพลังของคนในพื้นที่ ร่วมกับภาคส่วนต่างๆ ในการเรียกร้องทวงคืนทับหลังดังกล่าวมาตั้งแต่ปี 2559 จนถึงปัจจุบันเป็นเวลาเกือบ 5 ปี ซึ่งรัฐบาลก็ได้พิจารณาแต่งตั้งคณะกรรมการในการทวงคืนวัตถุโบราณของไทยหลายชิ้น ที่ถูกลักลอบนำออกประเทศไปจัดแสดงยังประเทศต่างๆ กลับมาเป็นมรดกของชาติ ซึ่งรวมถึงทับหลังพระยมทรงกระบือด้วย ล่าสุดก็ทราบว่าน่าจะได้กลับคืนมาในเร็วๆ นี้ ขณะนี้น่าจะอยู่ในขั้นตอนกระบวนการทางกฎหมาย ก็มั่นใจว่าจะได้กลับคืนมาอย่างแน่นอน ซึ่งก็สร้างความดีใจให้กับคนในพื้นที่เพราะถือเป็นสมบัติของชาติและชาวโนนดินแดง

สุรชัย พิรักษา / บุรีรัมย์