หนองคาย ฝนตก น้ำโขงขึ้น เทศบาลเร่งระบายน้ำออกจากตัวเมือง

14

ระดับน้ำโขงที่ไหลผ่านจังหวัดหนองคาย ขึ้นอย่างฉับพลันจากมวลน้ำระลอกใหม่จากทางเหนือที่ไหลผ่านอีกรอบ ขณะในพื้นที่มีฝนตกหนัก เทศบาลเร่งระบายน้ำออกจากตัวเมือง เพื่อให้สามารถรองรับน้ำฝนที่จะตกลงมาใหม่

ระดับน้ำในแม่น้ำโขงที่ไหลผ่านจังหวัดหนองคาย กลับมาขึ้นอย่างรวดเร็วอีกรอบในวันนี้ (14 ส.ค. 63) จากมวลน้ำจากทางตอนเหนือทั้งไทยและประเทศเพื่อนบ้าน ล่าสุดระดับน้ำโขงวัดที่ส่วนอุทกวิทยาหนองคาย กรมทรัพยากรน้ำ มีระดับอยู่ที่ 5.68 เมตร เพิ่มขึ้นจากช่วงเดียวกันของเมื่อวานนี้ถึง 36 ซม. ต่ำกว่าตลิ่ง 6.52 เมตร และยังมีแนวโน้มเพิ่มขึ้นอีก เนื่องจากระดับน้ำทางตอนเหนือ คือที่สถานีเชียงคาน จังหวัดเลย วันนี้เพิ่มขึ้น 6 ซม. และระดับน้ำที่สถานีเชียงของ จังหวัดเชียงราย เพิ่มขึ้น 18 ซม. เช่นเดียวกัน ชาวบ้านที่อยู่ริมฝั่งแม่น้ำโขง โดยเฉพาะเกษตรกรผู้เลี้ยงปลากระชัง ยังคงต้องติดตามสถานการณ์ระดับน้ำโขงที่ขึ้น-ลงอย่างรวดเร็วในช่วงนี้อย่างใกล้ชิด และคอยปรับกระชังปลาให้เหมาะสมกับระดับน้ำที่ขึ้น-ลง เพื่อไม่ให้กระชังปลาเกิดความเสียหาย

ในส่วนของเทศบาลเมืองหนองคาย ก็ได้มีการเปิดประตูระบายน้ำทั้ง 7 ประตู เพื่อเร่งระบายน้ำออกจากลำรางและท่อระบายน้ำภายในเขตเทศบาลเมืองหนองคาย ที่ตกในช่วงกลางดึกถึงช่วงเช้าที่ผ่านมา เพื่อให้รองรับน้ำฝนที่ตกลงมาใหม่ ป้องกันน้ำท่วมฉับพลัน.

ภาพ/ข่าว กำธร กองสมบัติ / หนองคาย