ศรีสะเกษ-ผอ.โรงเรียนแจ้งเหตุเด็กอัดคลิปห้ามแสดงสัญลักษณ์

136

ผู้อำนวยการโรงเรียนกันทรลักษ์วิทยา อำเภอกันทรลักษ์ จังหวัดศรีสะเกษ ชี้แจ้งกรณีเด็กนักเรียนอัดคลิปเสียงพูดหน้าเสาธง ห้ามนักเรียนแสดงออกทางสัญลักษณ์ต่อต้านเผด็จการ หวั่นกระทบงบประมาณ 57 ล้านที่กำลังขอก่อสร้างอาคารเรียน 6 ชั้น หรือ ผอ.โรงเรียนป้องกันงบฯตก

วันที่ 21 สิงหาคม 2563 ที่ โรงเรียนกันทรลักษ์วิทยา อำเภอกันทรลักษ์ จังหวัดศรีสะเกษ บรรยากาศภายในโรงเรียนเป็นไปด้วยความเรียบร้อยนักเรียนทำกิจกรรม และเข้าเรียนตามคาบตารางเวลาปกติ การแชร์คลิปเสียงบุคคลไม่มีผลกระทบภายในโรงเรียน สืบเนื่องจากวันที่ 18 สิงหาคม 2563 ที่ผ่านมากรณีเด็กนักเรียนบางกลุ่มของโรงเรียนกันทรลักษ์วิทยา แสดงกิจกรรมหน้าเสาธงชูสามนิ้ว ผูกริบบิ้นสีขาวแสดงเชิงสัญลักษณ์ ที่มีปรากฏพร้อม ๆ กันในหลาย ๆ โรงเรียนทั่วประเทศ และมีกระแสในโลกโซเซียลกรณีแชร์คลิปเสียงบุคคล ในคลิปเสียงระบุ ขอความร่วมมือนักเรียนต่อการแสดงออกต่อกิจกรรม เกรงกระทบต่อโรงเรียนและเด็กนักเรียนส่วนรวม และเนื่องจากโรงเรียนต้องมีการพัฒนา และอยู่ระหว่างกำลังของบประมาณสร้างตึก 6 ชั้น งบประมาณ 57 ล้านบาท โดยในคลิปเสียงบางช่วงระบุมีความชื่นชมที่เด็กนักเรียนกล้าแสดงออก และตื่นตัวทางการเมือง

ผู้สื่อข่าวได้เข้าพบ นายคณิตพันธ์ จามรธัญญวาท ผู้อำนวยการโรงเรียนกันทรลักษ์วิทยา กล่าวว่าคลิปเสียงดังกล่าวเป็นคลิปเสียงของตนเองเนื่องจากก่อนหน้านั้นตนมีความห่วงใยต่อเด็กนักเรียน จึงได้ขอความร่วมมือในการแสดงออกในพื้นที่โรงเรียน ที่ไม่ใช่พื้นที่สาธารณะ เป็นสถานที่ราชการและจะกระทบต่อส่วนรวมในอนาคต ตนจึงมีความห่วงใยขอความร่วมมือในการโพสต์โซเชียล ที่ออกในนามโรงเรียนกันทรลักษ์วิทยาเพราะอาจมีผลต่อการเรียนต่อหรือการสมัครงานต่อไปในอนาคต เนื่องจากบางองค์กรมีการตรวจสอบพฤติกรรมและอารมณ์ของการโพสต์โซเซียล ตนจึงขอความร่วมมือด้วยความห่วงใยต่ออนาคตเด็กนักเรียน แต่ไม่ได้จำกัดสิทธิ์ในการแสดงออกเชิงสัญลักษณ์ที่ผ่านมาแต่อย่างใด และในวันถัดมาวันที่ 19 สิงหาคม 2563 หลังโรงเรียนได้รับหนังสือจากต้นสังกัดให้จัดพื้นที่อนุญาตให้เด็กนักเรียนแสดงออกเชิงสัญลักษณ์แต่ขอความร่วมมือ3ข้อ คือข้อ 1. ไม่กระทบต่อการเรียนการสอน ข้อ  2.ไม่ให้ใช้คำหยาบคาย และข้อ 3. ขอให้ไม่นำบุคคลภายนอกเข้ามาทำกิจกรรม ซึ่งก็เป็นไปด้วยความเรียบร้อย โดยในส่วนของตนไม่ได้มีความกังวลอะไร และไม่ได้ไปโจมตีใคร ผมทำให้ฐานะที่โรงเรียนเราเป็นสถานที่ราชการ มีความเป็นนกลางทางการเมือง แต่เมื่อทางส่วนกลางอนุญาตให้เด็กแสดงออกได้ ทางโรงเรียนก็ได้จัดเวทีให้เด็กนักเรียนเลย

อย่างไรก็ดี นักการเมืองท้องถิ่นที่เป็นผู้ปกครองของนักเรียนบางคน กลับมองว่า อาจจะเป็นการกระทำของ ผอ.ที่พูดหน้าเสาธงผ่านเครื่องกระจายเสียงอย่างชัดเจนเช่นนี้อีกมุมหนึ่งอาจเป็นไปได้ที่ ผอ.อยากตกเป็นข่าว เพื่อป้องกันงบประมาณตกไป หรือ หากตกไปก็ไม่ใช่เพราะตน ซึ่งผู้สื่อข่าวจะได้หาข้อมูลนำเสนอต่อไป

////////////////////////////

ภาพ/ข่าว นายพงษ์พัฒน์ ไตรพิพัฒน์ / ศรีสะเกษ

ขอบคุณคลิป :ซีนิว วิวเว่อร์ 4k