ศรีสะเกษ-เยาวชนไม่ทนเผด็จการ ชุมนุมหลังเลิกเรียน

697

“#เยาวชนไม่ขอทนเผด็จการ” นักเรียนมัธยมศึกษา ในจังหวัดศรีสะเกษ รวมตัวชุมนุมกันเลิกเรียนแสดงออกทางสัญลักษณ์ ในการต่อต้านระบบเผด็จการ วอนรัฐบาลรับฟัง 3 ข้อเรียกร้อง 2 จุดยืน เน้นรัฐบาลลาออก

เย็นของวันที่ 18 สิงหาคม 2563 เวลา 16.30 น. หลังเลิกเรียนได้มีนักเรียนในระดับมัธยมศึกษาในตัวจังหวัดศรีสะเกษ ได้มาชุมนุมกันตามที่ได้ออกประกาศนัดหมายกันไว้ก่อนล่วงหน้าตั้งแต่เมื่อวาน โดยได้ออกประกาศติดเครื่องหมาย #เยาวชนไม่ขอทนเผด็จการ “กิจกรรมแสดงออกเชิงสัญลักษณ์ ผ่านการชูกระดาษ” ขอให้ผู้ที่ประสงค์ที่จะเดินทางมาร่วมกิจกรรมตั้งแต่เวลา 16.00 น. ได้เตรียมกระดาษเปล่า หรือกระดาษที่มีข้อความ ที่บ่งบอกถึงการต่อต้านเผด็จการ ต่อต้านรัฐบาลชุดปัจจุบัน และให้ทุกคนสวมหน้ากาก เพื่อป้องกันโควิด19 พร้อมหากใครมาในชุดนักเรียน ขอให้ใช้เทปดำ ปิดชื่อโรงเรียน ปิดชื่อตน และปิดจุดที่ปกคอเสื้อด้วย และบ่ายวันนี้หลังเลิกเรียน นักเรียนในระดับมัธยมศึกษา ก็พากันมาตามที่นัดหมาย จำนวนกว่า 300 คน เริ่มชุมนุมกันตั้งแต่เวลา 16.30 ไปจนถึงเวลา 17.30 น. จึงได้ประกาศแยกย้าย พร้อมจะมีนัดหมายชุมนุมต่ออีกครั้ง

โดยทุกคนที่มาถึง ได้พากันมานั่งอยู่ในโดมของโรงเรียน จากเดิมที่นัดหมายกันด้านหน้าเสาธงของโรงเรียน แต่ด้วยมีฝนตกลงมาอย่างหนักก่อนเลิกเรียน จึงได้เปลี่ยนสถานที่มารวมกันอยู่ที่โดมของโรงเรียน โดยคณะครูได้แต่เฝ้าดูอยู่ห่างๆ อย่างห่วงๆ เพราะก่อนหน้านี้ได้มีตัวแทนของกลุ่มนักเรียนที่จะชุมนุมกันเพื่อแสดงออกทางสัญลักษณ์ ได้เข้าขออนุญาตกับคณะครู อาจารย์ ผู้อำนวยการแล้ว ขณะเดียวกันยังมีเจ้าหน้าที่ตำรวจ จากสถานีตำรวจภูธรเมืองศรีสะเกษ ได้ส่งเจ้าหน้าที่ตำรวจ ส่วนหนึ่งมาประสานกับ รปภ.ของโรงเรียนมาดูแล ห้ามบุคคลภายนอกที่ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องเข้ามาภายในโรงเรียน หวั่นเป็นมือที่สามมาป่วน ก่อความไม่สงบได้

โดยคณะนักเรียนที่มาชุมนุม ยกชูป้าย กระดาษที่มีข้อความต่างๆ ในการชุมนุมเตรียมมา และมีแกนนำขึ้นมากล่าวผ่านเครื่องกระจายเสียง ที่ได้เตรียมมาไว้ก่อนล่วงหน้าเล็กน้อย จากนั้นมีตัวแทนนักเรียน ได้อ่านแถลงการณ์ในข้อเรียกร้อง 3 ข้อ กับ 2 จุดยืน คือ 1.รัฐบาลต้องหยุดคุกคามประชาชน ที่จะออกมาใช้สิทธิกันอย่างเสรีภาพตามสิทธิของประชาธิปไตย 2.รัฐบาลต้องแก้ไขร่างรัฐธรรมนูญใหม่ ที่ต้องมาจากเจตจำนงค์ของประชาชน เพื่อประโยชน์แก่สาธารณชนอย่างแท้จริง 3.รัฐบาลต้องยุบสภา เพื่อเป็นการเปิดทางให้ประชาชน สามารถแสดงเจตจำนงค์ในการเลือกผู้แทนของประชาชนได้อย่างอิสระเสรี ส่วน 2 จุดยืน คือ 1.ต้องไม่มีการทำรัฐประหาร 2.ต้องไม่มีการจัดตั้งคณะรัฐบาลแห่งชาติ อีก

โดยน้องๆ เปิดเผยว่า อยากให้รัฐบาลทำตามข้อเรียกร้อง ใน 3 ข้อเรียกร้อง กับ 2 จุดยืน พร้อมกันนี้ก็อยากฝากให้นายกรัฐมนตรี และคณะรัฐบาล ได้รับฟังเสียงของประชาชน รับฟังเสียงของเยาวชนทั่วประเทศที่สะท้อนให้คณะรัฐบาลได้เข้าใจปัญหาของประเทศอยู่ในขณะนี้ด้วย ก่อนที่จะมีการยกระดับขึ้นสู่การชุมนุมระดับประเทศ จากนั้นเยาวชนที่ชุมนุมได้ประกาศแยกย้าย ในเวลา 17.30 น. จนกว่าจะมีการนัดชุมนุมใหม่

/////////////////////

ภาพ/ข่าว นายพงษ์พัฒน์ ไตรพิพัฒน์ / ศรีสะเกษ