ศรีสะเกษ-วิ่งกบาลกะไบสู่อนุสาวรีย์ผู้กล้าช่องพระพะลัย

137

การกีฬาแห่งประเทศไทย จังหวัดศรีสะเกษ ร่วมกับภาคีเครือข่ายในจังหวัดศรีสะเกษ จัดวิ่ง “ทุ่งกบาลกะไบ สู่อนุสาวรีย์ผู้กล้า ช่องพระพะลัย” มีนักวิ่งร่วมนับพัน ในการจัดครั้งแรก กับการวิ่งฝ่าสายหมอกกลางป่าใหญ่

วันที่ 23 สิงหาคม 2563 ณ เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าพนมดงรัก อำเภอขุนหาญ จังหวัดศรีสะเกษ ทุ่งกบาลกะไบ ช่องพระพะลัย นาย ชนินทร์ คุ้มใหญ่โต ผอ.การกีฬาแห่งประเทศไทย จังหวัดศรีสะเกษ ร่วมกับภาคีเครือข่ายในจังหวัดศรีสะเกษ จัดโปรแกรมการวิ่งเพื่อสุขภาพ และส่งเสริมการท่องเที่ยวแบบอนุรักษ์ ธรรมชาติ โคตรๆ โดยมี นายวัฒนา พุฒิชาติ ผู้ว่าราชการจังหวัดศรีสะเกษ เป็นประธานเปิดกิจกรรมวิ่งส่งเสริมการท่องเที่ยวตามเส้นทางธรรมชาติจังหวัดศรีษะเกษ  “ทุ่งกบาลกะไบ TKB Trail Run 2020 ” วิ่งฝ่าสายหมอกที่ลอยอยู่รอบตัวนักวิ่ง ผ่านน้ำตกที่ไหลใสเย็นตลอดเวลา ผ่านป่าทุ่งใหญ่ ที่กว้าง มีแมกไม้นานาพรรณ ทางขึ้นลงระหว่างช่องเขา แวะถ่ายภาพกับทุ่งกะบาลกะไบ ได้ตลอดเส้นทาง ซึ่งนับเป็นครั้งแรกของจังหวัดศรีสะเกษ ที่ได้จัดขึ้นบริเวณนี้

นายชนินทร์  คุ้มใหญ่โต ผู้อำนวยการ สำนักงานการกีฬาแห่งประเทศไทยจังหวัดศรีสะเกษ กล่าวว่า จังหวัดศรีสะเกษ โดยสำนักงานการกีฬาแห่งประเทศไทยจังหวัดศรีสะเกษ ร่วมกับสมาคมกีฬาแห่งจังหวัดศรีสะเกษ หอการค้าจังหวัดศรีสะเกษ อำเภอขุนหาญ และเทศบาลตำบลขุนหาญ จัดกิจกรรมวิ่งส่งเสริมการท่องเที่ยวตามเส้นทางธรรมชาติจังหวัดศรีสะเกษ “ทุ่งกบาลกะไบ TKB Trail  Run 2020” ในการวิ่งแบ่งเป็น 3 ระยะ ประกอบด้วย ระยะ 6 กม. 9 กม. และระยะ 18 กม. รวมนักวิ่ง 1,000 คน โดยการปล่อยตัวนักวิ่งเป็นแบบ New Normal คือ ผู้เข้าแข่งขันต้องสวมหน้ากากอนามัยขณะปล่อยตัว และขณะเข้าเส้นชัย โดยขณะวิ่งให้เอาหน้ากากอนามัยออกได้ โดยจะปล่อยเป็นเวฟ ครั้งละ 5 คน เพื่อสุขภาพ และส่งเสริมการท่องเที่ยวแบบอนุรักษ์ ธรรมชาติ พร้อมกับการรำลึกถึงวีระชนคนกล้าของไทย ที่มาสละชีพเพื่อรักษาผืนแผ่นดินบริเวณช่องพระพะลัย นี้เอาไว้ให้ลูกหลาน ในการสู้รบกับต่างชาติ ชมอนุสาวรีย์ผู้กล้า แห่งช่องพระพะลัย ร่องรอยของสัตว์ป่าที่เดินลงมาจากเขาออกจากป่า มาหากินดินโปร่ง กินน้ำ กินหญ้า ในบริเวณทุ่งหญ้า ทุ่งกบาลกะไบ ซึ่งหาชมได้ยาก และหากโชคดีก็จะได้ชมสัตว์ป่าที่อาศัยอยู่ตามธรรมชาติ ในแถบเทือกเขาพนมดงรัก ชายแดน ไทย – กัมพูชา ด้วย

นายวัฒนา พุฒิชาติ ผู้ว่าราชการจังหวัดศรีสะเกษ เล่าว่า นับเป็นครั้งแรกของจังหวัดศรีสะเกษ ที่จัดโปรแกรมวิ่งชมธรรมชาติได้สวยงามเช่นนี้ ในเช้าของวันอาทิตย์ เป็นการนำคนนับพันมาร่วมกันออกกำลังกายยังสถานที่อันเป็นธรรมชาติมากๆ มีป่า มีน้ำตก มีแหล่งหากินของสัตว์ป่า มีน้ำตก มีภูเขา ทุ่งกบาลกะไบ ทุกอย่างยังคงอยู่แบบอุดมสมบูรณ์ที่สุด จากนี้นักท่องเที่ยวก็สามารถติดต่อเจ้าหน้าที่ เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าพนมดงรัก อำเภอขุนหาญ เพื่อเข้ามาเดินป่า ศึกษาธรรมชาติ มากางเต้นนอนพักได้ตลอดเช่นกัน ที่สำคัญฟรี ด้วย

////////////////////////

ภาพ/ข่าว นายพงษ์พัฒน์ ไตรพิพัฒน์ / ศรีสะเกษ