ศรีสะเกษ-ปลูกป่า ปล่อยสัตว์ป่าคืนสู่ธรรมชาติ ปลูกป่าอาเซียนตามแนวชายแดน

121

สำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ เขต 9 ร่วมกับ กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช อุทยานแห่งชาติเขาพระวิหาร ตำรวจ ทหารราชอาณาจักรไทย ร่วมกับ ที่ปรึกษาสมเด็จฮุนเซ็น ราชอาณาจักรกัมพูชา ร่วมปลูกป่า ปล่อยสัตว์ป่าคืนสู่ธรรมชาติ บริเวณหนองใหญ่ – ซำแต เขตผ่อนปรนชายแดนไทย – กัมพูชา อำเภอกันทรลักษ์ – น้ำยืน

วันที่ 11 สิงหาคม 2562 ที่ บริเวณหนองใหญ่ – ซำแต เขตผ่อนปรนชายแดนไทย – กัมพูชา เขตอุทยานแห่งชาติเขาพระวิหาร อำเภอกันทรลักษ์ จังหวัดศรีสะเกษ นายสำรวย เกษกุล รองผู้ว่าราชการจังหวัดศรีสะเกษ ให้การต้อนรับ นายสมหวัง เรืองนิวัติศัย รองอธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช ที่เดินทางมาเป็นประธานในการจัดทำโครงการ ปลูกป่าอาเซียนตามแนวชายแดนประเทศไทย – ราชอาณาจักรกัมพูชา โดยมี พลเอก จัน ลุน ที่ปรึกษาสมเด็จฮุนเซ็น ฝ่ายข้อมูลข่าวสาร เดินทางมาร่วมกิจกรรม พร้อมทีมข่าวจากราชอาญาจักรกัมพูชา สถานีโทรทัศน์ CNC ภายใต้สนธิสัญญาความร่วมมือของศาลโลก ที่ยังไม่มีการปักปันเขตแดนไทย – กัมพูชา โดยเพียงให้พัฒนา อนุรักษ์พื้นที่ชายแดนร่วมกัน ซึ่งไทยคำนึงถึงพื้นที่ป่าตามแนวชายแดน ที่อยู่ในความรับผิดชอบของ สำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ เขต 9 กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช ที่ ดูแลพื้นที่ป่าตามชายแดน จำนวน 2,285,411 ไร่ ครอบคลุมพื้นที่ 6 จังหวัด อันได้แก่ จังหวัดอุบลราชธานี จังหวัดมุกดาหาร จังหวัดอำนาจเจริญ จังหวัดยโสธร จังหวัดสุรินทร์ และจังหวัดศรีสะเกษ ที่มีพื้นที่ติดกับราชอาณาจักรกัมพูชา บริเวณใกล้กับปราสาทเขาพระวิหาร ที่เคยมีข้อพิพาษกัน จนในที่สุดศาลโลกได้มีคำสั่งให้พัฒนาร่วมกัน

ในวันนี้ได้ร่วมกันในการจัดกิจกรรม ปลูกป่า ปล่อยสัตว์ป่าอาเซียน เข้าสู่ธรรมชาติ ตามแนวชายแดนประเทศไทย – ราชอาณาจักรกัมพูชา บริเวณพื้นที่หนองใหญ่ – ซำแต ที่ถือว่ายังเป็นพื้นที่ผ่อนปรนในการปักปันเขตแดน ที่ยังไม่มีการแบ่งเขตที่ชัดเจน แต่เพื่อความสงบเรียบร้อยตามแนวชายแดน และเป็นการร่วมกันอนุรักษ์ป่าไม้ อนุรักษ์พันธุ์สัตว์ป่า จึงได้ร่วมกันปลูกป่า และปล่อยสัตว์ป่าคืนสู่ธรรมชาติ อันได้แก่ เนื้อทราย, อีเก้ง ฟาน, กระจงพันธุ์เล็ก, กระจงหนู, นกยูง และไก่ป่าตุ้มหูขาว เพื่อถวายเป็นพระราชกุศล เพื่อเฉลิมพระเกียรติ สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิต์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง เนื่องในโอกาส มหามงคลเฉลิมพระชนพรรษา 12สิงหาคม 2563 และเฉลิมพระเกียรติ สมเด็จพระเจ้าอยู่หัว รัชกาชที่ 10

/////////////////////

ภาพ/ข่าว นายพงษ์พัฒน์ ไตรพิพัฒน์ / ศรีสะเกษ