สุรินทร์-ชาวบ้านแห่กดเงินกระตุ้นเศรษฐกิจ 500 บาท คึกคัก

41

ต่อแถวยาวเหยียดทุกอำเภอ คนแก่ไม่ได้ติดตามข่าวว่าตัวเลขหน้าบัตรประชาชนเลขไหน เข้าวันไหน ต้องเสียเที่ยวเดินทางมานับสิบ ก.ม.  บางรายต้องกดเงินหลักร้อยที่เหลือจากเบี้ยยังชีพผู้สูงอายุไปใช้แทน แต่กลับกดไม่ได้เพราะตู้ ATM มีแต่ธนบัตร 500 และ1,000 บาทขณะที่จิตอาสาสวมเสื้อเหลือง คอยแนะนำวิธีกดและตัวเลขหน้าบัตรที่เงินเข้าและยังไม่เข้าและต่างขอบคุณรัฐบาลที่อนุมัติเงินให้

วันนี้ (22 ส.ค.62) หลังจากที่คณะรัฐมนตตรี มีมติเห็นชอบให้ดำเนินการช่วยเหลือผู้มีรายได้น้อย ผ่านบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ ในเดือนส.ค.-ก.ย.62 ด้วยการโอนเงินเข้ากระเป๋าเงินอิเล็กทรอนิกส์ ทางกรมบัญชีกลางเริ่มโดยเริ่มมีการ โอนเงินวันแรกตั้งแต่วันที่ 21 ส.ค.2562 ที่ผ่านมา ตามมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจเข้าบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ หรือบัตรคนจนวงเงินรวม 20,000 ล้านบาท ให้แก่ผู้ถือบัตรฯ 14.5 ล้านคน ซึ่งประชาชนสามารถนำบัตรไปรูดซื้อสินค้าและบริการ หรือถอนเป็นเงินสดได้ สำหรับเงินจำนวนนี้ แบ่งออกเป็นเงินช่วยเหลือค่าครองชีพให้แก่ผู้มีรายได้น้อย ที่ถือบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ โดยจะได้รับเงิน 500 บาทต่อคนต่อเดือนเป็นระยะเวลา 2 เดือน เริ่มโอนเงินแรกวันที่ 21 ส.ค.นี้ และมีการกำหนดตัวเลขหน้า 1-2 ตัว ในบัตรประชาชน ของการโอนเงินเข้า ระหว่างเดือนสิงหาคม-กันยายน ตามลำดับ

โดยผู้มีสิทธิ ที่มีเลขบัตรประจำตัวประชาชนขึ้นต้นด้วยเลข 31, 33, 37, 38 และ 39 เงินจะเข้าบัตรในวันที่ 21 ส.ค. 2562 และวันที่ 6 ก.ย. 2562 ส่วนผู้มีสิทธิที่มีเลขบัตรประชาชนขึ้นต้นด้วยเลข 32, 34, 35 และ 36เงินจะเข้าบัตรในวันที่ 22 ส.ค.2562 และวันที่ 7 ก.ย. 2562 และผู้มีสิทธิที่มีเลขบัตรประชาชนขึ้นต้นด้วยเลข 1,  2, 4,  5 และ 8 เงินจะเข้าบัตรในวันที่ 23 ส.ค. 2562 และวันที่ 8 ก.ย. 2562

-ผู้สื่อข่าวประจำ จ.สุรินทร์ จึงลงพื้นที่ไปสำรวจบรรยากาศ การเบิกถอนเงินสดของประชาชน ผู้ถือบัตรสวัสดิการแห่งรัฐที่ธนาคารกรุงไทยสาขาจอมพระ อ.จอมพระ จ.สุรินทร์ ตั้งแต่ช่วงเช้าที่ผ่านมาและตลอดทั้งวันพบว่ามีประชาชนเดินทางไปยืนเข้าคิวต่อแถวกดบัตรเงินสดกันอย่างยาวเหยียด โดยส่วนใหญ่พากันขับขี่รถจักรยานยนต์ เดินทางมาจากหมู่บ้านตามชนบท ระยะทางหลายไกลหลายกิโลเมตร บางคนมาไกลกว่า 10-20 กว่ากิโลเมตรเลยทีเดียว เพื่อเข้ามากดเงินสดที่ตู้เอทีเอ็มกรุงไทยในตัวอำเภอ โดยส่วนใหญ่จะเป็นประชาชนวัยกลางคนและผู้สูงอายุทั้งหญิงและชาย  บางคนฝากบัตรมากดแทนกัน  ขณะที่ผู้สูงอายุหลายคนมากดแต่เงินยังไม่เข้า เพราะไม่ได้ติดตามข่าวสารว่าตัวเลขหน้าบัตรประชาชน เลขใดที่เงินโอนเข้าแล้ว  บางคนก็ต้องกลับไปรอมากดใหม่ในวันพรุ่งนี้ และต้องเสียเที่ยว   บางคนที่เงินยังไม่เข้า แต่จะกดเงินหลักร้อยที่มีอยู่ในบัตรสวัสดิการแห่งรัฐไปใช้ก่อนแทน แต่ตู้เอทีเอ็มส่วนใหญ่ในช่วงนี้ มีแต่ธนบัตรใบละ 500 และ 1,000 บาท  ทำให้ไม่สามารถกดเงินแบ๊งค์ร้อยได้ ก็ต้องเสียเที่ยวกลับไป เสียทั้งเวลา เสียทั้งค่าน้ำมันรถ

-ขณะที่นางปาริชาติ ปานทอง ประธาน อสม.บ้านขมิ้น ต.เป็นสุข อ.จอมพระ จ.รินทร์ และเป็นจิตอาสา ก็ถือโอกาสที่มากดเงินดังกล่าว คอยเป็นจิตอาสาช่วยแนะนำวิธีการกดและอธิบายให้ชาวบ้านที่ยังไม่เข้าใจ ว่าตัวเลขนำหนาบัตรประชาชนหลักใดที่เงินเข้าแล้ว และยังไม่เข้า จะเข้าวันไหน หลังพบว่ามีประชาชนและผู้สูงอายุยังไม่เข้าใจและไม่ทราบว่าบัตรของตนเองมีเงินเข้าจำนวนมาก

-นางปาริชาติ ปานทอง ประธาน อสม.บ้านขมิ้น ต.เป็นสุข อ.จอมพระ จ.สุรินทร์ และเป็นจิตอาสา กล่าวว่า  ปัญหาที่พบ ชาวบ้านที่มากดจะชอบกดแบ็งค์ร้อยไปใช้ แต่ธนาคารไม่มี มีแต่แบ็งค์ 500 และ 1,000 บาท บางคนเงินยังไม่เข้า 500 บาท แต่จะกดเงินผู้สูงอายุไปใช้ก่อน ก็กดแบ็งค์ย่อยไม่ได้  บางคนไม่รู้ว่าตัวเองจะได้เงินวันไหน มากดไม่เห็น ก็คิดว่าตัวเองไม่ได้แล้ว เสียเวลากลับไป  พอดีตนมีข้อมูลในมือถือ ก็จะคอยอธิบายบอกชาวบ้านที่ไม่เข้าใจ ตัวเลขนำหน้าบัตรไหนเข้าวันไหนอย่างไร ส่วนใหญ่มีแต่ผู้สูงอายุที่ไม่เข้าใจ ตนเองก็มากดเงินเหมือนกัน พอเห็นชาวบ้านไม่เข้าใจก็จะคอยแนะนำให้ทราบ

-ขณะที่ตู้เอทีเอ็มกรุงไทย ภายในตัว อ.เขวาสินรินทร์ (ขะ-เว๋า-สิน-นะ-ริน) จ.สุรินทร์ ก็คึกคักไม่แพ้อีกหลายอำเภอของ จ.สุรินทร์ ที่พบว่ามีประชาชนเดินทางมาต่อแถวเข้าคิวกดเงินสดตั้งแต่เช้า สับเปลี่ยนหมุนเวียนกันตลอดทั้งวันเช่นกัน ซึ่งส่วนใหญ่ต่างดีใจที่มีเงินส่วนนี้เข้ามา เพื่อนำไปใช้จ่ายซื้อกับข้าวจุนเจือครอบครัวได้ในระดับหนึ่งและต่างขอบคุณรัฐบาลที่อนุมัติเงินมาให้ชาวบ้านผู้ยากจนในครั้งนี้

นายคำผ่อง  ภูแก้ว อายุ 58 ปี อยู่บ้านเลขที่ 119 ม.2 ต.บ้านแร่ อ.เขวาสินรินทร์ จ.สุรินทร์ กล่าวว่า  ตนได้เงินคนละ 500 บาท 2 คนผัวเมีย เลยมากดให้เมียด้วย บัตรสวัสดิการไม่พอ  จึงมากดเงินไปใช้ซื้อของจำเป็นไว้ใช้ในบ้าน  ก็ขอบคุณรัฐบาลด้วย ตนมารอกด 1-2 ชั่วโมงแล้ว รอคิวกว่า 30 คน คนทยอยมากดมากขึ้น น่าจะทั้งวัน

/////////////เขมชาติ ชุณหกิจขจร/ รมิตา  สิงหเสรี ..ผู้สื่อข่าวประจำ จ.สุรินทร์