หนองคาย-น้ำโขงขึ้นเล็กน้อยห้วยโมงเร่งระบายน้ำ

13

ระดับน้ำในแม่น้ำโขงที่จังหวัดหนองคาย วันนี้ เพิ่มขึ้นเล็กน้อย ยังห่างจากตลิ่ง กว่า 7 เมตร ขณะที่โครงการสูบน้ำห้วยโมงเร่งระบายน้ำ เตรียมรับน้ำฝนที่จะตกลงมาในพื้นที่ หวั่นเอ่อท่วมพื้นที่การการเกษตรทางตอนบนของลำห้วย

ผู้สื่อข่าวรายงานจากจังหวัดหนองคาย ว่า ในช่วงเช้าวันนี้(10 ส.ค.63) ระดับน้ำวัดที่ส่วนอุทกวิทยาหนองคาย ระดับน้ำโขงอยู่ที่ 4เมตร 85 เซนติเมตร เพิ่มขึ้นจากวานนี้เพียง 2 เซนติเมตร และห่างจากตลิ่ง 7.32  เมตร ซึ่งคาดว่าในวันพรุ่งนี้ระดับน้ำจะยังคงเพิ่มสูงขึ้นอีก เนื่องจาก มวลน้ำทางตอนเหนือ โดยเฉพาะ ที่เชียงคาน จังหวัดเลย ระดับน้ำโขง ยังเพิ่มขึ้นเช่นกัน

 อย่างไรก็ตาม แม้ระดับน้ำโขงที่เพิ่มสูงขึ้น ก็ไม่เป็นอุปสรรคในการระบายน้ำตามลำห้วยสาขา เพื่อระบายลงสู่แม่น้ำโขง โดยเฉพาะ ที่ลำห้วยโมง ในพื้นที่ อำเภอท่าบ่าอ ต้องเปิดบานประตูระบายน้ำทั้ง 4 บาน เพื่อระบายน้ำในลำห้วยโมงลงสู่แม่น้ำโขง เป็นการพร่องน้ำ เพื่อเตรียมรับน้ำฝนที่จะตกลงมาในพื้นที่ และป้องกันไม่ให้เกิดน้ำท่วมขังในพื้นที่ทำการเกษตรของพี่น้องปราชนที่อยู่ทาวงตอนบนของลำห้วยโมง

สำหรับ ปริมาณน้ำในลำห้วยโมง ตอนนี้ มีปริมาณ 12.015 ล้าน ลบ.ม. ซึ่งระดับน้ำในลำห้วยโมง ยังสูงกว่า ระดับน้ำโขง กว่า 2.85 เมตร ทำให้การระบายน้ำคล่องตัว.

ภาพ/ข่าว กำธร กองสมบัติ / หนองคาย